La Gi từ một góc nhìn

Thể thao - Du Lịch

La Gi từ một góc nhìn

13/01/2010 18:24:42

La Gi với biển xanh, cát trắng, nắng vàng chạy dọc bờ biển dài 27 km (Tân Hải, Tân Tiến, Tân Bình, Bình Tân, Phước Lộc, Tân Phước) nhiều mảng xanh, đảo nhỏ, hoang sơ, lãng mạn. Chính vì vậy, chưa đến 10 năm khởi động du lịch từ Hàm Tân (cũ), La Gi đã thu hút 45 dự án du lịch được tỉnh chấp nhận đầu tư tập trung các vùng đất Ngảnh Tam Tân, Đồi Dương, và Cam Bình chiếm diện tích gần 500 ha, vốn đăng ký trên 2.042 tỷ đồng.

Lợi thế du lịch La Gi

La Gi ở vào vị thế trung Tâm cụm du lịch: Tp Hồ Chí Minh-Vũng Tàu-Phan Thiết. Đến đây, sẽ thấy các cụm quy hoạch du lịch La Gi được xếp đặt liên hoàn với trung tâm thương mại, dịch vụ thị xã La Gi. Nơi này, cũng không xa mấy với di tích lịch sử văn hóa chùa núi Tà Cú, Mũi Điện Khê Gà..

Thật ra phần lớn các vùng biển đều có cát trắng, nắng vàng, cũng sóng vỗ mặn mòi, nhưng La Gi lại có khí hậu ôn hòa, ít chịu tác động của bão lụt; với vòng cung bờ biển La Gi gần như quanh năm êm ả, hiền hòa. Mùa bấc thì có Mũi Điện Khê Gà án ngữ phong ba đã làm dịu đi những cơn sóng trong mọi thời tiết. Ở Ngảnh Tam Tân thì có cụm đá nổi Mỏm Đá Chim nối với bờ cát trắng mịn màng của Đồi Dương chập chùng sắc xanh thơ mộng. Không xa với trung tâm La Gi, Cam Bình lại có những điều kiện hấp dẫn cho những dự án đầu tư phù hợp với loại hình du lịch dã ngoại, nghỉ dưỡng,…

Đây đó, chòm đá lẻ loi trên bãi biển Cam Bình có địa danh Mũi Đá hay con suối cạn nép mình bên rặng dương già có tên rất xưa là Maly ở Ngảnh Tam Tân và nào giếng nước Nguồn Chung địa đầu dải bờ biển Đồi Dương với cảnh sắc thiên nhiên lung linh hồn phách với biết bao huyền thoại.

Một điểm nhấn nhưng chưa đủ

Nếu nói điểm nhấn tạo sức bật cho Phan Thiết là Hòn Rơm, cho Tuy Phong là chùa Cổ Thạch, thì có thể khẳng định điểm nhấn của La Gi là Dinh Thầy Thim. Đúng vậy, lễ hội hàng năm Dinh Thầy Thím là điểm mở đầu cho du lịch La Gi, với hàng vạn khách hành hương khắp miền tìm đến đây tạo nên một địa danh du lịch với những truyền thuyết dân gian. Cộng với cảnh quan thiên nhiên của một vùng biển tràn nắng ấm, làm say lòng khách phương xa khi đã một lần đến.

Lễ hội Dinh Thầy Thím tháng chín hàng năm không còn đơn điệu với nghi thức cúng bái truyền thống mà nay đã trở thành ngày “hội” với nhiều hình thức tế lễ rầm rộ hơn. Những năm trước đây đường đến lầy lội, xe ôtô chở khách, xe máy các loại phải nối đuôi chờ nhau kéo dài nhiều cây số vào những ngày lễ hội thì nay thuận lợi hơn nhiều.

Sau Tết Nguyên đán, lễ vía Bà Thiên Y Ana ở Hòn Bà cách bờ biển La Gi 2 km vào ngày 23 tháng 3 âm lịch cũng mang nhiều màu sắc tín ngưỡng dân gian với câu chuyện đầy tính sử thi càng làm đẹp thêm vẻ hoang sơ, trầm mặc ở hòn đảo nhỏ giữa biển cả mênh mông.

Chính từ tiềm năng phong phú như vậy, chỉ trong thời gian ngắn đã có nhiều dự án với quy mô đầu tư và chiếm diện tích lớn như dự án Sài Gòn - Hàm Tân với 200 ha, Việt Thuận, Ba Miền, Thế kỷ 21… Và có 3 khu du lịch cộng đồng Ngảnh Tam Tân, Đồi Dương, Cam Bình (hoạt động cũ, tự phát). Phần lớn các dự án đều xây dựng loại hình    resort nghỉ dưỡng và sinh thái dã ngoại. Trong 3 năm gần đây, một số dự án đã đưa vào hoạt động  như: khu du lịch Mỏm Đá Chim (Tân Tiến) với 100 phòng, hạng 4 sao, vốn đầu tư 100 tỷ đồng, và các khu du lịch Đồi Dương, Ba Thật, Suối Dứa… Một số dự án bước đầu được khởi động hoặc đang xây dựng vài hạng mục công trình như các dự án Đa Quốc, Eden, Hải Liên, Hiệp Tiến, Sài Gòn - Hàm Tân, La Gi…

Tuy nhiên hiện nay vẫn còn khá nhiều dự án chưa hoặc chậm triển khai xây dựng theo quy định (trong vòng 12 tháng kể từ khi chấp nhận đầu tư).

Sự chậm chạp đầu tư các dự án ở La Gi, nguyên nhân có phần do ảnh hưởng suy thoái kinh tế, kết cấu hạ tầng ở địa phương còn yếu. Cụ thể, hệ thống giao thông: đường quốc lộ 55 từ QL IA vào La Gi xuống cấp nặng; đường tỉnh 719 từ La Gi đi Phan Thiết theo tuyến biển hoặc ra hướng Tà Cú vừa hẹp vừa hư hỏng nặng và chiếc cầu Đá Dựng trên trục lộ này chỉ được phép lưu thông loại xe dưới 16 chỗ; con đường quy hoạch du lịch từ Bình Tân lên xã Tân Tiến 7 km, dọc theo bờ biển nhưng mãi đến nay vẫn chưa được tác động xây dựng, làm cho trên 10 dự án phải nằm im vì không có đường giao thông, gây nên sự lãng phí về tài nguyên.

 Giải pháp đặt ra

Từ thực tế trên, đứng ở một góc nhìn, chúng tôi nghĩ cần phải có một số giải pháp để tháo gỡ những tồn đọng của du lịch La Gi làm bật dậy sức sống của vùng đất giàu tiềm năng du lịch còn đang “say ngủ”. Trước hết, tiếp tục kiểm tra, rà soát các dự án chậm triển khai. Và xem xét các nguyên nhân, có biện pháp can thiệp tháo gỡ có hiệu quả. Cần có biện pháp tác động khi các dự án thương lượng đền bù, tránh gây biến động về giá. Khi đã giao và cho thuê đất xây dựng dự án du lịch, chính quyền địa phương phải hỗ trợ cho dự án ngăn chặn tình trạng dân lấn chiếm trái phép. Tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng: đường giao thông, điện, nước ở những khu quy hoạch du lịch, xem đó là yếu tố thúc đẩy phát triển, có tính quyết định (các dự án đã đi vào hoạt động và không hiệu quả do sự hạn chế này, từ đó các nhà đầu tư có tâm lý e ngại và chỉ đầu tư cầm chừng). Đối với 3 khu du lịch cộng đồng (Ngảnh Tam Tân, Đồi Dương, Cam Bình) nhiều năm qua có nhiều nhà đầu tư đăng ký khai thác nhưng rồi không có động thái nào. Nếu các khu cộng đồng triển khai xây dựng, chắc chắn sẽ có tác động đến hoạt động du lịch của địa phương, vì du khách mang tính quần chúng đông đảo,  nhất là những đối tượng có thu nhập thấp.

 Hy vọng năm mới, du lịch La Gi với sức bật mới và thành công mới. 

  Nguồn tin : Đông Bình 


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech