Tầm quan trọng của công tác bán trú cấp tiểu học

Giáo dục

Tầm quan trọng của công tác bán trú cấp tiểu học

10/01/2019 08:59:33

Học sinh cấp tiểu học, ngoài việc tập trung cho việc học tập các em cần có thời gian vui chơi, để kích thích sự năng động, sáng tạo phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Trong đó, công tác bán trú tại trường học sinh được sống trong môi trường khép kín từ khâu ăn, ngủ đến nghỉ ngơi, vui chơi, từng bước rèn luyện cho trẻ tăng cường tính tập thể, tính đoàn kết cộng đồng, phát triển toàn diện của học sinh, trong môi trường giáo dục cấp tiểu học.

Lứa tuổi học sinh cấp tiểu học là đối tượng đặc biệt, đối với những người làm công tác dinh dưỡng. Đây là lứa tuổi mà cơ thể và tâm lý bắt đầu chuyển qua một giai đoạn mới, rất quan trọng cho việc phát triển về thể chất, tinh thần của trẻ. Giai đoạn này, cơ thể trẻ tích lũy những chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn phát triển ở lứa tuổi dậy thì, nên việc cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ luôn được nhà trường quan tâm và chú trọng.

Trường tiểu học Tam Thanh có 871 em học sinh, trong đó có 200 em học sinh bán trú tại trường. Nhận biết được tầm quan trọng của công tác bán trú, nên Trường tiểu học Tam Thanh, đã đầu tư về cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ cho bếp ăn hàng ngày. Nhà trường đã đầu tư xây dựng nhà bếp; dùng 6 phòng học để làm nhà ăn cho 200 em học sinh. Hằng ngày khu phòng ăn luôn được tổng vệ sinh, lau sàn nhà sạch sẽ, đảm bảo có đủ ánh sáng, quạt treo tường để tạo không khí thoáng mát khi các cháu dùng ăn cơm.

Nhà trường đã đầu tư đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc nấu, chế biến thức ăn, đề cao tiêu chí đảm bảo “vệ sinh an toàn thực phẩm” lên hàng đầu; nơi chế biến thức ăn, khay, kệ úp các loại vật dụng dùng đựng thức ăn cho các cháu để được giữ gìn vệ sinh, khô giáo, giúp các em có được bữa ăn ngon miệng.

Vào đầu năm học, nhà trường ký hợp đồng mua thịt, cá, rau…với các cơ sở đáng tin cậy, để đảm bảo chất lượng thực phẩm luôn được tươi ngon và để biết rõ nguồn gốc, địa chỉ nơi cung cấp thực phẩm. Hàng ngày, nhà trường thường xuyên lưu nghiệm thức ăn sau khi chế biến, trước khi ăn mỗi món đều phải để lại một lượng nhất định, cho vào hộp ghi rõ ngày, giờ, người lưu thức ăn và đưa vào tủ lạnh lưu giữ để xét nghiệm khi cần thiết. Thời gian lưu nghiệm 24 giờ đối với mỗi loại thức ăn vào mỗi bữa.

Đối với các nhân viên trong tổ phục vụ nấu ăn hằng ngày đều phải được trang bị quần áo đồng phục, găng tay, khẩu trang khi chế biến thức ăn, nhằm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; bên cạnh đó, các giáo viên phụ trách công tác bán trú còn chăm sóc chu đáo cho từng học sinh, từ bữa ăn đến giấc ngủ, đảm bảo cho các em được ăn ngon, đủ chất, ngủ ngon giấc, tạo điều kiện để các em phát triển về sức khỏe, chăm ngoan, học tốt.

                                                                         Trúc Sinh – Anh Tuấn

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech