NGƯỜI CỰU GIÁO VIÊN VÀ TÌNH THƯƠNG ĐỐI VỚI HỌC TRÒ KHIẾM THỊ

Giáo dục - Y tế

NGƯỜI CỰU GIÁO VIÊN VÀ TÌNH THƯƠNG ĐỐI VỚI HỌC TRÒ KHIẾM THỊ

17/12/2018 09:10:51

Thưa quý vị và các bạn! Có những người chọn nghề đơn giản vì cuộc sống mưu sinh, thế nhưng, cũng có những người chọn nghề bằng tình yêu và sự trân quý, họ dành cả tâm huyết cho công việc ấy. Bởi... với họ, "cái nghề" không đơn giản là để có thu nhập, lo kinh tế gia đình, mà thật sự còn mang lại niềm vui, cảm thấy muốn gắn bó và nhiều hơn thế nữa...

Nếu như không yêu nghề, không thật sự hiểu và đồng cảm với những thiệt thòi mà các em tại Trung tâm Bảo trợ khiếm thị Ánh Sáng phải nặng mang, có lẽ cô Trần Thị Khiêm - một người giáo viên nghỉ hưu đã không thể gắn bó với công việc này trong khoảng thời gian dài như thế. Dạy kèm trẻ khiếm thị - nghe thôi cũng đủ thấy một công việc không mấy dễ dàng. Khi mà giữa cô và trò có sự khác biệt quá lớn với nhau về chữ viết. "Đôi khi vô tình kể cho các em về thế giới xung quanh... rồi giật mình, chạnh lòng, rằng... tất cả đối với các em chỉ có thể là những cảm nhận và trong trí tưởng tượng", điều đó càng làm cho cô Khiêm thêm trăn trở. 35 năm công tác trong ngành giáo dục, phần lớn thời gian ấy gắn bó với lớp vỡ lòng, giúp cô hiểu hơn về tâm lý các em nhỏ, những khó khăn khi các em bắt đầu làm quen với từng con số, con chữ,... Còn đối với học trò khiếm thị càng khó khăn bội phần khi các em hòa nhập, học cùng các bạn bình thường, trong một môi trường giáo dục hoàn toàn bình thường, nhưng bản thân các em lại là những người đặc biệt. Trong khi tuổi thơ của các bạn cùng trang lứa là những ngày ấm êm, hạnh phúc trong vòng tay bảo bọc của gia đình, thì đối với các em khiếm thị, những người đồng cảnh ngộ và các Sơ là người thân, là mái ấm. Trong khi trẻ em bình thường có nhìn, có thể thấy tường tận một cuộc sống tươi đẹp, đầy sắc màu, thì các em tại Trung tâm Bảo trợ trẻ khiếm thị này lại không được như vậy.


            Đầu tiên là lần đến thăm Trung tâm cùng một người bạn, rồi như duyên nợ, đã gắn kết cô Khiêm với nơi này. 8 năm, thời gian không quá dài nhưng cũng không gọi là ngắn cho hành trình của cô đến với học sinh khiếm thị. Mỗi tuần, 2 ngày đều đặn, cô vượt 12 cây số để kèm cặp, hỗ trợ thêm kiến thức cho học sinh đặc biệt của mình. Để việc dạy các em thuận lợi hơn, cô còn tự học thêm chữ Braille, để có thể chấm bài, chỉ ra điểm đúng sai khi các em viết.

            Nhìn cô nhẹ nhàng và tận tụy kèm cặp học sinh của mình, mới thấy hết sự bao dung, cô dường như thấu hiểu những thiệt thòi của các em, nên muốn dành chút công sức và rất nhiều tình thương xoa bớt đi mặc cảm, giúp học trò tự tin hơn, kết quả học tập được tốt hơn.


            Ý thức được hoàn cảnh của mình, những học sinh khiếm thị thường rất chăm ngoan và cố gắng trong học tập. Bên cạnh, là tình cảm quý mến của các em dành cho thầy cô giáo, có lẽ điều đó càng làm cho cô Khiêm luôn muốn được gắn bó, giúp đỡ các em nhiều hơn nữa.

            Cô Trần Thị Khiêm chỉ là một trong số các thầy cô giáo nghỉ hưu, tình nguyện dạy thêm, giúp đ các em khiếm thị. Không chỉ cô mà còn rất nhiều nhà giáo khác, với những hoàn cảnh không giống nhau, công tác ở những môi trường sư phạm khác nhau, nhưng vẫn luôn tận tâm với nghề. Không chỉ bằng trách nhiệm, mà bằng cả tình yêu thương vô bờ, như người mẹ, người cha thứ hai bên đời, góp phần nuôi lớn mỗi học trò trong bầu trời bao la kiến thức./.

Minh Trúc + Công Dũng (Đài La Gi)


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech