Phú Quý: Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Đời sống

Phú Quý: Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

06/11/2018 08:15:35

Hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh đang trở thành một trong những vấn đề “nóng” và nan giải đối với công tác DS – KHHGĐ, đã và đang thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng. Do những quan niệm sai lầm, tâm lý chuộng con trai hơn con gái vẫn còn thể hiện rõ trong đời sống xã hội. Mặc dù, Phú Quý chưa đến mức báo động về mất cân bằng giới tính khi sinh, nhưng đây cũng là vấn đề cần được chia sẻ để cả hệ thống chính trị vào cuộc và giữ được cân bằng giới tính khi sinh.

Theo thống kê của Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện, mỗi năm huyện Phú Quý có khoảng 442 trẻ sơ sinh ra đời, trong 5 năm gần đây có khoảng 2.038 trẻ sinh ra thì có 1.060 trẻ nam. Trong 9 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn huyện có 268 trẻ sơ sinh ra đời, trong đó trẻ nam là 145 trẻ, chiếm tỷ số giới tính khi sinh là 118,7%. Đây là một vấn đề, do trình độ nhận thức của người dân về chính sách dân số - KHHGĐ không đồng đều, ý thức chấp hành pháp luật còn hạn chế; việc chăm sóc sức khỏe sinh sản chưa được quan tâm và chú trọng.

Trước thực trạng trên, ngành dân số huyện cũng đã phối hợp với địa phương ba xã, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm từng bước nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi. Với nhiều hoạt động thiết thực như: tổ chức nói chuyện chuyên đề về mất cân bằng giới tính khi sinh tại địa bàn 3 xã; tuyên truyền bằng nhóm nhỏ tại các thôn thông qua các cộng tác viên dân số. Tổ chức tập huấn, tuyên truyền tư vấn pháp luật cho chị em phụ nữ về các luật như: Luật hôn nhân và gia đình, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật bình đẳng giới, chính sách Dân số - KHHGĐ, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Ngoài ra, còn phối hợp xây dựng nhiều tin, bài, phóng sự, nêu gương điển hình về thực hiện tốt công tác DS – KHHGĐ tại địa phương.

Nhằm để hạn chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, tại địa phương ba xã cũng đã thành lập các câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3, câu lạc bộ tiền hôn nhân. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã rà soát từng nhà, từng đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ để vận động không sinh con thứ 3; vận động và quản lý tốt các cặp vợ chồng có nguy cơ sinh con thứ ba cao như những trường hợp có con một bề.

Thực tế cho thấy, người dân hoàn toàn nhận thức được những hệ lụy của việc mất cân bằng giới tính khi sinh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không thoát ra khỏi suy nghĩ muốn có con trai bằng mọi giá để nối dõi tông đường. Chính vì thế, cần phải có những biện pháp để làm thay đổi tư duy và cách nghĩ của người dân. Để làm được điều đó, cần rất nhiều thời gian và sự chung tay góp sức của cả cộng đồng.

                                                                    Trúc Sinh – Anh Tuấn

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech