HIỆU QUẢ MÔ HÌNH “THÔN TỰ QUẢN PHÒNG CHỐNG LÂY LAN MA TÚY” Ở THÔN HIỆP HÒA-XÃ TÂN HẢI

UBND phường Phước Hội

HIỆU QUẢ MÔ HÌNH “THÔN TỰ QUẢN PHÒNG CHỐNG LÂY LAN MA TÚY” Ở THÔN HIỆP HÒA-XÃ TÂN HẢI

05/07/2019 09:58:50

Phát huy hiệu quả hoạt động của mô hình về an ninh trật tự, trong đó chú trọng đẩy mạnh việc tham gia phòng ngừa, tố giác, đấu tranh chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, từ khi được thành lập đến nay, mô hình “Thôn tự quản phòng, chống lây lan ma túy” ở thôn Hiệp Hòa, xã Tân Hải, thị xã La Gi đã đạt được những hiệu quả thiết thực trong việc ngăn chặn, kiềm giảm, từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống của người dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Hiệp Hòa là thôn trung tâm của xã Tân Hải với gần 700 nhân khẩu, chiếm 1/3 dân số toàn xã. Thu nhập của người dân chủ yếu bằng nghề buôn bán và trồng thanh long. Năm 2018, thôn Hiệp Hòa có 10 đối tượng nghiện trên tổng số 22 đối tượng trong toàn xã và là một trong những thôn có số đối tượng nghiện ma túy tập trung nhiều nhất của xã Tân Hải.

Nhận thấy rõ những tác hại nguy hiểm mà ma túy gây ra, khi nó không chỉ huỷ hoại sức khoẻ, mà còn khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt; không chỉ là nguyên nhân của các mối bất hoà trong gia đình, mà còn là nguyên nhân dẫn đến phạm tội, gây mất trật tự, an toàn xã hội. Và với quyết tâm không để ma túy len lỏi vào từng con hẻm, ngõ xóm, phá hoại cuộc sống bình yên của người dân, mô hình “Thôn tự quản phòng, chống lây lan ma túy” ra đời vào năm 2018 gồm 14 thành viên, trong đó thành viên nòng cốt là hội viên hội cựu chiến binh.


Để mô hình hoạt động có hiệu quả, mỗi thành viên được phân công phụ trách một cụm dân cư cùng với cán bộ cơ sở của các hội, đoàn thể, qua đó quản lý địa bàn và nắm bắt chặt chẽ tình hình từng hộ gia đình trong thôn. Trong công tác tuyên truyền, chú trọng việc phổ biến quy định pháp luật liên quan đến ma túy, hiểm họa ma túy đối với sức khỏe và hạnh phúc gia đình; cách nhận biết chất ma túy cũng phương thức, thủ đoạn của tội phạm liên quan đến ma túy. Nhất là nêu lên những người thật, việc thật bị ma túy tàn phá, hủy hoại cuộc đời để người dân hiểu rõ hơn về tác hại của ma túy, cách phòng tránh, từ đó nâng cao nhận thức cũng như phối hợp chặt chẽ với nhà trường và xã hội trong việc quản lý, giáo dục con em không vướng vào tệ nạn này.


Trong quá trình hoạt động, các thành viên trong tổ tự quản đã phối hợp với công an xã vận động nhân dân tố giác, truy bắt, trấn áp tội phạm và xử lý hơn 62 trường hợp vi phạm pháp luật. Ngoài ra, công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỡ cũng được đặc biệt quan tâm. Như trường hợp của anh K… ở thôn Hiệp Hòa, xã Tân Hải, “cơn lốc” ma túy cũng đã từng làm anh gia đình rơi vào cảnh khốn cùng. Khi mà bản thân mỗi ngày đều phải vật lộn với từng cơn nghiện thuốc. Và với sự động viên, thuyết phục của các cô, các chú trong tổ, trong thôn, anh K… đã quyết tâm từ bỏ con đường nghiện ngập.

 Tùy đặc điểm từng trường hợp mà các thành viên trong tổ sẽ phối hợp vận động người nghiện đi cai nghiện tập trung hoặc cai nghiện tại các cơ sở y tế, cơ sở điều trị bằng thuốc thay thế Methadone. Thế nhưng, cai nghiện đã khó, nhưng chống tái nghiện còn khó hơn. Vì thế hơn hết, từng thành viên trong mô hình tự quản phòng chống lây lan ma túy ở thôn Hiệp Hòa còn không quên vận động bà con, lối xóm tránh kỳ thị từ cả lời nói đến ánh mắt đối với mỗi người nghiện. Nhờ đó, nhiều đối tượng nghiện khi trở về địa phương đã sớm tái hòa nhập cộng đồng.


Từ khi mô hình được thành lập và đi vào hoạt động, đền nay tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thôn cơ bản được kiềm chế, không phát sinh đối tượng nghiện mới. Đặc biệt, tại địa bàn thôn không có ổ nhóm, tụ điểm phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy.

Với những việc làm tích cực, hiệu quả trên, năm 2018 mô hình “Thôn tự quản phòng chống lây lan ma túy” của thôn Hiệp Hòa, xã Tân Hải đã được Công an tỉnh Bình Thuận khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu và triển khai mô hình.

Có thể khẳng định, mô hình “Thôn tự quản phòng chống lây lan ma túy” ở thôn Hiệp Hòa, xã Tân Hải tuy mới được thành lập và đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng bước đầu đã đem lại những hiệu quả tích cực, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, tạo chuyển biến tích cực trong công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; đem lại môi trường lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân yên tâm lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển./.

Minh Duyên – Công Dũng (Đài La Gi)


 

Các bài viết khác

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech