Họp trực tuyến ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi lây lan

Chính trị xã hội

Họp trực tuyến ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi lây lan

01/07/2019 08:45:38

Vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đồng chủ trì cuộc hợp trực tuyến chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi Châu Phi ngay khi hai huyện Tánh Linh, Đức Linh công bố dịch. Tại điểm cầu Phú Quý có đồng chí Lê Hồng Lợi Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Tạ Minh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Hai ổ dịch tả lợn Châu Phi châu phi đầu tiên được ghi nhận tại xã Gia An huyện Tánh Linh và xã Đức Chính huyện Đức Linh. Đây là hai địa phương có số lượng đàn lợn Châu Phi lớn nhất tỉnh. Để phòng chống dịch, hiện nay tỉnh đã thành lập 9 chốt kiểm dịch động vật tạm thời, gồm 2 chốt kiểm dịch trên Quốc lộ 1A, 7 chốt tại các huyện Tánh Linh, Đức Linh, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân, Tuy Phong. Các chốt thực hiện nghiêm quy trình kiểm dịch, ghi đầy đủ thông tin đối với các phương tiện vận chuyển lợn Châu Phi ra vào tỉnh.

Dịch tả lợn Châu Phi Châu Phi đã chính thức xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi lợn Châu Phi trên địa bàn 2 huyện Đức Linh, Tánh Linh và tiềm ẩn rất cao nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Tại cuộc họp Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp ở địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết liệt chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống, dập dịch. Khẩn trương giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện, xử lý, khoanh vùng để dập dịch hiệu quả và không để lây lan. Củng cố kiện toàn hệ thống thú y, giám sát kịp thời và xử lý lợn Châu Phi bệnh. Kiểm soát chặt chẽ vận chuyển, giết mổ lợn Châu Phi tlợn Châu Phi đúng quy định.

Kết luận tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: Các địa phương phải tập trung ngay việc lãnh đạo, chỉ đạo nhanh chóng kiểm soát mức độ xâm nhiễm, kịp thời phát hiện, xử lý tiêu hủy lợn Châu Phi bị nhiễm bệnh tlợn Châu Phi đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, không để xảy ra ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; khuyến cáo các trang trai, các hộ nuôi không chủ quan tăng cường các biện pháp an toàn để bảo vệ đàn lợn Châu Phi trước tình trạng dịch bệnh lây lan.

Sau khi kết thúc cuộc họp trực tuyến, lãnh đạo huyện Phú Quý yêu cầu các ngành, các cấp cần tập trung triển khai 3 vấn đề chính như: tập trung tuyên truyền trực tiếp vào các hộ chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh, sát trùng phòng dịch; các hộ giết mổ phải đảm bảo vệ sinh, đúng tlợn Châu Phi quy định và  tăng cường công tác kiểm sát nguồn vận chuyển lợn Châu Phi từ đất liền về đảo Phú Quý để tránh tình trạng mang lợn Châu Phi bị dịch bệnh từ đất liền về đảo.