Gương sáng người phụ nữ đi lên từ 2 bàn tay trắng

Đời sống

Gương sáng người phụ nữ đi lên từ 2 bàn tay trắng

09/08/2018 10:19:54

Đại hội Hội Nông dân huyện Phú Quý nhiệm kỳ VIII (nhiệm kỳ 2018 – 2023), tôi nhận ra khuôn mặt quen thuộc, gương mặt này xuất hiện khá nhiều trong những lần Nêu gương điển hình tiên tiến, Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi…, đó chẳng ai khác là chị Trần Thị Chùm.

            Đến thôn Quý Hải, xã Long Hải hỏi nhà bà Mười Chùm hầu như người dân địa phương ai cũng biết. Cái tên Mười Chùm hình như đã in sâu vào trong lòng mỗi người dân quê tôi, với tấm gương người phụ nữ chịu thương, chịu khó, ham làm, thích học hỏi, khám phá những cái mới. Sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình nghèo khó, 25 tuổi lấy chồng, trong tay không có đồng xu dính túi. Chị được Nhà nước cấp lô đất, được bà con góp tiền cho mượn, chị xây ngôi nhà nhỏ có chỗ che mưa che nắng cho gia đình. Nhà nghèo, thế là ngày ngày chị đi làm thuê làm mướn, ai mướn gì cũng làm từ phụ hồ, bốc xếp, cho đến thu mua phế liệu…, cốt có thêm chút tiền để kiếm sống.  Cuộc đời con người do con người quyết định, nhận thấy không thể cứ đi làm thuê mãi, chị quyết tâm tìm cách vươn lên thoát nghèo. Suốt bao đêm trăn trở, mất ngủ vì suy nghĩ làm sao để cuộc sống gia đình thoát khỏi cảnh nghèo túng, trong khi nhà không có vốn, hai bên nội ngoại cũng khó khăn nên cũng không giúp đỡ được nhiều. Bao ngày suy nghĩ, một lần nữa chị lại đi năn nỉ bà con hàng xóm vay tiền, thấy chị chịu khó làm ăn, lại hiền lành, thật thà, bà con mạnh dạn cho chị vay. Song song đó, chị bàn với chồng thế chấp ngôi nhà nhỏ vay ngân hàng lấy tiền làm vốn làm ăn. Cùng với số tiền do bà con cho vay chị mạnh dạn hùn vốn đóng tàu đi khai thác hải sản. Cái nghèo vẫn đeo bám chị khi từng chuyến biển ra khơi đều thua lỗ, bị phá sản, nợ nần chồng chất, chị gần như gục ngã. Nhưng với ý chí quyết tâm vượt nghèo, chị cố gắng vươn lên để chèo chống gia đình, nuôi con, vừa trả nợ. Được Ngân hàng chính sách hỗ trợ cho vay vốn, chị đầu tư chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Mỗi sáng sớm chị cho chúng ăn, sau đó đi phụ hồ, trưa về thu mua phế liệu… Trời không phụ lòng người, con gà, con heo thấy chị vất vả, chịu thương, chịu khó nên cũng lớn nhanh, dần đây là nguồn thu nhập chính của gia đình.

Tuy nhiên, càng ngày đầu ra khá bấp bênh dẫn đến nhiều khi thua lỗ. Từ đó, chị cố tìm vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao hơn để thay thế. Năm 2008, qua tìm hiểu thông tin, biết được mô hình nuôi heo rừng đem lại thu nhập khá nên chị quyết định mua 5 con giống về nuôi thử nghiệm. Là người ham tìm tòi, học hỏi, chưa có nhiều kiến thức trong chăn nuôi, chị mày mò nghiên cứu kỹ thuật nuôi heo rừng qua thông tin, đài, ti vi. Tham gia các buổi tập huấn hướng dẫn kỹ thuật, nhờ đó, chị rút được những kinh nghiệm hữu ích đem về áp dụng vào đàn heo nhà mình. Nhờ sự chăm sóc cẩn thận, chu đáo của chị nên heo lớn nhanh, lứa heo con đầu tiên ra đời, rồi dần dần sinh sôi nảy nở, kinh tế gia đình chị cũng từ đó nâng lên. Trong quá trình nuôi, nhận thấy heo rừng ít bệnh, nhẹ công chăm sóc, lại được thị trường ưa chuộng nên chị mua thêm đất, đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố để chuyển đổi hoàn toàn từ nuôi heo thường sang heo rừng. Sau hơn 1 năm chăm sóc, đàn heo rừng phát triển khỏe mạnh, hiếm khi bị bệnh.

Chị cho biết, để nuôi heo rừng đạt hiệu quả cao, phải hiểu tập tính ăn ở, sinh sản của chúng. Chuồng nuôi gần với tự nhiên, rộng lớn nhằm tạo không gian cho heo, đồng thời giúp vệ sinh dễ dàng; heo đẻ nuôi khu chuồng riêng, tránh tình trạng heo con bị cắn chết, chuồng phải có mái che mưa nắng, đồng thời phải luôn giữ cho thông thoáng, sạch sẽ. Vật liệu làm chuồng heo rừng nên xây bằng gạch đá chắc chắn, vách xây cao khoảng 1,4 - 1,6m ngăn heo phóng ra ngoài. Heo rừng nên nuôi theo dạng bán hoang dã, chuồng nhất định phải bằng nền đất cho heo đào bới. Đặc biệt phải xa khu dân cư, đường xá vì heo rất sợ tiếng ồn. Theo chị, heo rừng là loài ăn tạp nên ít tốn chi phí thức ăn. Hàng ngày chị đi quanh các chợ để nhặt các loại rau củ, trái cây dạt về cho heo ăn, chị nấu rượu để lấy hèm cho heo ăn bổ sung để kích thích tăng trưởng. Sau 10 năm đầu tư chăn nuôi, đàn heo rừng của chị hiện lên đến 100 con heo thương phẩm,  heo giống từ 6 – 7 con, mỗi năm heo giống đẻ 2 lứa, mỗi lứa bình quân 6 - 7 con. Ngoài việc tự cung tự cấp cho chuồng trại nhà nuôi, chị còn chu cấp giống cho bà con khi có nhu cầu, hàng năm sau khi trừ các khoản chi phí chị tiết kiệm được trên 100 triệu đồng. Chị tâm sự mộc mạc: ngày xưa tui khổ lắm, nhờ đầu tư chăn nuôi mà tui trả hết nợ, gia đình tui kinh tế nhờ thế cũng khá giả dần lên. Chị trả nợ, sửa nhà, nuôi các con ăn học và có nghề nghiệp ổn định.

Không những là người biết cách làm giàu, chị luôn thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Quan tâm đến công tác xã hội, tích cực và vận động người thân tham gia các phong trào do địa phương phát động. Chị là người luôn năng nổ đi đầu trong công tác từ thiện xã hội, tham gia và vận động mọi người hỗ trợ, giúp đỡ những người nghèo vượt khó; tham gia góp sức cứu trợ xã hội. Ít người biết rằng, người phụ nữ tay lấm chân bùn lại có giọng hát truyền cảm, chị là một trong những hội viên sáng trong câu lạc bộ Đờn ca tài tử Phú Quý.

 Từ những việc làm đó, trong các đợt biểu dương gương sáng luôn có tên chị. Chị được Hội phụ nữ tỉnh khen về Hội viên tiêu biểu xuất sắc năm 2009. Trong đợt tổng kết Phong trào sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2010 – 2012 chị được UBND huyện Phú Quý khen, năm 2012 chị được Hội nông dân khen về thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào hội nông dân. Các nhiệm kỳ đại hội của hội nông dân, chị đều vinh  dự được bầu đi dự Đại hội cấp trên. Chị luôn là tấm gương về tinh thần lao động, biết làm giàu vượt khó và là người điển hình cho tinh thần tương thân tương ái, 1 tấm lòng nhân đạo mà mỗi người dân cần học hỏi.

                                                                            Huỳnh Phượng

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech