Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt

Khoa học công nghệ

Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt

29/06/2018 09:54:28

Với ý chí, niềm đam mê, không chịu khuất phục những khó khăn, nhiều nông dân trên huyện Phú Quý đã thành công vớimô hình chăn nuôi, trồng trọt đạt năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo, trở thành những tấm gương điển hình tiên tiến về phát triển kinh tế, góp phần làm đổi mới bộ mặt nông thôn địa phương. Điển hình như nông dân Nguyễn Truyện Tuấn, tại thôn Thương Châu xã Ngũ Phụng.

Ông Nguyễn TruyệnTuấn là một trong số những hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của hội nông dân xã Ngũ Phụng. Năm 1983 ông lập gia đình, nguồn thu nhập chủ yếu dựa vào nghề câu mực và làm nông ít ỏi nên cũng chỉ đủ chi tiêu, trang trải trong gia đình với 6 nhân khẩu. Từ đó ông luôn suy nghĩ, sống bằng nghề nông hay nghề gì cũng phải năng động chịu khó làm ăn và biết tính toán hợp lý mới phát triển kinh tế và vươn lên làm giàu. Sau nhiều lần suy nghĩ, ông đã tìm tòi học hỏi một số mô hình qua ti vi, sách báo về kỹ thuật trồng cây ăn quả, kết hợp chăn nuôi.

Năm 2013, gia đình ông tích góp vốn và tự mua được một con bò giống về nuôi, đến năm 2015được Hội nông dân xã Ngũ Phụng cấp 10 triệu đồng từ nguồn vốn nông thôn mới, ông quyết định dùng số vốn này mua thêm một con bò giống nữa. Từ đó đến nay, gia đình ông chịu khó chăn nuôi và đã phát triển lên được nhiều con bò giống, bò thịt bán cho người dân địa phương tiêu thụ.Với mô hình chăn nuôi này và kết hợp hơn 3 ha đất trồng cây ăn quả lâu năm gia đình ông đã mang về nguồn thu nhập khá ổn định.

Ông cho biết, để có được những con bò giống tốt, đảm bảo sức khỏe, ông rất coi trọng việc chọn lựa ra những con giống bố mẹ tốt để tạo ra những con giống con khỏe mạnh đáp ứng cho nhu cầu sinh sản; vì thế hầu hết những con bò gia đình ông chăn nuôi đều cho ra năng suất lai tạo cao. Nhờ biết cách kết hợp giữa chăn nuôi và trồng cây ăn quả, hằng năm sau khi trừ chi phí gia đình ông mang về nguồn thu nhập cao.

Với sự cố gắng vươn lên làm giàu chính đáng, nhiều năm liền gia đình ông Tuấn đựơc Hội nông dân xã Ngũ Phụng công nhận gia đình đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Hiện nay gia đình ông cũng đang trồng thí điểm mô hình cây trôm, theo ông cho biết nếu mô hình cây trôm cho thu hoạch ổn định thì gia đình ông sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây trôm lấy mủ.

Với kết quả thành công từ mô này, nhà ông Tuấn đang là giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế của hộ gia đình, từng bước góp phần quan trọng vào việc giảm nghèo, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương.

Trúc Sinh – Anh Tuấn


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech