Hiệu quả từ mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường” ở khu phố 2, phường Tân Thiện

UBND xã Tân Tiến

Hiệu quả từ mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường” ở khu phố 2, phường Tân Thiện

17/12/2018 08:55:11

Hơn 1 năm triển khai và thực hiện, mô hình Dân vận khéo “Khu dân cư bảo vệ môi trường” ở khu phố 2, phường Tân Thiện, thị xã La Gi đã hoạt động khá hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về trách nhiệm bảo vệ môi trường trong khu dân cư. Từ mô hình này, nhiều người dân đã xây dựng và hình thành thói quen, chủ động BVMT từ trong nhà ra ngoài ngõ, phố.

Khu phố 2 hiện có 288 hộ với 1458 khẩu. Là khu dân cư có địa bàn tuy không rộng nhưng có Công ty CP May Bình Thuận - Nhà Bè tập trung trên 2000 công nhân nên hình thành nhiều quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố gây mất VSMT, ANTT và ATGT, ngoài ra còn có các hộ kinh doanh, nhà nghỉ, khách sạn… Mặt khác, khu phố 2 có nhiều điểm kinh doanh thực phẩm ăn uống dễ phát sinh gây ô nhiễm môi trường như góc đường Thống Nhất, đường Trần Cao Vân, đường Nguyễn Trường Tộ...


          Sau khi được thành lập và để thực hiện hiệu quả mô hình khu dân cư bảo vệ môi trường, Ban Công tác Mặt trận khu phố đã phối hợp chặt chẽ với Ban điều hành, các chi tổ hội trong khu phố phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường. Trong quá trình tổ chức thực hiện, Ban Công tác Mặt trận luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động làm cho người dân hiểu tầm quan trọng, sự cần thiết và cấp bách trong bảo vệ môi trường. Cùng với đó, thông qua các cuộc họp, sinh hoạt khu dân cư để người dân phát huy dân chủ, bàn bạc thảo luận và thống nhất đưa nội dung này vào nghị quyết chung của khu phố. Đồng thời tổ chức cho 100% hộ dân tại khu phố tham gia ký cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường…


          Từ khi triển khai và thực hiện mô hình, người dân trong khu phố đã thực hiện tốt các quy định như: Chứa rác thải bằng vật dụng bảo đảm vệ sinh, bỏ rác đúng nơi quy định, không xả nước thải, rác bừa bãi, không để vật nuôi gây mất vệ sinh nơi công cộng, nộp đủ phí bảo vệ môi trường… Nhờ đó, nhận thức, hành vi bảo vệ môi trường của người dân đã thay đổi tích cực, các cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng dân cư tự giác tham gia vào các hoạt động vì môi trường. Vào các dịp ngày lễ lớn của quê hương, đất nước thì các hộ gia đình trong khu phố lại tập trung dọn dẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp. Từ người cao tuổi cho đến những thanh niên trai trẻ cũng rất tích cực chung tay bảo vệ môi trường chung.

         

Với cách làm thiết thực, phù hợp nên mô hình ở khu phố 2 - phường Tân Thiện  đã nhận được sự đồng thuận của người dân trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường. Những địa điểm trên địa bàn khu phố từng gây bức xúc về ô nhiễm môi trường nay cơ bản đã được khắc phục. Khu phố ngày càng sạch đẹp, không có dịch bệnh xảy ra.

Có thể khẳng định, mô hình “Dân vận khéo” về bảo vệ môi trường ở khu dân cư do Ủy ban MTTQ phường Tân Thiện triển khai thực hiện thí điểm tại khu phố 2 đã mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, cộng đồng trong tham gia bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng phường Tân Thiện đạt chuẩn  đô thị văn minh ./.

                                                          Rạng Đông – Văn Dũng (Đài La Gi)


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech