Công tác giáo dục, rèn luyện Đội viên Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh thời kỳ hội nhập

Giáo dục

Công tác giáo dục, rèn luyện Đội viên Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh thời kỳ hội nhập

07/03/2019 09:33:23

Thời gian qua, công tác Đội thiếu niên tiền phong là một trong những hoạt động được Hội đồng Đội huyện quan tâm triển khai với nhiều nội dung, hình thức thiết thực, nổi bật là công tác giáo dục, rèn luyện đội viên, thiếu niên, nhi đồng.

Giáo dục truyền thống

Hội đồng Đội các cấp thường xuyên tuyên truyền, giáo dục đội viên, thiếu nhi về lịch sử, truyền thống của dân tộc, lịch sử Đoàn, Hội, Đội thông qua các ngày lễ lớn của dân tộc, các buổi sinh hoạt dưới cờ. Hàng năm, vào các dịp lễ, tết, đội viên, thiếu nhi còn được tổ chức gặp gỡ, nghe kể chuyện về các nhân chứng lịch sử, đảm nhận dọn vệ sinh các di tích lịch sử, Bia địa chỉ đỏ, Bia ghi tên liệt sĩ,...

Cùng với việc tổ chức cho đội viên sưu tầm những câu chuyện về Bác Hồ, thi kể chuyện về Bác Hồ, viết nhật ký làm theo lời Bác, các liên đội còn tổ chức các hoạt động giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào về chủ quyền biển đảo Tổ quốc, viết thư thăm hỏi, động viên các chú bộ đội đang làm nhiệm vụ canh giữ biển trời,…Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào “Trần Quốc Toản”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”... thông qua các hình thức như tổ chức cho các em thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, có công với cách mạng, giúp đỡ gia đình liệt sĩ và làm những việc nhỏ phù hợp.

Việc thực hiện Lễ chào cờ và sinh hoạt dưới cờ vào thứ 2 mỗi tuần được tổ chức theo chủ đề, chủ điểm, gắn với các hoạt động giáo dục, định hướng cho các em phấn đấu trở thành đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Các Liên đội còn phối hợp với nhà trường tuyên dương các gương thiếu nhi tiêu biểu vượt khó học giỏi, làm nhiều việc tốt, tạo sức lan tỏa trong học sinh thông qua phong trào “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”. Qua đó, góp phần cổ vũ, động viên các em tiếp tục phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, Cháu ngoan Bác Hồ, kế thừa và phát huy truyền thống của Đoàn, Đội.

Giáo dục lòng nhân ái

Giáo dục lòng nhân ái là một trong những hoạt động được Hội đồng Đội huyện quan tâm để góp phần xây dựng thế hệ đội viên biết quan tâm, sẻ chia, cảm thông với bạn bè. Với tinh thần đó, các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ hiệu quả được thực hiện như: Vận động thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn đến trường; nhân rộng các mô hình “Kế hoạch nhỏ”, “Bạn giúp bạn”, “Đôi bạn cùng tiến”, “Nghìn việc tốt”, “Vòng tay bè bạn”, “Vì đàn em thân yêu”, “Đàn gà khăn quàng đỏ”,…

Trong đó, cuộc vận động “Giúp bạn tới trường”, “Vòng tay nhân ái” được tập trung triển khai với các hoạt động cụ thể như huy động nguồn lực chăm lo, giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường; vận động, các em bỏ học quay trở lại trường… Điển hình, thông qua Quỹ “Vòng tay nhân ái” ”, trong học kỳ I năm học 2018-2019, các Liên đội đã quyên góp hơn 50 triệu đồng giúp đỡ học sinh nghèo.

Phong trào “Kế hoạch nhỏ” được Hội đồng Đội huyện triển khai sâu rộng, đồng bộ, chặt chẽ, bảo đảm tính giáo dục và phù hợp với thiếu nhi, bằng nhiều hình thức gom phế liệu để bán gây quỹ. Nguồn kinh phí của phong trào “Kế hoạch nhỏ” do các em tạo nên ngoài việc trích nộp cho Hội đồng Đội cấp trên phần còn lại được dùng để phục vụ cho các hoạt động của Liên đội.

Rèn luyện kỹ năng mềm cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội đồng Đội huyện trong thời kỳ đổi mới, hội nhập. Các liên đội tập trung tạo thói quen đọc sách cho các em thiếu nhi bằng việc tăng cường và duy trì các tiết học thư viện, thường xuyên kiểm tra đọc hiểu, tổ chức các cuộc thi viết về những câu chuyện hay đã đọc qua sách báo.

Nhiều mô hình rèn luyện kỹ năng được nhân rộng như kỹ năng phòng chống xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục; phòng tránh đuối nước và cứu đuối; phòng tránh tai nạn thương tích; phòng chống bạo lực học đường, tệ nạn xã hội; giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản…

Hoạt động định hướng cho thiếu nhi cách tiếp cận sử dụng đúng cách, hiệu quả internet, mạng xã hội, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ nhu cầu học tập cũng được chú trọng

(Tin, ảnh: An Ngô)

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech