THƯƠNG YÊU BỆNH NHÂN NHƯ CHÍNH NGƯỜI THÂN CỦA MÌNH

Giáo dục - Y tế

THƯƠNG YÊU BỆNH NHÂN NHƯ CHÍNH NGƯỜI THÂN CỦA MÌNH

13/06/2019 13:54:04

Luôn yêu thương bệnh nhân như chính con cháu, người thân của mình và luôn hết lòng vì người bệnh, đặc biệt là đối với bệnh nhân nghèo. Đó là nhận xét của nhiều người về cụ bà Lê Thị Lập- hiện đang khám chữa bệnh bằng phương pháp Đông Y tại khu phố 6, phường Tân An, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.

 Đến thăm nhà cụ Lập trong một ngày gần đây, chúng tôi mới cảm nhận được “lời đồn” về y đức của cụ quả thật không sai. Căn nhà nhỏ của cụ Lập lúc nào cũng tấp nập người ra vào. Và đây chính là địa chỉ quen thuộc của những bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện để đi khám chữa bệnh ở những nơi khác. Nhiều bệnh nhân tâm sự rằng tìm đến nhà cụ Lập không chỉ cảm nhận được sự quan tâm thăm khám tận tình mà còn được cấp phát thuốc miễn phí, được động viên an ủi vượt qua nỗi đau của bệnh tật và cố gắng vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Như chị Trần Thị Mỹ Hạnh ngụ tại khu phố 11, phường Bình Tân. Chồng chị làm nghề biển thu nhập không ổn định. Chị làm nghề vá lưới, thu nhập chẳng là bao. Hai đứa con lại còn quá nhỏ. Khi phát hiện bản thân mang hai khối u ở ngực, chị như ngã quỵ. Nhưng may mắn chị gặp được cụ Lập. Không những được cụ chữa bệnh miển phí, mà chị còn được cụ Lập  động viên tinh thần rất nhiều. Sau nhiều tháng được cụ Lập chữa bệnh,  đến nay bệnh tình của chị Hạnh cũng đã thuyên giảm rất nhiều.


             Còn chị Nguyễn Thị Hoa nhà ở thôn Đá Mài 1, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân đã xúc động tâm sự trong nước mắt. Khi con chị được 6 tháng tuổi thì cháu bị nhiễm trùng đường ruột, chị lại bị khối u ở ngực, gia cảnh hết sức khó khăn. Khi đến khám ở nhà cụ Lập, cả 2 mẹ con đều được cụ chữa bệnh miễn phí. Đến nay con chị đã khỏi bệnh. Còn bệnh tình của chị cũng đã thuyên giảm nhiều. Chị nói, nếu không có cụ Lập không biết bây giờ  hai mẹ con chị sẽ như thế nào.

Hình ảnh cụ già tóc trắng bạc phơ với đôi mắt trông khá là tinh anh và thần sắc vô cùng minh mẫn đang ngồi bắt mạch và tận tình hỏi thăm bệnh nhân là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi gặp cụ. Trong câu chuyện, Cụ Lập tâm sự, từ những ngày còn trẻ, khi là một thiếu nữ “mười tám, đôi mươi” cụ đã có một mối quan tâm sâu sắc và yêu thích về lĩnh vực Đông Y. Hơn 9 năm trời, cụ tự nghiên cứu lĩnh vực này từ dân gian, sách báo và tìm đến các thầy thuốc Đông Y có uy tín để học nghề. Sau khi có một chút kiến thức về Đông Y, đầu tiên cụ tự chữa bệnh cho chính mình và những người thân. Sau khi điều trị thành công các bệnh thông thường như cảm cúm, tiêu hóa... Cụ Lập tiếp tục nghiên cứu cách chữa trị các bệnh khó hơn như: nhiễm trùng đường ruột, đau khớp, thoát vị đĩa đệm

Hồi tưởng lại quá khứ, cụ Lập chia sẻ thời điểm đó khó khăn vô cùng, khi cụ vừa nuôi 4 người con vào đại học, vừa mở phòng mạch nhỏ để khám chữa bệnh. Đến nay, khi các người con của cụ đã có công ăn việc làm ổn định, thì cụ dành hết thời gian, tâm huyết ...để khám chữa bệnh cho người nghèo. Từ năm 2002 đến nay, đã có hơn 8000 bệnh nhân được cụ khám chữa bệnh, trong đó có những bệnh nhân ở tận Nghệ An, Hà Tĩnh, ., Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cà Mau... cũng tìm đến nhà cụ để được khám chữa bệnh. Được biết, đối với người nghèo, người khó khăn, hay trẻ em là cụ khám chữa bệnh hoàn toàn miễn phí, đối với người có điều kiện hơn thì trả từ 25-30.000 đồng/ 1 thang thuốc. Riêng ngày mồng 1 và ngày rằm là cụ khám chữa bệnh miễn phí. Điều thán phục nhất ở cụ có lẽ là tinh thần ham học hỏi. Năm 2015, được tin Hội Đông y tỉnh Bình Thuận phối hợp Trường Trung cấp Tây Sài Gòn tổ chức lớp y sĩ y học cổ truyền cho các hội viên đông y (học tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), cụ Lập đã đăng kí theo học. Và cứ thể là sáng thứ 7 hàng tuần, cụ lại thức dậy từ 4 h sáng để đi bộ từ nhà đến trạm xe buýt, sau đó đón xe đi hơn 70 cây số từ thị xã La Gi đến thành phố Phan Thiết để theo học lớp y sĩ y học cổ truyền. Để có tiền trang trải học phí 13 triệu/ năm và chi phí ăn ở 2,5 triệu một tháng, cụ tích góp từ lương hưu và tiền con cái chu cấp...Ba năm ròng rã cũng trôi qua với không ít những khó khăn, nhưng với tinh thần ham học hỏi, cụ Lập đã vượt qua khoảng thời gian vất vả ấy với một kết quả hoàn toàn xứng đáng khi vào tháng 8/2018, cụ được nhận bằng y sĩ y học cổ truyền ở cái tuổi 77.


Kinh tế gia đình cụ Lập tuy chẳng dư dả nhưng với tấm lòng của người thầy thuốc, cụ Lập luôn thương yêu bệnh nhân như chính con cháu, người thân của mình, đặc biệt là những người bệnh nghèo, người khuyết tật khi họ đến khám, chữa bệnh đúng với lời Bác Hồ dạy “Lương y như từ mẫu”.  Cụ Lập tâm niệm: “Cái cốt lõi của người thầy thuốc là hiểu và sẽ chia nỗi đau của người bệnh, làm sao có thể giúp đỡ, cứu giúp họ lúc nguy khó, chỉ cần nhìn thấy nụ cười của họ sau khi được chữa lành bệnh là niềm hạnh phúc lớn nhất đối với cụ”.


            Nói về cụ Lập, chị Nguyễn Thị Thủy ở phường Tân An chia sẻ: “Cách đây hơn 14 năm, con trai bị viêm đường ruột, gia đình thời điểm đó làm ăn thất bại nên hết sức khó khăn... Đang không biết kiếm đâu ra tiền để chạy chữa cho con thì may mắn chị được biết đến cụ Lập. Không những chữa hết bệnh hoàn toàn miễn phí cho con chị mà thấy chị khổ, không nghề nghiệp, cụ Lập còn giúp vốn cho chỉ mở quán nước giải khát ven đường. Đến nay, cuộc sống của gia đình chị đã đã ổn định và chị không bao giờ quên ơn những gì cụ Lập đã giúp. Từ đó chị Thủy gọi cụ là “mẹ nuôi” để báo đáp công ơn mà cụ đã giúp đỡ.

Với tấm lòng nhân hậu, yêu thương bệnh nhân sâu sắc và tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, tấm gương như cụ Lê Thị Lập thật xứng đáng để mọi người học tập, làm theo, đặc biệt là với thế hệ trẻ./.

 Rạng Đông (Đài La Gi)


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech