Hiệu quả từ mô hình nuôi vịt đẻ trứng và thương phẩm

Khoa học công nghệ

Hiệu quả từ mô hình nuôi vịt đẻ trứng và thương phẩm

15/11/2018 10:09:04

Trong những năm gần đây, phong trào thi đua lao động sản xuất kinh doanh giỏi đang phát triển rộng trên địa huyện Phú Quý nói chung và địa phương xã Tam thanh nói riêng. Qua quá trình khảo sát, đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định. Trong đó, có mô hình nuôi vịt đẻ trứng và thương phẩm mang lại hiệu kinh tế cao.

Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi vịt đẻ trứng và thương phẩm của gia đình bà Võ Thị Phương thôn Hội An xã Tam Thanh, là một trong những hộ tham gia mô hình nuôi vịt đẻ trứng trên địa bàn xã Tam Thanh. Bà Phương cho biết, gia đình bà chăn nuôi đã hơn 10 năm, nhưng lúc đầu do chưa hiểu rõ về kỹ thuật chăm sóc vịt đẻ trứng nên nuôi với số lượng ít. Tuy nhiên, sau một thời gian nuôi thử nghiệm, bà thấy mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế, nên bà Phương đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng tại ngân hàng chính sách xã hội huyện về đầu tư mua thêm con giống, xây dựng thêm nhiều chuồng trại.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Phương cho biết, nuôi vịt đẻ trứng không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ đúng các yếu tố kỹ thuật, nhất là khâu chọn giống, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Khi nuôi vịt đẻ trng cần phải chọn giống tốt, biết cách phân biệt vịt đực, vịt mái để loại bớt vịt đực và chọn những con vịt nhanh nhẹn, khỏe mạnh. Để vịt đẻ được nhiều trứng, trong thời gian vịt đẻ trứng phi cung cấp đủ chất đạm cho vịt và không được tiêm thuốc. Để năng suất, chất lượng trứng bảo đảm thì ngoài chăm sóc vịt theo đúng quy trình kỹ thuật, cứ hai năm nên thay lứa vịt một lần. Ngoài việc bảo đảm chế độ ăn cho vịt, cũng cần chú trọng công tác vệ sinh phòng bệnh, phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại thường xuyên.

Nhờ biết cách chăm sóc, đàn vịt của gia đình bà luôn khỏe mạnh và phát triển tốt. hằng năm gia đình bà nuôi được 3 lứa, mỗi lứa khoảng 300 con, thời gian nuôi khoản hơn 3 tháng vịt sẽ đẻ trứng và xuất bán được, vịt thương phẩm giá bán 80 ngàn đồng/kg, còn trứng được bán với giá 4.000 đồng/trứng, nhờ có nguồn tiêu thụ tốt nên gia đình bà cũng có thu nhập khá ổn định.

Với nỗ lực, cố gắng vươn lên không ngừng của gia đình bà Phương và biết cách áp dụng mô hình thực tiễn từ việc nuôi vịt đẻ trứng và thương phẩm đã giúp gia đình bà có thu nhập ổn định, kinh tế vững vàng, góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho gia đình.

                                                             Trúc Sinh – Anh Tuấn

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech