Hoạt động du lịch của thị xã La Gi

Thể thao - Du Lịch

Hoạt động du lịch của thị xã La Gi

13/01/2010 18:26:22

Đ/c Phùng Thị Thọ - PCT UBND thị xã La Gi trả lời phỏng vấn Đài phát thanh – truyền hình Bình Thuận về hoạt động Du lịch của La Gi

Hoạt động du lịch của thị xã La Gi

   

  

1./ PV: Trước hết xin Bà cho biết tình hình hình khách du lịch đến thị xã La Gi trong năm 2009?

PTT: Tình hình hoạt động Du lịch nói chung trên địa bàn thị xã La Gi có những bước chuyển hướng tích cực. Riêng lượng khách đến với La Gi, tính đến cuối tháng 10/2009 trên 523.000 lượt người tăng so với cùng kỳ năm trước 30%.

2./ PV: Thưa Bà vùng đất La Gi có gì lợi thế về Du lịch?

PTT: Thị xã La Gi mới được thành lập gần 5 năm. La Gi có diện tích tự nhiên 18.355ha, dân số 104.000 người. Là đô thị ven biển phía Nam của tỉnh Bình Thuận, gần kề vùng kinh tế động lực Đông Nam Bộ, có hệ thống giao thông phát triển, kết nối thông suốt với các huyện, thành phố trong tỉnh và các tỉnh lân cận như: Vũng Tàu, Đồng Nai, Tp HCM.

La Gi có bờ biển dài 28Km, nhiệt độ trung bình thấp, quanh năm nắng ấm, có nhiều bãi biển sạch đẹp, có rừng dương và đồi cát thơ mộng như: Đồi Dương, Ngãnh Tam Tân, Cam Bình, Hòn Bà... Đặc biệt có Dinh Thầy Thím di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia và di tích lịch sử cách mạng Dốc Ông Bằng. La Gi là trung tâm tỉnh Bình Tuy trước năm 1975, đây là điều kiện để phát triển thương mại trong dịch vụ. Tất cả những điểm nêu trên là lợi thế về tài nguyên và tiểm năng Du lịch của thị xã La Gi.

La Gi thật sự là vùng đất hứa hẹn, một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

3./ PV: Du lịch La Gi được quy hoạch và phát triển theo hướng nào?

PTT: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã La Gi lần thứ VIII xác định: Từ năm 2009 – 2010, La Gi phần đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm từ 15,5 đến 16%. Chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế CNH-HĐH, cơ cấu kinh tế chuyển hướng tăng nhanh tỉ trọng công nghiệp, thương mại, Du lịch dịch vụ. Đối với du lịch, La Gi phát triển du lịch gắn với phát triển đô thị và bảo vệ môi trường. Phát triển du lịch với nhiều loại hình, nhiều quy mô phù hợp với mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư, phù hợp với mọi đối tượng du khách. Ưu tiên tập trung phát triển loại du lịch tín ngưỡng, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái và cộng đồng. Phát triển du lịch di đôi với phát triển ngành nghề lợi thế của địa phương, giải quyết việc làm cho người lao động.

4./ PV: La Gi có chính sách gì nhằm thu hút nhà đầu tư?

PTT: Năm 2007, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, sự hướng dẫn và giúp đỡ của các ngành chức năng cấp tỉnh, thị xã La Gi đã mở hội nghị xúc tiến đầu tư lần thứ nhất. Từ năm 2007 đến nay với chức năng nhiệm vụ của mình được Nhà nước quy định, La Gi đã ban hành một số khuyến khích ưu đãi đầu tư như sau:

Được miễn giảm thuê đất 7 năm kể từ ngày xây dựng cơ bản hoàn thành đưa dự án vào hoạt động.

Được áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong vòng 15 năm đầu.

Về tiền thuê đất: Được miễn tiền thuê đất 3 năm đối với các dự án du lịch và thuế thu nhập doanh nghiệp được áp dụng mức 10% trong vòng 10 năm đầu.

5./ Đến nay các dự án du lịch trên địa bàn La Gi hoạt động ra sao?

PTT: Trong 2 năm qua, La Gi đã có 49 dự án được chấp nhận đầu tư. Hiện nay đã có 04 dự án dự án đi vào hoạt động và một số dự án đang xúc tiến đầu tư. KDL Cao cấp Mỏm Đá Chim, Ba Thật, La Gi, Suối Dứa bước đầu hoạt động có hiệu quả, thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Có 04 dự án đang triển khai xây dựng đạt 60-70% (Hiệp Tiến, Hải Lâm Viên, Sài Gòn – Hàm Tân, Ngọc Vĩnh)

6./ PV: UBND thị xã có ý kiến như thế nào đối với các dự án mang tính chất đầu cơ, không vì mục đích du lịch?

PTT: Theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận, UBND thị xã La Gi đã phối hợp với Ban, Ngành, Sở rà soát, nắm sát tình hình hoạt động và triển khai xây dựng của các doanh nghiệp cũng như các dự án. Nếu thấy có biểu hiện tiêu cực hoặc hoạt động sai mục đích đã được cấp phép hoặc không triển khai thì kiến nghị UBND tỉnh ra quết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. Năm 2008 UBND tỉnh đã thu hồi 05 dự án chập triển khai (Loan Vinh, Khánh Phong, Mai Khanh – Gia Trang, Long Mỹ, Đại Thông)

7./ PV: Các khu di tích lịch sử văn hóa có ý nghĩa như thế nào trong tổng quan du lịch của thị xã?

PTT: Các khu di tích lịch sử văn hóa là điểm đến của du khách. Những nơi này vừa là nơi tham quan thắng cảnh, vừa là nơi giáo dục lòng yêu nước, tinh thần mạng và tình yêu quê hương rất sinh động và sâu sắc. La Gi xem di tích lịch sử văn hóa Dinh Thầy Thím và di tích lịch sử Dốc Ông Bằng là điểm nhấn trong chiến lược phát triển du lịch của địa phương và thực tế đây cũng là nơi thu hút khách du lịch nhiều nhất của La Gi.

8./ PV: Từ ý nghĩ đó, thời gian qua thị xã La Gi đã quan tâm tổ chức lễ hội văn hóa du lịch tại địa phương như thế nào?

PTT: Hàng năm, theo truyền thống, vào trung tuần tháng 9 âm lịch, tại xã Tân Tiến, thị xã La Gi, nhân dân tổ chức Lễ hội Dinh Thầy Thím nhằm tôn vinh công đức của 02 vị thần Thầy – Thím. Trong 3 năm qua, UBND thị xã La Gi đã chỉ đạo tổ chức thực hiện Lễ hội Dinh Thầy Thím thành Lễ hội văn hóa Du lịch của thị xã La Gi. Lễ hội văn hóa du lịch của thị xã La Gi đã trở thành 01 trong 04 lễ hội văn hóa du lịch của tỉnh Bình Thuận. Hàng năm, Lễ hội đã thu hút gần 200.000 lượt khách du lịch, (Du lịch tín ngưỡng). Và,thật sự trở thành 01 trong những Lễ hội lớn của các tỉnh phía Nam đất nước./.


  Nguồn tin : Văn phòng  


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech