Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được phát huy và đạt hiệu quả tích cực

Văn hóa - Xã hội

29/08/2019 09:00:43

Những năm qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm đã được cấp ủy, chính quyền thị xã La Gi quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và được lực lượng chức năng, nhất là Công an thị xã La Gi triển khai thực hiện khá hiệu quả . Cũng từ đó trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội có nhiều chuyển biến và mang lại hiệu quả tích cực, mang lại sự ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Lực lượng công an nhân dân là lực lượng nòng cốt, chủ công trực tiếp trong tổ chức, vận động quần chúng nhân dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chính vì thế , công tác xây dựng lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, công tác triển khai xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm, được Công an thị xã hết sức quan tâm và thực hiện nhiệm vụ khá chặt chẽ và nghiêm túc.  Trong những năm qua, lực lượng Công an thị xã  đã chủ động tham mưu, phối hợp, hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, trường học, tăng cường vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng ngừa trấn áp tội phạm và các tệ nạn xã hội. Triển khai thực hiện tốt các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình hoạt động của các loại đối tượng để đấu tranh, triệt xóa các ổ nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội, nắm tình hình nội bộ nhân dân về tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Đồng thời phối hợp với các ban ngành, đoàn thể giải quyết các mâu thuẩn, bức xúc trong nội bộ quần chúng nhân dân, không để phát sinh, phức tạp về an ninh trật tự. Phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị xã . Điển hình , vừa qua lực lượng công an thị xã đã phá án thành công nhanh và gọn tìm ra đối tượng trộm cắp tài sản trị giá 300 triệu đồng trả lại cho người bị hại, hay nhiều vụ trọng án, cướp giật lực lượng đều nhờ vào sự hợp tác của nhân dân trong đấu tranh  tố giác tội phạm.

Nhằm thực hiện tốt công tác phòng ngừa xã hội, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, trong năm qua, với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Công an thị xã đã phát động Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ, Công đoàn Công an thị xã tham gia Cuộc thi viết về tấm gương Dân vận khéo. Tham mưu tổ chức hội nghị tổng kết công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT phường Bình Tân. Phối hợp với phòng chức năng Công an tỉnh tổ chức 27 buổi tuyên truyền về công tác phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy với hơn 3.275 người tham dự. Tham mưu thực hiện 51 buổi tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của các phường, xã và phát 2000 tờ rơi cho các hộ gia đình nội dung tuyên truyền về Pháp luật, tình hình tội phạm, nâng cao ý thức cảnh giác, tự quản, tự phòng trong nhân dân. Đã phối hợp với các hội đoàn thể xây dựng mới 04 mô hình: Hội Cựu chiến binh và Ban liên lạc hưu trí Công an phòng, chống ma túy; Camera an ninh; Thôn tự quản phòng chống lây lan ma túy-thôn Hiệp Hòa, xã Tân Hải; Khu phố tự quản không có ma túy ở KP1 – Bình Tân; đồng thời tham mưu, phối hợp với các phường, xã rà soát nhân rộng 18 mô hình tự quản, tự phòng ở địa bàn cơ sở, đáng chú ý đã nhân rộng mô hình Camera an ninh ở 9/9 phường, xã.

Công an thị xã đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai và thực hiện các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ, tết, các sự kiện quan trọng trên địa bàn thị xã . Trong năm 2018, qua công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, Công an thị xã đã tiếp nhận được 184 nguồn tin từ nhân dân, trong đó có 174 nguồn tin có giá trị, phục vụ điều tra, khám phá 77 vụ án hình sự; đồng thời bằng các biện pháp nghiệp vụ, bắt 60 đối tượng, thu hồi tài sản hơn 2,5 tỷ đồng . Bắt quả tang 63 vụ/ 274 đối tượng hoạt động tệ nạn xã hội , thu giữ nhiều dụng cụ đánh bạc, tạm giữ khoảng 25 triệu đồng; đã xử phạt hành chính bằng tiền 140 trường hợp, nộp Kho bạc NN hơn 220 triệu đồng. Tổ chức đưa 13 đối tượng ra kiểm điểm điểm trước dân và gọi kiểm điểm răn đe 1.523 lượt đối tượng vi phạm trật tự an toàn  xã hội . Xử phạt hành chính bằng tiền 137 đối tượng, nộp Kho bạc NN khoảng 194 triệu đồng.

Thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, phòng chống  tội phạm, trong toàn địa bàn thị xã đã xây dựng được thế trận an ninh nhân dân vững chắc, làm cho tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy và tai nạn giao thông trên địa bàn thị xã trong năm qua được kiềm chế, tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt cao. Từ đó góp phần giữ vững, ổn định an ninh trật tự, tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương./.

Bùi Minh (Đài La Gi) .