BỮA CƠM - NGHĨA VÀ TÌNH

Văn hóa - Xã hội

BỮA CƠM - NGHĨA VÀ TÌNH

01/08/2019 10:08:13

Thưa quý vị và các bạn, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống "ăn quả nhớ người trồng cây" - đền ơn đáp nghĩa đã trở thành mội trong những nội dung quan trọng được các cấp bộ đoàn chú tâm thực hiện. Bằng những hoạt động trải nghiệm thực tế, như "Bữa cơm nghĩa tình", được tổ chức tại hộ chính sách, gia đình có công cách mạng đã thật sự mang lại cảm xúc rất riêng, để từ đó, từng đoàn viên - thanh niên La Gi hiểu hơn về những hy sinh, mất mát của thế hệ cha ông đi trước và cũng là nguồn động lực giúp các bạn phấn đấu trong học tập, lao động, góp phần dựng xây quê hương phát triển đẹp giàu.

Có mặt tham gia cùng các em học sinh và đoàn viên thanh niên xã Tân Hải trong buổi đến thăm nhà bà Nguyễn Thị Dần tại thôn Hiệp Thành, chúng tôi không khỏi xúc động bởi những tình cảm chân thành của các bạn trẻ dành cho bà, một người đã cống hiến sức trẻ, tuổi xuân cho kháng chiến. Bà Dần với hơn 15 năm tham gia cách mạng, trong vai trò là nữ hậu cần phụ trách việc nấu ăn, tăng gia sản xuất, tải gạo,... Bà vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Huân chương Kháng chiến Hạng nhất với những cống hiến của mình trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Bà còn có hai người em trai là liệt sĩ Nguyễn Văn Thanh và Nguyễn Văn Long, cũng được trao tặng Huân chương Kháng chiến Hạng 3 cùng thời kỳ. Phục vụ cách mạng khi chưa tròn 20 tuổi, mang trong mình bao khát vọng được sống, cống hiến vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Trải qua những ngày mưa bom, bão đạn đã tôi rèn cho Bà ý chí tự lực tự cường, tinh thần lạc quan cuộc sống... Vậy nên dù đã ở cái tuổi ngoài tám mươi, nhưng trông Bà Dần vẫn khỏe mạnh, vui vẻ... Trong không khí ấm áp, thân tình, bà Dần kể về những câu chuyện thời xưa... như đã tiếp thêm nghị lực để thế hệ trẻ hôm nay cố gắng nổ lực, viết tiếp trang sử hào hùng, vẻ vang của thế hệ cha ông đi trước.


Cũng là một người con của quê hương Tân Hải, hiện học tại thành phố Hồ Chí Minh, em Bùi Lý Quỳnh Nhiên - học sinh lớp 10B1 trường THCS - THPT Đức Trí trong kỳ nghỉ hè về thăm nhà, khi biết được hoạt động ý nghĩa này cũng hăng hái tham gia, em cho biết, được trải nghiệm thực tế với hoạt động mang tính nhân văn như thế này thật sự là một kỷ niệm đẹp. 


          Ngày sum họp của bà và cháu, của những người cách nhau 3 thế hệ, giữa những người có thể chưa một lần gặp mặt, những người xa lạ, nhưng lại trở nên gần gũi và chan chứa nghĩa tình. Bà cháu, quây quần bên nhau, cùng chỉnh trang nhà cửa, chuẩn bị bữa cơm trưa và kể chuyện nhau nghe, những câu chuyện vui buồn thời kháng chiến, chuyện học hành. Bà cũng không quên nhắn nhủ các cháu về những nổ lực phấn đấu cho tương lai để xứng đáng là rường cột nước nhà như Bác Hồ kính yêu từng mong muốn.

          Không riêng tại xã Tân Hải, không chỉ riêng các bạn đoàn viên - thanh niên, bên cạnh những bữa cơm nghĩa tình như thế, vẫn còn rất nhiều hoạt động ý nghĩa khác... nhưng chung một tấm lòng của các cấp chính quyền thị xã, của từng người con La Gi luôn dành trọn nghĩa tình hướng về "cội nguồn" về "những người trồng cây" để thế hệ hôm nay được hưởng những "hoa thơm", "quả ngọt" của nền hòa bình... Và những người luôn mang trong mình khát vọng vươn lên, để sống, cống hiến, tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử  cách mạng vẻ vang, góp sức xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới./.

Minh Trúc + Cao Luân (Đài La Gi)


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech