Mô hình trồng cây súp lơ mang lại hiệu quả kinh tế

Khoa học công nghệ

Mô hình trồng cây súp lơ mang lại hiệu quả kinh tế

09/02/2018 14:43:17

Trong thời gian qua, tại các địa phương trên địa bàn huyện Phú Quý đã có nhiều hộ nông dân chuyển đổi mô hình trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình hiện nay gia đình chị Văn Thị Hà tại thôn Quý Hải, xã Long Hải đang rất thành công với mô hình trồng cây súp lơ và búp sú mang lại hiệu quả kinh tế.

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây súp lơ của gia đình chị Văn Thị Hà thôn Quý Hải xã Long Hải, đây là hộ trồng cây súp lơ nhiều nhất tại địa phương. Chị cho biết khu vườn nhà chị rộng khoảng 1,5 sào trước đây dùng để trồng rau và trồng bắp, nhưng giá cả bắp bênh thu nhập không ổn định nên chị quyết định chuyển sang trông cây súp lơ. Năm 2015 chị trồng thí nghiệm khoảng 200 cây súp lơ thấy mang lại hiệu quả kinh tế hơn mô hình trồng rau nên chị đã quyết định đầu tư vào việc trồng cây súp lơ.

Năm nay gia đình chị trồng khoảng 1000 cây súp lơ và búp sú. Loại cây này thích hợp với nhiệt độ lạnh, nên bắt đầu gieo hạt vào đầu tháng 9 AL khoảng 1 tháng là cấy ra luống trồng. Để cây phát triển tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao, đòi hỏi người trồng phải chăm sóc cây kỹ lượng, khoảng cách cây cách cây là 50cm, hàng cách hàng là 60cm, nên trồng súp lơ vào buổi chiều để cây không bị héo và mau bén rễ. Khi cây con mới cấy ra phải tưới nước ngày 2 buổi vào buổi sáng sớm và chiều mát, trong thời gian cây còn nhỏ thì phải xịt thuốc để phòng ngừa sâu bệnh, cạo cỏ, bắt sâu. Sau khi cây bắt đầu ra nụ thì không nên tưới nước trực tiếp lên cây mà chỉ tưới ở gốc cây nếu tưới lên cây thì hoa sẽ bị úng hiệu quả không cao.

Để cây trồng đạt năng suất và mang lại hiệu quả cao, gia đình chị phải tìm hiểu qua tivi, sách báo để học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc cây. Từ đó mở rộng mô hình trồng cây súp lơ và cây búp sú ngày càng nhiều hơn. Năm nay do thời tiết lạnh hơn mỗi năm nên có một số cây súp lơ cho ra hoa sớm không kịp bán tết. Nếu thời tiết thuận lợi thì khoảng 1000 cây súp lơ và búp sú sẽ bán đúng vào dịp đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng. Hiện nay Cây súp lơ có giá bán 25 ngàn đồng/cây, búp sú 15 ngàn đồng/kg. Từ mô hình này đã giúp gia đình chị có thu nhập vào ổn định và có tiền chi tiêu trang trải trong dịp Tết.

Từ mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đã giúp cho người nông dân có thu nhập ổn định, nâng cao đời sống và đổi mới suy nghĩ, cách làm xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, sáng tạo trong vận dụng những tiến bộ mới vào sản xuất góp phần làm giàu cho bản thân, cho gia đình và địa phương.

Trúc Sinh – Anh Tuấn

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech