Gương điển hình thực hiện tốt chính sách dân số KHHGĐ

Đời sống

Gương điển hình thực hiện tốt chính sách dân số KHHGĐ

30/08/2019 08:52:18

Những năm qua, với sự nỗ lực của các cấp, ngành trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân địa phương, từng bước ổn định và nâng cao chất lượng dân số. Nhiều gia đình đã dừng lại ở 2 con và  thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ vươn lên phát triển kinh tế, nuôi dạy con ngoan học giỏi. Điển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Phướng và anh Lê Thanh Vân là một trong những gia đình thực hiện tốt chính sách này.

Theo sự giới thiệu của cộng tác viên dân số thôn Thương Châu, chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Phướng và anh Lê Thanh Vân tại thôn Thương Châu xã Ngũ Phụng, là một trong những gương điển hình thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ tại địa phương. Chị Nguyễn Thị Phướng cho biết, năm 2005 chị và anh Lê Thanh Vân xây dựng gia đình từ hai bàn tay trắng, vợ chồng chị đã tự thân lập nghiệp. Năm 2006, vợ chồng chị sinh được cháu gái đầu lòng đặt tên là Lê Thị Mỹ Yến, năm 2010 vợ chồng chị sinh thêm cháu Lê Thị Thùy Duyên.

Trong thời gian này kinh tế gia đình chị cũng khó khăn vì chị không có việc làm chỉ ở nhà nội trợ, chăm sóc và nuôi dạy 2 con ăn học. Tiền chi tiêu, sinh hoạt trong gia đình phụ thuộc vào kinh tế biển của chồng; khi trời êm thì chồng chị đi làm biển còn trời thổi thì anh đi làm thợ hồ nhưng cũng không đủ chi tiêu trong cuộc sống. Vì thế, vợ chồng chị đã xác định dừng lại ở hai con để vừa có thời gian làm kinh tế và để nuôi dạy con tốt. Tuy phải đối mặt với quan niệm truyền thống của dòng tộc phải sinh đông con để vui cửa vui nhà và phải có con trai để nối dõi tông đường, nhưng bản thân vợ chồng chị đã xác định dừng lại ở hai con để tập trung vào sản xuất phát triển kinh tế gia đình, cho dù cả  2 đứa con đều là gái.

Nhờ thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ, chủ trương của Đảng và Nhà nước, kiên định với lập trường “Dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt” nên chị đã có thời gian và điều kiện chăm sóc con cái, quán xuyến việc nhà chu đáo, để chồng an tâm đi làm phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, đứa con gái lớn của chị đang học lớp 8, còn bé nhỏ học lớp 4. Ngoài việc nuôi dạy con tốt, chị cũng xin vào làm công nhân của BQL công trình công cộng huyện, để có thêm thu nhập phụ giúp kinh tế gia đình cùng với chồng; nhờ kiên quyết dừng lại ở hai con dù chỉ là 2 gái, để tập trung thời gian phát triển kinh tế nên cuộc sống hiện nay của gia đình chị cũng khá hơn trước nhiều và có điệu kiện cho các con ăn học. Hàng năm các cháu đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi được nhận giấy khen của nhà trường vì có thành tích tốt trong học tập

Có thể nói, nhờ thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ các con của anh chị đều ngoan, học giỏi, gia đình hạnh phúc là động lực lớn để vợ chồng chị phấn đấu phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và xã hội; hàng năm gia đình chị đều được bình xét và công nhận là gia đình đạt danh hiệu văn hóa.

                                                                                         Trúc Sinh – Anh Tuấn

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech