Nữ tu Nguyễn Thị Thanh Mai Hoạt động từ thiện - xã hội

Con người, vùng đất

Nữ tu Nguyễn Thị Thanh Mai Hoạt động từ thiện - xã hội

13/01/2010 18:38:10

Nữ tu Nguyễn Thị Thanh Mai, sinh ngày 05/10/1955, quê ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Hiện là Giám đốc Trung tâm Bảo trợ Xã hội – Cộng đoàn Đồng Tiến thuộc dòng Tu Mến Thánh Giá Nha Trang tại phường Tân An, thị xã La Gi.

NỮ TU NGUYỄN THỊ THANH MAI HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN – XÃ HỘI

   (X) Nữ tu Nguyễn Thị Thanh Mai ở cơ sở từ thiện

 

Là nữ tu, nhưng bà Nguyễn Thị Thanh Mai rất say mê với các hoạt động xã hội từ thiện. Nhận thấy tại khu vực Đồi Hoa Sim thuộc khu phố 9, phường Tân An có nhiều ngôi mộ đã được chôn từ lâu, nay do mưa lũ xói mòn, bà đã làm đơn xin phép chính quyền các cấp và ngày 24/5/2006, UBND thị xã La Gi đã có công văn số 487 cho phép di dời 89 ngôi mộ không có người thân, hoặc do bị hư hỏng đưa về an táng tại nghĩa trang Đồng Tiến. Nhiều người đã tình nguyện đi bốc mộ và không nhận tiền công vì họ cho rằng đây là việc làm nhân ái.

Đến Bệnh viện thị xã thấy có nhiều bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn, được UBND thị xã cho phép bà tổ chức “Nồi cháo tình thương”, nhằm phục vụ cho những người đang điều trị bệnh mà không có tiền lo cho việc ăn uống. Thời gian phục vụ từ sáng thứ 2 cho đến thứ 7, mỗi người nhận được hai phần cháo, một dành cho bệnh nhân, một dành cho người nuôi bệnh. Từ tháng 8/2006 đến nay đã có hàng ngàn xuất cháo phục vụ cho người nghèo.

Ngày 29/6/2005, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký lệnh ban hành Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo. Theo đó ở điều 33 có quy định: “Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện để tổ chức Tôn giáo tham gia Nuôi dạy Trẻ có hoàn cảnh đặc biệt,… “Ý tưởng nuôi dạy các Trẻ không nơi nương tựa được bà ấp ủ từ lâu, nay được Nhà nước cho phép và Bà đã có đơn được UBND thị xã cho phép thành lập cơ sở Bảo trợ xã hội: Mái ấm tình thương thuộc Cộng đoàn Đồng Tiến theo Quyết định số 1619 ngày 14/11/2006. Hiện nay đã có 22 cháu được nhận nuôi dưỡng tại đây.

Do cơ sở còn thiếu thốn, ngày 14/12/2006, tại công văn số 5544 của UBND tỉnh Bình Thuận đã cho phép bà Nguyễn Thị Thanh Mai được xây dựng và trong tháng 12/2007, bà đã đưa vào sử dụng một ngôi nhà hai tầng, có diện tích 480m2, gồm một lầu và một trệt trên khuôn viên 1.400m2 có giá trị trên 3 tỷ đồng tại khu phố 4, phường Tân An. Nguồn vốn xây dựng chủ yếu là quyên góp. Có cá nhân đóng góp đến 50.000USD.

Làm thế nào để có tiền tổ chức các hoạt động từ thiện ? Nữ tu Nguyễn Thị Thanh Mai đã nói một cách chân thành với chúng tôi là: “Đi vận động mọi người xin tiền, kể cả ngoài nước để tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện, và với suy nghĩ làm giảm bớt nỗi khó khổ của người khác thì đó là niềm vui của chính mình”. Và, đó cũng chính là động lực giúp cho bà vượt qua nhiều khó khăn để từng bước tạo dựng được nhiều hoạt động từ thiện hữu ích cho nhiều người không kể lương – giáo trên địa bàn thị xã La Gi trong năm qua.

Nữ tu Nguyễn Thị Thanh Mai là người thực hiện đúng phương châm: “Sống tốt đời, đẹp đạo” và xứng đáng là tấm gương sáng để nhiều người làm theo./.

 

  Nguồn tin : Trịnh Văn Thái     


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech