Bút ký về những hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường của xã Đoàn Ngũ Phụng

Chính trị xã hội

Bút ký về những hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường của xã Đoàn Ngũ Phụng

09/10/2018 10:45:32

Cùng với sự phát triển đi lên của địa phương xã nhà nhiều công trình đầu tư xây dựng được triển khai. Chương trình xây dựng nông thôn mới trên huyện Phú Quý được xem là bệ phóng cho bộ mặt huyện nhà khang trang hơn, kết cấu hạ tầng dân sinh, đời sống, vật chất, tinh thần và các hoạt động xã hội được nâng lên đáng kể.

Sự biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt ảnh hưởng trực tiếp đến xã nhà. Những bãi cát trắng trải dài dọc theo bờ biển với những hàng dừa xanh gát khu vực mũi Roi Dừa xã Ngũ Phụng đã không còn nữa. Thay vào đó là tuyến kè được triển khai dọc từ mũi Bãng Lăng chạy dài đến mũi Roi Dừa, nhằm chống biển xâm thực.

Đi đôi với việc xây kè bảo vệ bờ biển chống xâm thực là trình trạng rác thải dọc khu vực kè, rác biển trôi dạt vào bờ, rác thải của một bộ phận nhân dân không có ý thức giữ gìn vệ sinh chung đã làm cho tình trạng môi trường bị ảnh hưởng.  Ai ai cũng thấy được lợi ích mà kè biển mang lại cho cuộc sống của người dân. Nhiều người, nhất là những nhà sát bờ kè luôn có ý thức bảo vệ, giữ gìn môi trường xung quang kè, bãi biển, thể hiện sự văn minh, lịch sự và nhất là ý thức trong việc “chung tay bảo vệ màu xanh của biển”.

Tuy nhiên, vẫn còn đó không ít gia đình vô tư mang rác ra biển đổ, vì nghĩ rằng nước biển sẽ kéo rác đi nơi khác, vì tiếc tiền đóng phí môi sinh, vô tư thải nước cá, nước sinh hoạt ra biển mà không nghĩ rằng chị em, hàng xóm, con cháu mình sẽ tắm trên dòng nước ấy. Thậm chí nhiều người còn phóng uế trên kè, một người đổ, 2 người đổ...và n người đổ rác thì biển sẽ ra sao???

Những hành động thiếu văn minh ấy cần được bà con nhân dân lên án và cần phải chấm dứt, để người Phú Quý, người Ngũ Phụng có được quyền tự hào vì biển Phú Quý luôn sạch đẹp trong mắt du khách, để lại dấu ấn trong lòng khách đi và quan trọng hơn hết là cho chính cuộc sống, chính môi trường sống của bà con nhân dân chúng ta.

Xây dựng nông thôn mới không chỉ là đầu tư vào các công trình hạ tầng kỹ thuật mà còn phải đảm bảo hài hòa với môi trường xung quanh, Nhằm đảm bảo hoạt động dân sinh không ảnh hưởng đến môi trường, các cấp đảng, chính quyền địa phương đã phát động rộng dãi trong toàn xã hội chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường.

Hưởng ứng phong trào đó đi đầu là lực lượng thanh niên xã Đoàn Ngũ Phụng, kết hợp với các tổ chức lực lượng đóng chân trên địa bàn xã tham gia làm vệ sinh trong  năm 3 đợt, thu gom 10 khối rác thải, vẽ 25 tranh ảnh dọc tuyến bờ kè nhằm tuyên truyền, với thông điệp chung tay bảo vệ biển đảo. 

Thế hệ sau có quyền được hưởng được nhìn gắm những gì tốt đẹp nhất từ kè biển mang lại, môi trường sạch đẹp có lẽ là điều mà ai cũng mong muốn. Trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai, vì vậy tai sao ngay từ bây giờ chúng ta thế hệ trẻ lại không thể hiện bằng những hành động thết thực để giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh.

Cảnh quang vệ sinh bờ kè địa phương xã nhà đã đổi thay rõ rệt qua các đợt ra quân tổng vệ sinh và những hình ảnh tuyên truyền thiết thực của lực lượng đoàn viên thanh niên xã Ngũ Phụng. Người người dù chỉ một hành động nhỏ không vức rác bừa bãi ra  môi trường xung quanh, cũng sẽ góp phần cùng với địa phương xã nhà thực hiện đạt tiêu chí về môi trường trong Chương trình xây dựng nôn mới.

                                                                                                                                                                 Admin

(Nguồn: Từ Nông thôn mới xã Ngũ Phụng)

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech