NÔNG THÔN NGÀY MỚI

Tin địa phương

NÔNG THÔN NGÀY MỚI

25/03/2013 10:33:53

Những con đường giao thông nông thôn tỏa rộng vào từng ngỏ ngách xóm thôn, điện thắp sáng được hạ thế đến từng khu dân cư và nhiều tiêu chí khác đã hoàn thành trong bộ tiêu chí quy định xây dựng nông thôn mới, để rồi từ đó“thắp sáng” niềm tin của nhân dân, tin tưởng về một chủ trương hợp lòng dân và quyết tâm chung sức, chung lòng cùng với đảng, chính quyền địa phương xây dựng nông thôn khởi sắc từng ngày.


 
Tại Tân Tiến-xã điểm của chương trình xây dựng nông thôn mới, từ thành tích có được qua 3 năm huy động sức dân cùng với nhà nước làm đường giao thông, ngay từ những ngày đầu năm mới , kế hoạch làm đường giao thông của năm 2013 đã được triển khai, 8 tuyến đường hẻm có tổng chiều dài gần 1.700 mét được thi công, kinh phí lên tới trên 1 tỷ 500 triệu đồng, trong đó nhân dân đã nhiệt tình đóng góp gần 530 triệu đồng. Tại xã Tân Hải, trong năm cũng đã có thêm 3 con đường ở  thôn Hiệp Hòa, Hiệp Thành và Hiệp Lễ đã được hoàn thành trước Tết Nguyên đán.  Tân Phước cũng vậy, có thêm 1 con đường mới được làm ngay từ đầu năm, ngoài 6 tuyến đường đã được làm trong năm 2012.
Trước đây, bà con vùng quê không ai nghĩ rằng ở những vùng nông thôn vừa xa xôi, vừa khó đi như thế này khó mà có được những con đường bê tông kiên cố. Nay thì mơ ước của người dân đã thành hiện thực và chính từ kết quả đó đã mở ra diện mạo và sức bật mới trong sản xuất, đời sống của bà con nơi đây. 
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010-2015 đã huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ thị xã đến các xã thuộc chương trình. Các ban chỉ đạo được thành lập, củng cố, các đoàn thể, hội quần chúng tích cực tuyên truyền và sự chung sức đồng lòng của nhân dân quyết tâm xây dựng nông thôn đạt 19 tiêu chí trong bộ tiêu chí của chương trình mục tiêu, phấn đấu đúng thời gian, kế hoạch đề ra của từng giai đoạn.
Qua 3 năm thực hiện chương trình, đến nay xã Tân Tiến, xã điểm của tỉnh đã đạt được 10 tiêu chí trên tổng số 19 tiêu chí quy định. Trong đó, từ 2009-2011 đạt được 4/19 tiêu chí. Riêng năm 2012, có thêm 6 tiêu chí đạt được yêu cầu, đó là về nhà ở dân cư, trên địa bàn xã không có nhà tạm, dột nát và tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng trên 80%,  tỷ lệ hộ nghèo giảm trên 0,8% so với NQ của Đảng bộ, có Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia và đạt các tiêu chí về văn hóa, an ninh trật tự và hệ thống chính trị, một số tiêu chí từng bước nâng lên ở các mục quy định. Ở 3 xã còn lại: Tân Hải, Tân Bình, Tân Phước chưa tới một năm kể từ lúc phát động phong trào thi đua “chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới” cũng đã đạt được một số tiêu chí quy định. Trong đó, Tân Hải đạt 4 tiêu chí về điện, trường học, chợ nông thôn và y tế, Tân Bình đạt 6 tiêu chí về điện, bưu điện, nhà ở dân cư, hộ nghèo, y tế và xã Tân Phước đạt được 4 tiêu chí trên 19 tiêu chí đề ra đó là các tiêu chí về điện, bưu điện, hộ nghèo và y tế. Có thể thấy,đạt được mỗi một tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, sẽ có ý nghĩa thiết thực đối với đời sống, sinh hoạt của nhân dân trong vùng và chính người dân sẽ là đối tượng trực tiếp hưởng lợi từ những thành quả này.
Điện, đường, trường, trạm là những tiêu chí hàng đầu trong tiến trình xây dựng nông thôn mới. Trên các đường làng, ngõ xóm đường điện được kéo về từng hộ dân, song song đó là trạm y tế được đầu tư, chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho nhân dân, thêm những ngôi trường được xây dựng gần dân, đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của con em vùng nông thôn.
Thông qua công tác tuyên truyền chương trình xây dựng nông thôn mới cũng như những thành quả đạt được qua quá trình nỗ lực đạt được các tiêu chí của mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới mấy năm qua, đã tác động tích cực đến nhận thức, suy nghĩ của nhân dân để rồi từ đó nâng cao ý thức, biến thành hành động cụ thể, cùng chung sức, đồng lòng xây dựng vùng nông thôn phát triển, bộ mặt xã hội thêm khởi sắc.
Từ chổ được thụ hưởng các chính sách trợ giúp phát triển sản xuất và ổn định đời sống, tại các địa phương xây dựng nông thôn mới, người dân tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi, phát huy tiềm năng và lợi thế từng vùng, nhất là tăng cường đầu tư thâm canh, ứng dụng tiến bộ KHKT thông qua các chương trình khuyến nông, giảm nghèo, liên kết với doanh nghiệp hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình sản xuất có hiệu quả.
Nông thôn mỗi ngày đang chuyển mình trên con đường dựng xây, ngày mới trên quê hương đã, đang và sẽ bắt đầu những thành quả từ trước, hứa hẹn một tương lai tươi sáng không còn xa./.
 
 

                                                                            Thúy Nga


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech