HỪNG ĐÔNG - TIN VÀO MỘT NGÀY MAI TƯƠI SÁNG

Giáo dục - Y tế

HỪNG ĐÔNG - TIN VÀO MỘT NGÀY MAI TƯƠI SÁNG

04/06/2019 14:26:27

Bảo bọc chở che những cảnh đời bất hạnh, Trung tâm Khuyết tật Hừng Đông ở khu phố 4, phường Tân An, thị xã La Gi do Sơ Nguyễn Thị Mỹ Thanh phụ trách hiện đang là nơi đoàn tụ của gần một trăm em nhỏ từ trong và ngoài tỉnh. Nơi đây, đối với các em đã thật sự là nhà.

Đến thăm các em vào một ngày nắng ấm, chứng kiến cảnh các em cùng học, cùng chơi... chan hòa tình thân, mới cảm thấy yên lòng. Các em đều là trẻ khiếm khuyết. Có em không nghe - không nói được, có em chậm phát triển. Phần lớn là con của các hộ nghèo, cũng có em mồ côi. Mỗi em một hoàn cảnh... cùng đến với nơi này, như một cơ duyên... thế nhưng trung tâm đã trở thành ngôi nhà chung và thật sự là mái ấm của trẻ em khuyết tật.

Không hề dễ dàng khi chỉ với 10 nhưng phải chăm sóc cho gần trăm em nhỏ với đủ lứa tuổi. Bé nhỏ nhất 3 tuổi, lớn nhất 24 tuổi. Giới tính, tâm lý và bệnh lý của các em cũng khác nhau. Vừa là cô, vừa là bạn, là chị, thậm chí như những người mẹ, tùy từng lúc mà thể hiện từng vai trò khác nhau. Các Sơ, cũng từ khắp nơi trên cả nước về với trung tâm này, và mỗi người, luôn cố gắng hết sức mình làm tốt nhất công việc đảm trách, bởi một lẽ "rất thương và luôn muốn dành tình cảm của mình để có thể bù đắp phần nào thiệt thòi mà các em đang gánh chịu".


Chẳng giống như những lớp học bình thường, mỗi lớp chỉ chừng chục học sinh, cách truyền đạt của giáo viên cũng khác, thận trọng và tỉ mỉ. Bởi các em vốn không được may mắn như những trẻ bình thường. Cùng một chương trình học theo chuẩn của Bộ Giáo dục, tuy nhiên phải mất đến 8 năm cho bậc tiểu học, và các Sơ đều được đào tạo chuyên ngành giáo dục đặc biệt, trong đó có 5 Sơ tốt nghiệp đại học Sư phạm chuyên ngành này. Tận mắt chứng kiến cảnh các Sơ truyền đạt kiến thức cho học sinh, mới thấy hết sự tâm huyết và một điều chắc chắn - hẵn phải có sự thấu hiểu, sẻ chia; hẵn phải có tấm lòng bao dung, yêu thương trẻ vô bờ mới có thể gắn bó với công việc này.

Khung cảnh lớp học được trang trí phong phú, sống động, giàu màu sắc, trung tâm cũng cố gắng vận động xin máy trợ thính cho các em để hỗ trợ thêm chức năng nghe. Lúc trước, phải đưa học sinh vào tận thành phố Hồ Chí Minh để đo thính lực, tuy nhiên do thể trạng không tốt, nhiều em đi xe đường dài gặp khó khăn, trung tâm vừa được mạnh thường quân giúp đỡ trang bị phòng đo thính lực trực tiếp đặt tại trụ sở, tạo thuận lợi hơn rất nhiều cho Sơ và các em. Tùy độ tuổi và mức độ bệnh lý mà các em được phân chia từng lớp học khác nhau. Và các Sơ ngoài giờ dạy là biết bao hoạt động khác, luôn bên cạnh chăm sóc, chỉ bảo cho đàn em thơ từng li, từng tí một.

Ngoài truyền đạt kiến thức, các em còn được hướng nghiệp, chủ yếu là tin học và may. Sơ Thanh không giấu được niềm vui chia sẻ với chúng tôi về tủ quần áo đựng đầy các bộ đồng phục của trung tâm, đều do một tay các em làm ra thành phẩm.

Gần một trăm em nhỏ, trong đó có 30 em chậm trí - rối loạn lan tỏa, 40 em nhỏ chưa thể một mình tự lo cho bản thân, các Sơ phải trực tiếp chăm sóc từ ăn uống, tắm giặt. Khó nhất là đối với các em khi đã lớn được trung tâm tiếp nhận, quá trình rèn các em vào giờ giấc, ý thức tự giác trong các hoạt động tại trung tâm cần rất nhiều thời gian... Thế nhưng, nhìn những vòng tay siết chặt các Sơ của các em nhỏ, có thể cảm nhận được sự gần gũi và yêu thương mà các em dành cho người thân yêu của mình là như thế nào.

Hừng Đông - với ý nghĩa về một ngày mới bắt đầu với nhiều niềm vui và hạnh phúc. Nơi đây luôn mong muốn và cố gắng thật nhiều để trở thành mái nhà chung, hơn nữa vừa là ngôi trường trang bị cho các em kiến thức, trao niềm tin để các em có thể xóa đi mặc cảm hòa nhập với cộng đồng.

Những gương mặt hiền hòa của các Sơ, tiếng cười giòn tan của đàn em nhỏ tạo nên một không khí ấm áp đến nao lòng. Các Sơ vẫn ngày ngày gieo điều thiện lành nuôi lớn những mầm xanh. Rồi đây, những mặc cảm vì khiếm khuyết của bản thân sẽ dần phai, các em lớn lên từng ngày mang theo niềm tin vững chắc từ những vòng tay nhân ái của cộng đồng xã hội... Sống như những đóa hoa để góp sức xây đời!

 

 

Minh Trúc + Cao Luân (Đài La Gi)


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech