Gương điển hình thực hiện tốt chính sách dân số KHHGĐ

Đời sống

Gương điển hình thực hiện tốt chính sách dân số KHHGĐ

19/09/2018 08:57:08

Những năm qua, với sự nỗ lực của các cấp, ngành trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân địa phương, từng bước ổn định và nâng cao chất lượng dân số. Nhiều gia đình đã dừng lại ở 2 con và  thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ vươn lên phát triển kinh tế, nuôi dạy con ngoan học giỏi. Điển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Trâm và anh Võ Văn Tâm là một trong những gia đình thực hiện tốt chính sách này.

Theo sự giới thiệu của cộng tác viên dân số thôn Hội An, chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Trâm và anh Võ Văn Tâm tại thôn Hội An xã Tam Thanh, là một trong những gương điển hình thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ tại địa phương. Chị Nguyễn Thị Trâm cho biết, năm 1998 chị và anh Võ Văn Tâm xây dựng gia đình từ hai bàn tay trắng vợ chồng chị đã tự thân lập nghiệp. Năm 1999, vợ chồng chị sinh được cháu gái đầu lòng đặt tên là Đỗ Thị Hòa Tánh, năm 2006 vợ chồng chị sinh thêm là cháu Đỗ Thùy Tâm Đan. Vào thời điểm sinh cháu gái thứ hai, gia đình chị gặp khó khăn do bị chìm thuyền mất hết tài sản. Nhưng với nghị lực vươn lên phát triển kinh tế, gia đình chị đã vay ngân hàng 150 triệu đồng để đóng thuyền mới đi đánh bắt và thu mua hải sản. Lúc này, do điều kiện kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, vợ chồng chị đã xác định dừng lại ở hai con để vừa có thời gian phát triển kinh tế và để nuôi dạy con tốt. Vì bản thân sinh ra trong gia đình, có 7 anh chị em nên chị hiểu được gánh nặng của cảnh sinh đông con. Tuy phải đối mặt với quan niệm truyền thống của dòng tộc phải sinh đông con để vui cửa vui nhà và phải có con trai để nối dõi tông đường, nhưng bản thân vợ chồng chị đã xác định dừng lại ở hai con để tập trung vào sản xuất phát triển kinh tế gia đình, cho dù chỉ là 2 đứa con gái.

Nhờ chịu khó, siêng năng làm ăn gia đình chị đã có thu nhập ổn định và giành dụm được một số tiền, để mua sắm các vật dụng trong nhà. Hàng ngày anh đi làm kinh tế, chị ở nhà nội trợ và nuôi dạy, chăm sóc các con chu đáo, để chồng chị an tâm phát triển kinh tế gia đình. Ngoài việc nuôi dạy con tốt, chị cũng mở thêm tiệm may quần áo để kiếm thêm thu nhập phụ giúp kinh tế gia đình cùng với chồng; nhờ kiên quyết dừng lại ở hai con dù chỉ là 2 gái, để tập trung thời gian phát triển kinh tế nên cuộc sống hiện nay của gia đình chị cũng khá hơn trước nhiều và có điệu kiện cho các con ăn học đến nơi đến chốn.

Nhờ thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ, chủ trương của Đảng và Nhà nước, kiên định với lập trường “Dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt” nên chị đã có thời gian và điều kiện chăm sóc con cái, quán xuyến việc nhà chu đáo, để chồng an tâm đi làm phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay con gái lớn của gia đình anh chị đang theo học Cao đẳng Thương mại năm thứ 2con gái út đang học lớp 7, hàng năm các cháu đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi được nhận giấy khen của nhà trường vì có thành tích tốt trong học tập.

Có thể nói, nhờ thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ các con của anh chị đều ngoan, học giỏi, gia đình hạnh phúc là động lực lớn để vợ chồng chị phấn đấu phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và xã hội; hàng năm gia đình chị đều được bình xét và công nhận là gia đình đạt danh hiệu văn hóa.

                                                                    Trúc Sinh – Anh Tuấn

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech