Trường Mẫu giáo Long Hải tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh ATTP

Giáo dục

Trường Mẫu giáo Long Hải tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh ATTP

24/04/2019 09:11:35

An toàn thực phẩm tại các bữa ăn bán trú, đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc trẻ bậc mầm non, đảm bảo cho trẻ có một sức khỏe tốt để học tập, vui chơi. Xác định tầm quan trọng của nhân tố trên, Ban giám hiệu Trường Mẫu giáo Long Hải, đã thực hiện tốt các quy định về đảm bảo ATTP từ khâu chế biến, tổ chức bữa ăn, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xây dng chế dộ dinh dưỡng hợp lý để trẻ phát triển toàn diện.

Năm học 2018 – 2019, toàn Trường Mẫu giáo Long Hải có 28 nhóm lớp với 776 trẻ, trong đó có 10 nhóm lớp trẻ bán trú với 288 trẻ. Vì vậy, Nhà trường đã xác định vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường là một nhiệm vụ rất quan trọng không kém nhiệm vụ chăm sóc và giáo dục cho trẻ; đây là điều kiện quyết định để nuôi dạy trẻ khỏe mạnh phát triển hài hòa, khẳng định chất lượng của nhà trường. Với các điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất: Có bếp ăn tập thể đảm bảo quy trình bếp một chiều với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, cần thiết cho việc tổ chức cho trẻ ăn bán trú. Có đủ trang thiết bị đồ dùng, dụng cụ nhà bếp, tủ bảo quản thực phẩm, tủ đựng chén đĩa; thực hiện nghiêm chế độ ghi chép, lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo quy định. Chén đĩa sau khi rửa xong đều được đem phơi nắng, cuối tuần các dụng cụ chế biến và chén đĩa đều được các cô đem trụng qua nước sôi để đảm bảo VSATTP. Nhà trường cũng được cấp giấy chứng nhận bếp ăn đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian qua.

Nhân viên nhà bếp gồm 4 người, có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về sức khỏe, về chuyên môn theo quy định, được khám sức khỏe định kỳ 1 lần /năm. Các nhân viên nhà bếp luôn được nhà trường tạo điều kiện tốt nhất để có cơ hội học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật chế biến, tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm, được trang bị đồng phục gọn gàng, sạch sẽ.

Hệ thống bếp ăn bán trú được xây dựng theo quy trình bếp ăn một chiều bao gồm: khu tiếp nhận nguyên liệu, khu sơ chế, khu chế biến, khu nấu nướng, khu chia thức ăn. Các khu vực trong bếp được sắp xếp, bố trí hợp lý, để riêng đồ đựng thực phẩm sống và thực phẩm chín một cách rõ ràng.

Trẻ được các cô giáo hình thành thói quen ăn uống vệ sinh và văn minh. Để thực hiện các biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng, chống béo phì cho trẻ trong độ tuổi, Nhà trường đã đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe và nuôi dưỡng, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng. Trong mỗi bữa ăn cho trẻ, Nhà trường cũng thường xuyên thay đổi thực đơn, thực phẩm hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ đúng yêu cầu cần đạt của trẻ theo quy định trong độ tuổi Mầm non.

Với những giải pháp thiết thực được áp dụng trong thời gian qua. Nhà trường đã làm tốt công tác vệ sinh ATTP, công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ ăn bán trú tại trường. Chính vì vậy trong những năm qua, chưa có trường hợp nào trẻ bị ngộ độc thực thẩm xảy ra tại trường; tính đến thời điểm hiện tại thì số trẻ phát triển bình thường đạt 91% và trẻ suy dinh dưỡng giảm 4% so với đầu năm. Với chế độ dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo vệ sinh ATTP sẽ là điều kiện quan trọng để trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.

                                                                 Trúc Sinh – Anh Tuấn

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech