DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH LÀ BẢO VẬT QUỐC GIA

DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH LÀ BẢO VẬT QUỐC GIA

15/05/2019 09:10:44

Sáng ngày 08/5/2019, Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị báo cáo viên trực tuyên toàn quốc về các nội dung: (1) Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về “Những điểm mới quan trọng của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020; (2) GS, TS Hoàng Chí Bảo, Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh thông tin về “Ý nghĩa lịch sử và giá trị trường tồn Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những kết quả nổi bật sau 50 năm thực hiện Di chúc của Người”; (3) Đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng định hướng công tác tuyên truyền và kết luận Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Huyện ủy Phú Quý có các đồng chí: Thường trực Huyện ỷ, HĐND, UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; tập thể lãnh đạo Văn phòng Cấp ủy - Chính quyền huyện; lãnh đạo và chuyên viên Ban Tuyên giáo Huyện ủy; trưởng, phó Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể huyện; tập thể lãnh đạo Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện, các đồng chí Báo cáo viên Huyện ủy.

Tại hội nghị, các báo cáo viên được nghe GS, TS Hoàng Chí Bảo - Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh thông tin về ý nghĩa lịch sử và giá trị trường tồn của Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, những kết quả nổi bật sau 50 năm thực hiện Di chúc của Người; khẳng định bản Di chúc 1.000 từ của Bác Hồ để lại qua thời gian đã trở thành bảo vật quốc gia, có giá trị tinh thần to lớn đối với dân tộc.

Theo GS, TS Hoàng Chí Bảo, năm 1965, Bác bắt đầu viết Di chúc, văn bản mà Bác gọi là “bức thư để lại cho đồng bào đồng chí”, “mấy lời dặn lại trước lúc đi xa”... Việc Bác viết Di chúc trong dịp sinh nhật thể hiện bản lĩnh văn hóa của Người: “Viết Di chúc dịp sinh nhật, chọn thời điểm 9 -10 h sáng để viết và sửa Di chúc, nói lên chiều sâu trong thế giới nội tâm của Bác, bản lĩnh văn hóa, lấy sự sống vượt lên cái chết của Người” - Giáo sư cho biết.

Toàn bộ bản Di chúc là niềm tin vào thắng lợi của cách mạng và niềm tin Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ, đàng hoàng, to đẹp hơn sau khi kết thúc chiến tranh. Thực hiện Di chúc của Bác, 50 năm qua chúng ta đã thực hiện nghiêm 5 lời thề: Nén đau thương biến thành sức mạnh, quyết tâm giải phóng hoàn toàn miền Nam, đưa Nam - Bắc sum họp một nhà; Kiên trì lý tưởng mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, quyết tâm xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội tại Việt Nam; Giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình; Làm tất cả vì hạnh phúc của nhân dân; Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nguyện học tập, làm theo đạo đức trong sáng mẫu mực của Chủ tịch Hồ Chí Minh với 4 chữ “cần - kiệm - liêm - chính”.

Trước đó, Hội nghị cũng được nghe Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thông tin “Những điểm mới quan trọng của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm học 2019 - 2020”; điểm qua một số kết quả nổi bật của ngành trong thời gian qua, một số vấn đề về thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019, chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, đội ngũ nhà giáo, phòng chống bạo lực học đường, các vấn đề của giáo dục các cấp... Chia sẻ về việc xử lý sai phạm trong kỳ thi THTP quốc gia 2018, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, quan điểm của Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ Công an là tuyệt đối không dung túng cho sai phạm, các sai phạm trong thi cử phải xử lý nghiêm, xử lý đến cùng để đảm bảo công bằng cho kỳ thi.

Kết luận Hội nghị, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Lê Mạnh Hùng đề nghị các báo cáo viên nghiên cứu, tuyên truyền các nội dung được thông tin tại Hội nghị đến các tầng lớp nhân dân. Công tác tuyên truyền trong tháng 5/2019 cần tập trung vào các nội dung: Kết quả kỳ họp tháng 4 của Chính phủ; việc học tập, quán triệt, thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường và nâng cao hiệu quả đối ngoại của Đảng trong tình hình mới; đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị để việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên; 50 năm thực hiện Di chúc của Bác; 60 năm mở đường Hồ Chí Minh; sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; Đại lễ Phật đản Vesak 2019...

KỲ DANH