Hội nghị Trung ương 10 (khóa XII) bàn nhiều nội dung quan trọng của Đảng và đất nước

Chính trị xã hội

23/05/2019 08:05:08

Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 10 (khóa XII) được diễn ra từ ngày 16 đến 18 tháng 5 năm 2019, tại Thủ đô Hà Nội. Tại Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII nghe báo cáo, thảo luận và cho ý kiến các nội dung quan trọng của Đảng và đất nước:

+ Đề cương Báo cáo chính trị và Đề cương báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011. Sau một quá trình bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện, các dự thảo Báo cáo này sẽ trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được tổ chức vào đầu năm 2021.

+ Đề cương Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2011-2020, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 và Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Những dự thảo văn kiện này, khi hoàn thành sẽ trình Đại hội XIII của Đảng.

+ Đề cương Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng (sẽ trình Đại hội XIII của Đảng).

+ Tổng kết việc thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Dự thảo Chỉ thị của Bộ Chính trị khóa XII về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tại Hội nghị 10 lần này, Ban Chấp hành Trung ương cũng nghe báo cáo các công việc quan trọng của Bộ Chính trị đã chỉ đạo và giải quyết từ sau Hội nghị Trung ương 9 đến nay; nghe báo cáo công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2018 và những tháng đầu năm 2019.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, tuy mới là là dự thảo Đề cương sơ bộ nhưng đây là bước khởi đầu rất quan trọng, định hướng cho việc chuẩn bị có chất lượng các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm đánh giá, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng có vai trò rất quan trọng, là bước chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng. Do đó, phải tổng kết kết quả của Đại hội XII và tình hình thực tế sôi động hiện nay trong xây dựng Đảng, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị Trung ương và các đồng chí tham dự Hội nghị phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, cho ý kiến để hoàn thiện các báo cáo, đề án và xem xét, quyết định vào cuối kỳ họp./.

KỲ DANH