NHỮNG NGƯỜI TÌNH NGUYỆN VÌ CỘNG ĐỒNG

Tin địa phương

NHỮNG NGƯỜI TÌNH NGUYỆN VÌ CỘNG ĐỒNG

25/03/2013 10:35:43

Tích cực hưởng ứng và tham gia vào phong trào hiến máu cứu người là việc làm thể hiện rõ nhất tính nhân đạo, một nghĩa cử cao đẹp“Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, cao cả biết bao khi những người tình nguyện đang cho những giọt máu hồng để cứu sống những mảnh đời bất hạnh gập rủi ro bệnh tật.


Với tinh thần tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, năm qua Hội chữ thập đỏ thị xã La Gi đã tổ chức được nhiều đợt hiến máu tình nguyện, có 360 đoàn viên, hội viên tham gia và thu được 248 đơn vị máu phục vụ cho nhu cầu máu tại bệnh viện thị xã và bệnh viện tỉnh. Tuy nhiên, số lượng máu dự trữ có lúc vẫn chưa đủ, đặc biệt là những đợt cao điểm của bệnh viện. Chính vì thế, bên cạnh việc tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện tập trung, Hội chữ thập đỏ  đã phối hợp với bệnh viện thành lập CLB Ngân hàng máu sống nhằm có được nguồn máu chủ động và kịp thời nhất để cứu chữa bệnh nhân khi cần thiết. Đến nay, CLB Ngân hàng máu sống đã thu hút được gần 70  đoàn viên, học sinh, sinh viên đăng ký tham gia. Những thành viên của CLB  được lập danh sách theo từng nhóm máu khác nhau với địa chỉ liên lạc cụ thể để chủ nhiệm CLB có thể dễ dàng liên lạc với người đó khi cần cung cấp máu cho bệnh nhân. Chính vì thế, với phương châm hành động “có mặt mọi lúc, mọi nơi”, mô hình CLB Ngân hàng máu sống đã kịp thời cho máu và cứu sống được rất nhiều trường hợp nguy kịch.
Đối với CLB ngân hàng máu sống càng phát huy hiệu quả hơn trong các trường hợp cấp cứu bệnh nhân hiểm nghèo, tai nạn giao thông. Chỉ tính trong  năm 2012, các hội viên ngân hàng máu sống đã hiến được 21 đơn vị máu phục vụ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viên thị xã. Ngoài việc hiến máu cứu người thì CLB còn thường xuyên tổ chức và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên và nhân dân tại địa phương, cơ quan cùng tham gia hiến máu tình nguyện để phong trào có được sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân. Ngoài ra, nhiều thành viên của CLB không chỉ tham gia hiến máu trực tiếp tại các bệnh viện mà còn là thành viên chủ chốt của các xã, phường, cơ quan, đơn vị tham gia chiến dịch hằng năm do Hội chữ thập đỏ tổ chức.  “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, việc làm của những người tình nguyện không chỉ mang lại hạnh phúc cho người bệnh mà còn thể hiện tính nhân văn,  tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của người dân La Gi. Nhiều hộ gia đình có đến 4 chị em đều tham gia hiến máu như: hộ  anh Huỳnh Thanh Bình khu phố 10 phường Phước Hội, bản thân anh đã hiến 1 lần và động viên 4 người con của mình tham gia hiến máu cứu người. Trong đó có cô con gái đầu Huỳnh Thị Thanh Thủy đã hiến 16 lần và là một trong những thành viên tích cực của CLB ngân hàng máu sống thị xã.
Được cha mẹ động viên khích lệ, Thủy và 3 người em đều tham gia tích cực các đợt hiến máu tình nguyện do Hội chữ thập đỏ thị xã tổ chức. Ngoài ra khi CLB ngân hàng máu sống  cần cho máu cứu người, 4  chị em Thủy đều sãn sàng, dù bất cứ thời gian nào. Bên cạnh đó Thủy còn là một tuyên truyền viên nhiệt tình và hiệu quả, thấy Thủy đi hiến máu nhiều lần mà sức khỏe vẫn bình thường, những người trong cơ quan nơi Thủy công tác tại UBND phường Phước Hội cũng đã lần lượt đi hiến máu.
Hay đối với anh Nguyễn Trung Hiếu chủ nhiệm CLB ngân hàng máu sống thị xã đã có 26 lần tham gia hiến máu, hầu như trong nhiều năm qua anh chưa bỏ một lần hiến máu nào do Hội chữ thập đỏ thị xã tổ chức. Vừa là chủ nhiệm CLB vừa là chủ tịch hội chữ thập đỏ phường Phước Hội và là người hiến máu nhiều lần nhưng sức khỏe anh vẫn tốt, nên khi đi vận động cũng dễ dàng. Chính vì vậy CLB ngân hàng máu sống thành viên của phường Phước Hội chiếm hơn 70%. Anh đã được nhận nhiều giấy khen vì thành tích mà mình đã đạt được ở các cấp hội
Đó là những cá nhân điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện, còn rất nhiều, rất nhiều các tình nguyện viên khác vẫn thầm lặng tham gia hiến máu không vì mục đích cá nhân mà vì mục đích cao cả -  cứu những con người bất hạnh.
 “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” - hiến máu tình nguyện đang dần trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội, đằng sau mỗi lượng  máu được truyền, là niềm vui hạnh phúc của mỗi bệnh nhân khi được cứu sống. Với những kết quả đã đạt, CLB ngân hàng máu sống là điểm sáng trong phong trào hiến máu nhân đạo của tỉnh./.
                                                                            

                                                                                            Lương Hoan


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech