Phú Quý: Hội thảo thực trạng và giải pháp bảo vệ nguồn nước ngọt trên địa bàn huyện

Chính trị xã hội

07/06/2019 10:22:17

Sáng 24/5, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Bình Thuận phối hợp với UBND huyện Phú Quý tổ chức hội thảo về thực trạng và giải pháp bảo vệ nguồn nước ngọt trên địa bàn huyện. Dự hội thảo có Bà Võ Thị Thu Nguyệt-Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Bình Thuận, đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên môi trường, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường tỉnh; Ông Tạ Minh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện bà con nhân dân trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận, hệ thống cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Phú Quý có tổng công suất 2.200 m3/ngày, được UBND tỉnh phê duyệt vào năm 1998, giao Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh quản lý, đưa vào hoạt động phục vụ nhân dân với công suất 630 m3/ngày vào cuối năm 2007 và toàn huyện có 6 tổ chức cá nhân được cấp phép khai thác nước phục vụ nhân dân với tổng công suất 540 m3/ngày.

Tuy nhiên, hiện nay do nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, quy mô dân số tăng, đòi hỏi nhu cầu cung cấp nước sinh hoạt và phục vụ cho sản xuất tăng cao. Theo báo cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quý. Hiện nay, toàn huyện Phú Quý lượng nước khai thác sử dụng cho các ngành khoảng 3.590 m3/ngày. Trong đó, nước sinh hoạt khoảng 3.020 m3/ ngày, nước sản xuất công nghiệp 350 m3/ngày, nước phục vụ cho sản xuất khác và dịch vụ khác khoảng 220 m3/ngày.

Mặc dù, nhu cầu cung cấp nước trên địa bàn huyện Phú Quý ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, do hệ thống các giếng khoan khai thác đều nằm ven biển, khả năng xâm nhập mặn rất cao, làm hạn chế nguồn nước ngầm trên đảo.

Để phát triển nguồn nước ngầm trên đảo Phú Quý, tại hội thảo các cấp, các ngành và bà con nhân dân đã tập trung thảo luận và đưa ra các giải pháp giữ gìn, bảo vệ nguồn nước ngầm cho đảo: trước hết cần tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc khai thác, sử dụng tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước quý giá; tập trung trồng rừng, cây phân tán; tại các hộ gia đình xây bể chứa nước mưa, hố ga thẩm thấu nước để bổ sung nguồn nước ngầm; kêu gọi và khuyến khích thu hút đầu tư hệ thống nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt để đảm  bảo nhu cầu phục vụ nước sinh hoạt, sản xuất cho người dân trên đảo.

Trí Nguyễn