"BẮT MA" VÌ BÌNH YÊN CUỘC SỐNG

Tin địa phương

"BẮT MA" VÌ BÌNH YÊN CUỘC SỐNG

25/03/2013 10:34:51

Tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy đồng nghĩa với việc đôi lúc phải đối mặt với gian nguy. Thế nhưng, ở phường Phước Lộc –thị xã La Gi, một địa phương được đánh giá làm rất tốt công tác trên lại có những con người tự nguyện và hết sức tích cực.


         
          Được thành lập vào năm 2011, Tổ xe ôm phòng chống tội phạm, ma túy phường Phước Lộc gồm 6 thành viên. Thành viên trẻ nhất năm nay 32, người lớn nhất đã 60 tuổi. Bất bình khi chứng kiến nhiều cảnh trái khuấy mà nhất là nạn mua bán - sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng diễn biến theo chiều hướng gia tăng. Dựa vào lợi thế công việc, đến nhiều nơi, thạo nhiều đường và không khó để bắt gặp kẻ tình nghi. Với mong muốn thiết tha, để con em không phải chịu ảnh hưởng xấu, mỗi gia đình được sống yên vui, các chú - các anh sinh ý tưởng thành lập Tổ. Công an Phường nhiệt tình ủng hộ, Ủy ban nhân dân phường Phước Lộc ra quyết định thành lập, như  động lực giúp các thành viên nhận thức rõ hơn vai trò nhiệm vụ và cũng từ đó tính cực hơn với công việc phòng chống tội phạm, ma túy của mình.
Nguồn tin có đối tượng chích hút ma túy có khi do người dân gọi đến, lúc thì phía Công an Phường báo nhờ hỗ trợ nhưng phần nhiều vẫn là các anh các chú tự theo dõi phát hiện,… Và cho dù như thế nào, khi nắm bắt được manh mối, thành viên trong tổ sẽ kịp thời ứng phó ngay. Làm lâu rồi cũng thành quen, bằng trực giác, cũng có thể dễ dàng nhận biết đối tượng.
Điển hình như hai thành viên được đánh giá là nhiệt tình nhất trong tổ. Ở gần nhà nhau, thuận tiện phối hợp truy bắt con nghiện. Anh S – tổ trưởng, hằng ngày với việc sửa xe đạp tại nhà, lúc có người cần đưa đón, anh lại kiêm thêm chạy xe ôm. Sau thời gian dưỡng thương một tháng vì vết cắt khá sâu ở chân khi rượt đuổi truy bắt đối tượng, anh vẫn kiên trì trở lại hoạt động. Được hậu thuẫn từ phía gia đình - vợ con anh khi biết được đối tượng sẽ báo để anh cùng những thành viên khác vây bắt.
Hay anh L – tổ phó, trước thường xuyên chở hàng ra vào cảng, gần đây công việc khó khăn, anh có nhiều thời gian ở nhà và chuyên tâm hơn với việc bắt ma túy của mình. Phường Phước Lộc với hai địa điểm con nghiện tập trung chủ yếu là khu vực Cảng và động Bà Nghèo. Động Bà Nghèo - khu nghĩa trang, rộng lớn lại vắng vẽ, thế nhưng không e ngại khi có thông tin đối tượng, thành viên tổ sẽ bí mật theo dõi và trấn áp ngay. Nguy hiểm luôn rình rập, vì khi lên cơn nghiện, đối tượng rất manh động, và thực tế nhiều lúc chống cự, đối tượng ném đá phản pháo gây thương tích, nhưng không vì thế mà các chú - các anh chùng lòng.
Dần dà, một số người biết việc thành viên tổ đảm trách nên cũng nhiệt tình thông báo, với mong muốn được góp phần hạn chế tối đa nạn ma túy tại địa bàn.
Có thể nhận thấy được sự chuyển biến tích cực về tình hình an ninh trật tự khi có sự ra đời và hoạt động của Tổ xe ôm phòng chống tội phạm, ma túy phường Phước Lộc. Như khu phố 6, đến nay đã trở thành khu phố trắng về ma túy mà phần lớn là nhờ vào sự tích cực của hai thành viên trong tổ hiện sinh sống trên địa bàn.
Việc làm của các thành viên Tổ xe ôm phòng chống tội phạm, ma túy luôn được người dân ủng hộ, quý mến.
Chỉ mới  hoạt động hơn một năm, thế nhưng kết quả mà Tổ đạt được rất đáng ghi nhận. Thành viên tổ đã phát hiện cung cấp cho Công an Phường 105 nguồn tin về hoạt động của đối tượng buôn bán, sử dụng trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản, đánh bạc.
Công an Tỉnh, UBND Thị xã đã nhiều lần trao tặng giấy khen cho tập thể và cá nhân trong Tổ xe ôm phòng chống tội phạm, ma túy Phước Lộc. Đó là thành quả xứng đáng cho những người đã không màng sự an nguy của bản thân mình sẵn sàng vì lợi ích chung của cộng đồng xã hội.
Với hơn 700 ngàn đồng hỗ trợ mỗi tháng cho một thành viên, chẳng đủ đâu so với chi phí xăng xe, tiền điện thoại để theo dõi, báo tin, liên lạc nhờ giúp sức những khi cần thiết. Thế nhưng, điều đáng để mỗi chúng ta trân trọng là sự thầm lặng, ý thức tự giác, tinh thần tự nguyện của những con người chuyên “bắt ma… vì bình yên cuộc sống” – như một số người vẫn thường gọi vui về các chú, các anh như thế./.

                                                                       Minh Trúc


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech