BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT ĐANG DIỄN BIẾN PHỨC TẠP NGƯỜI DÂN CẦN CHỦ ĐỘNG PHÒNG TRÁNH

Giáo dục - Y tế

BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT ĐANG DIỄN BIẾN PHỨC TẠP NGƯỜI DÂN CẦN CHỦ ĐỘNG PHÒNG TRÁNH

15/08/2019 10:03:26

Mùa mưa là thời điểm rất thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển. Đây cũng là lúc mà bệnh sốt xuất huyết đang tăng mạnh tại thị xã La Gi. Vì vậy, nếu ngành y tế không có những giải pháp quyết liệt và kịp thời khống chế mầm bệnh, bệnh sốt xuất huyết năm nay sẽ còn diễn biến rất phức tạp, gây ra những hậu quả xấu cho sức khỏe người dân địa phương.

Chị Nguyễn Thị Mai, ở khu phố 9, phường Bình Tân vừa mới ra viện sau 5 ngày điều trị sốt xuất huyết. Trước đó, chị bị sốt cao, đau đầu nhưng lại chủ quan, nghĩ do cảm cúm thông thường nên đã tự mua thuốc về uống. Sau khi uống thuốc vẫn không thấy có dấu hiệu thuyên giảm nên gia đình đã đưa chị Mai đến Bệnh viện ĐKKV La Gi kiểm tra, xét nghiệm thì mới biết chị bị bệnh sốt xuất huyết. Điều đáng nói, khoảng 1 tuần sau, khi chị Mai vừa khỏi bệnh thì bé Nguyễn Đức Khang - con trai chị cũng nhập viện vì mắc căn bệnh này.


Cũng trong trường hợp như chị Mai, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần, mà 2 con của anh Nguyễn Văn Lĩnh, ở khu phố 5, phường Tân An cũng lần lượt mắc sốt xuất huyết và phải nhập viện.

Theo số liệu thống kê của ngành y tế, 7 tháng đầu năm 2019, toàn thị xã ghi nhận 162 ca sốt xuất huyết, tăng 7 lần so với cùng kỳ 2018. Trong đó, phường Tân An, Bình Tân và xã Tân Phước là những địa phương có số ca mắc cao. Đặc biệt, chỉ tính riêng trong tháng 7/2019, số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng tăng cao đột biến so với các tháng trước với 94 người mắc sốt xuất huyết, trong đó 1 ca sốt xuất huyết nặng.


Ngoài những nguyên nhân khách quan như do diễn biến thất thường của thời tiết, mưa nhiều và kéo dài làm phát sinh lăng quăng và muỗi; chu kỳ dịch bệnh sau 4 -5 năm lại bùng phát mạnh thì ý thức của cộng đồng về phòng chống sốt xuất huyết chưa thật sự cao, người dân không chủ động diệt lăng quăng ngay trong hộ gia đình. Đặc biệt là thói quen tích trữ nước, không lật úp, thu gom loại bỏ dụng cụ phế thải quanh nhà... càng làm cho bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh và phát sinh thành dịch lây lan trên diện rộng, nhất là công tác kiểm soát véc tơ, phòng bệnh gặp rất nhiều khó khăn.


Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thị xã, ngành y tế đã tăng cường công tác giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý các ổ dịch. Đến nay, đã xử lý hóa chất 18 ổ dịch và ngăn chặn 1 ổ dịch nhờ vệ sinh môi trường. Tiến hành phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại những vùng có nguy cơ xảy dịch cao theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo xử lý triệt để 100% ổ dịch được phát hiện. Đồng thời, tiếp tục phối hợp liên ngành trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết; đảm bảo truyền tải các thông tin và hướng dẫn thực hành các biện pháp phòng, chống đến được đông đảo người dân; Tiếp tục duy trì và tăng cường giám sát hoạt động của mạng lưới cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết và theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, chỉ đạo kịp thời nhằm kiểm soát tốt tình hình, không để dịch lan rộng, kéo dài.

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, bên cạnh nổ lực của ngành y tế thì việc chủ động tổ chức những biện pháp phòng bệnh như: đậy kín nơi chứa nước trong nhà, không cho muỗi sinh sản, cọ rửa lu, khạp chứa nước, diệt lăng quăng, thường xuyên ngủ mùng cả ban ngày và đêm, bỏ muối hoặc dầu vào chân chạn, tủ đựng chén bát, thay nước bình bông… là những việc làm đơn giản nhưng đạt hiệu quả phòng bệnh cao mà mỗi người dân cần chú ý thực hiện. Có như vậy thì sẽ ngăn chặn được những hậu quả đáng tiếc mà căn bệnh này gây ra đối với sức khỏe con người./.

Minh Duyên – Cao Luân (Đài La Gi)


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech