Phú Quý sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 05 của Huyện ủy về phát triển du lịch

Chính trị xã hội

Phú Quý sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 05 của Huyện ủy về phát triển du lịch

11/04/2019 09:30:50

Xác định du lịch có vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH của huyện. Ban chấp hành Đảng bộ huyện Phú Quý (khóa X) đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/HU thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Tỉnh ủy (khóa XIII) về phát triển du lịch đến năm 2020. Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết, đến nay du lịch của huyện Phú Quý đã có những bước phát triển hiệu quả, đúng hướng.

Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/HU của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Phú Quý về phát triển du lịch đến năm 2020, UBND huyện đã cụ thể hóa bằng các kế hoạch để tổ chức thực hiện. Đến nay, qua 3 năm triển khai thực hiện nghị quyết, du lịch của huyện nhà đã có bước phát triển. Các loại hình, sản phẩm; tuyến, địa điểm tham quan du lịch từng bước hình thành;  một số loại hình được du khách ưa chuộng như: tàu thuyền tham quan hòn Tranh,  câu  cá;  tham  quan  chùa  Linh  Sơn,  vạn  An  Thạnh,  Cột  cờ  Phú  Quý,  Hải Đăng;  tắm biển tại  vịnh Triều Dương,  bãi nhỏ Gành Hang; du lịch cộng đồng khởi sắc;  đặc biệt mô hình tham  quan và trải nghiệm làng nghề nuôi  trồng  hải sản  và thưởng  thức  món  ăn  đặc  sản  trên  lồng      sản  phẩm  đặc  trưng    khẳng  định được thương hiệu của huyện Phú Quý. Lượng  khách  đến  Phú  Quý  ngày  càng  tăng.  Trong  03  năm    tổng  số 43.100  lượt  khách;  bình quân  hàng năm  có 14.300 lượt khách, đạt 110% so với Nghị quyết đề ra. Cụ thể,  năm 2016 có 7.000 lượt, năm 2017 có 16.600 lượt,  năm 2018 có 19.500 lượt; doanh thu du lịch trong 3 năm ước đạt trên 100 tỉ đồng.

Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, hoạt động hiệu quả, theo hướng chuyên nghiệp, bền vững; cơ sở vật chất phục vụ cho phát triển du lịch được các cá nhân, tổ chức quan tâm đầu tư đáp ứng ngày càng cao của du khách. Hiện trên địa bàn huyện có 27 hộ đầu tư nhà hàng, khách sạn với tổng số 238 phòng/381giường; 6 nhà trọ    02  dịch  vụ  homestay. Phương tiện hoạt động tuyến Phú Quý-Phan Thiết được quan tâm đầu tư, hiện có 03 tàu cao tốc hoạt động cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách và nhân dân. Hệ thống giao thông đường bộ, thông tin liên lạc, các công trình văn hóa, di tích lịch sử, lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian được quan tâm đầu tư nâng cấp, phục dựng tôn tạo để phát triển du lịch.

(Tàu cao tốc tuyến Phú Quý-Phan Thiết)

Việc liên kết thực hiện các tour, tuyến du lịch được các tư nhân tại Phú Quý thực hiện ngày càng phát triển, thời gian qua đã tổ chức liên kết nhiều tour du lịch từ các tỉnh lân cận như: TPHCM, Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Nha Trang và các  tỉnh  phía  Bắc…  đặc  biệt  trong  chương  trình  “Nghĩa  tình  Biên  giới  Hải  đảo”, “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc” đã có rất nhiều tour du lịch đến với Phú Quý tham quan du lịch và giao lưu ngày càng nhiều.

(Một góc khu dân cư huyện đảo Phú Quý)

Có thể thấy, qua 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển du lịch, du lịch của huyện Phú Quý đã có những bước phát triển rõ nét. Tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của huyện; chưa thu hút được các nhà đầu tư tại các khu, điểm du lịch; ngân sách đầu tư phát triển du lịch còn ít; chưa xây dựng được sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, độc đáo, hấp dẫn để níu chân du khách lưu lại dài ngày; nguồn nhân lực phục vụ dịch vụ du lịch chưa chuyên nghiệp; hạ tầng phục vụ du lịch chưa hoàn chỉnh.

Với mục tiêu xây dựng huyện Phú Quý phát triển mạnh, trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh Bình Thuận vào năm 2025. Giải pháp của huyện Phú Quý trong thời gian tới là tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về phát triển du lịch; phối hợp với các sở, ngành của tỉnh triển khai thực hiện các đề án, chương trình của tỉnh về quy hoạch và phát triển du lịch; khai thác tiềm năng, thế mạnh các sản phẩm du lịch văn hóa, lễ hội, tâm linh, các khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Rà soát, điều chỉnh theo hướng tập trung nguồn nhân lực đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng du lịch các khu trọng điểm; hỗ trợ xây dựng và quảng bá thương hiệu du lịch sinh thái biển gắn với công tác bảo tồn biển; du lịch nghỉ dưỡng kết hợp thể thao biển; du lịch tham quan kết hợp với trải nghiệm làng nghề; du lịch văn hóa… Phát triển các sản phẩm du lịch bổ trợ như: du lịch ẩm thực, mua sắm, vui chơi giải trí…; Xây dựng các sản phẩm, nhãn hiệu đặc trưng như: cua huỳnh đế, hải sản lồng bè, cá thu một nắng, dứa dại, bò nóng; mở rộng quy mô, đa dạng loại hình và nâng cao chất lượng hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch; nâng cấp, cải tạo kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch như: giao thông, điện, nước, hệ thống nước thải và xử lý môi trường; quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch, trong đó, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ; kêu gọi, thu hút một số nhà đầu tư tiềm năng, nhân tài trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của huyện; Phấn  đấu đến năm  2025, Phú  Quý đáp ứng đầy  đủ các  tiêu  chí để  được công nhận khu du  lịch  của tỉnh, là khu du  lịch biển  đảo hấp dẫn, có  vị trí  quan trọng của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, của Việt Nam.

Trí Nguyễn