Xã Tân Bình-Thị xã La Gi. Nỗ lực xây dựng “Chính quyền thân thiện của dân, do dân và vì dân”

UBND phường Phước Hội

Xã Tân Bình-Thị xã La Gi. Nỗ lực xây dựng “Chính quyền thân thiện của dân, do dân và vì dân”

21/05/2019 09:14:35

Cùng với thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội,thời gian qua, công tác cải cách hành chính luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng được thị xã La Gi quan tâm chỉ đạo và thực hiện xuyên suốt từ thị cho đến xã phường, với mục tiêu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, quyết tâm xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ nhân nhân; lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức làm thước đo hiệu quả của công tác này. Thực hiện chủ trương trên, tại xã Tân Bình, tuy chỉ mới triển khai thực hiện “Chính quyền thân thiện của dân, do dân và vì dân” từ đầu năm 2019 đến nay, nhưng bước đầu đã tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao chất lượng hoạt động công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, theo hướng chuyên nghiệp, trách nhiệm; năng động, minh bạch và hiệu quả.

Với quyết tâm xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ tốt nhân dân khi đến giải quyết công việc hành chính trên tinh thần “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân” theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, UBND xã Tân Bình đã đổi mới mạnh mẽ lề lối làm việc, cải thiện và nâng cao chất lượng, hiệu quả quản trị; đặc biệt chú trọng xây dựng hình ảnh chính quyền thân thiện, không ngừng nỗ lực rút ngắn khoảng cách với người dân.

Dù mới được triển khai chưa lâu, nhưng việc tổ chức Lễ trao giấy chứng nhận kết hôn và gửi thư chúc mừng đối với những công dân đủ điều kiện kết hôn theo Luật Hôn nhân và Gia đình là một trong những cách làm mới tại UBND xã Tân Bình. Tại đây, các bạn trẻ không chỉ được phổ biến các quy định về nếp sống văn minh, mà còn được cung cấp những kiến thức cơ bản về Luật hôn nhân và gia đình, cũng như một số quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng được quy định tại luật này. Qua đó, giúp các cặp vợ chồng nhận thấy được ý nghĩa của việc kết hôn và có trách nhiệm giữ gìn, xây dựng hạnh phúc gia đình.

Đến hộ gia đình của ông Trần Thiện Chúc, trong niềm vui khi gia đình đón thành viên mới vừa chào đời cách đây không lâu, ông lại nhận thêm chút niềm vui nho nhỏ và không khỏi bất ngờ, khi giấy khai sinh của cháu ngoại ông được lãnh đạo địa phương đến trao tận nhà, kèm theo thư chúc mừng của UBND xã. Những việc nhỏ thôi nhưng trong lòng ông Chúc cảm thấy vô cùng xúc động.


Những việc làm trên đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân, khi tạo nên mối quan hệ gần gũi, gắn kết hơn nữa giữa chính quyền và nhân dân; thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của chính quyền đối với đời sống của người dân. Chỉ mới qua hơn 4 tháng thực hiện, UBND xã Tân Bình đã đến tận nhà, trao 95 giấy khai sinh và tổ chức 26 lễ trao giấy chứng nhận kết hôn cho người dân trên địa bàn xã.

Với phương châm thực hiện tốt yêu cầu “biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin”; chính quyền địa phương đã thực hiện hình thức Thư xin lỗi, thư cảm ơn, thư chúc mừng và thư chia buồn… trong các sự kiện gắn liền với đời sống của người dân.

Một trong những yếu tố tạo nên thành công chung trong việc xây dựng “Chính quyền thân thiện của dân, do dân và vì dân” chính là phong cách làm việc, thái độ của cán bộ công chức khi tiếp xúc với tổ chức, cá nhân đến liên hệ công tác, giải quyết công việc. Vì vậy, UBND xã chú trọng nâng cao thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức bằng việc tổ chức thực hiện tốt “nụ cười công sở”, gắn với các quy định về văn minh, văn hóa công sở. Để mỗi người dân khi đến thực hiện các thủ tục hành chính đều được tiếp đón niềm nở và hướng dẫn một cách tận tình.

Từ thực tế cho thấy, mô hình “Chính quyền thân thiện của dân, do dân và vì dân” tại xã Tân Bình chỉ mới được đưa vào thực hiện từ đầu năm nay nhưng đã góp phần tạo ra những bước chuyển biến đáng kể trong việc cải thiện và nâng cao chất lượng, hiệu quả quản trị và hành chính công; tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, trách nhiệm của cán bộ công chức trên cơ sở quán triệt các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, và nhất là học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong việc xây dựng hình ảnh người cán bộ công chức thân thiện và hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân. Hy vọng rằng, với cách làm mới này, trong thời gian tới xã Tân Bình sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, tạo sự gần gũi, thân thiện và đem lại cho người dân sự hài lòng về một chính quyền của dân, do dân và vì dân./.

 

                                                                      Minh Duyên-Cao Luân (Đài La Gi)


 

Các bài viết khác

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech