Kết quả từ mô hình nuôi bào ngư bằng lồng bè Phú Quý

Khoa học công nghệ

Kết quả từ mô hình nuôi bào ngư bằng lồng bè Phú Quý

24/04/2018 10:18:46

Bào ngư là một trong những đối tượng có giá trị kinh tế cao. Thịt bào ngư thơm ngon, độ đạm cao (22-24%) là thức ăn được ưa chuộng ở nhiều nước như Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc... Ngoài ra bào ngư còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Do đó nhu cầu về sản lượng bào ngư trên thế giới là rất lớn. Trong khi đó, sản lượng khai thác bào ngư hầu như suy kiệt, việc phát triển nuôi bào ngư rất có triển vọng đưa nghề nuôi Phú Quý trở thành nghề sản xuất hàng hóa có giá trị.

Mô hình: “Nuôi bào ngư vành tai thương phẩm bằng lồng bè”, do Trạm khuyến nông Phú Quý thực hiện, được triển khai từ dự án: Xây dựng mô hình nuôi ốc hương, hàu thái bình dương, và bào ngư vành tai ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và Hải đảo, của Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III. Mô hình được thực hiện tại khu Lạch Dù, là nơi hội tụ các điều kiện tự nhiên để phát triển nghề nuôi, phía bên ngoài nhờ dải san hô che chắn hầu như kín gió quanh năm, độ mặn tương đối ổn định, thường giao động 33 – 35%o, độ pH từ 6,5 – 7, nhiệt độ nước khá ấm, thường biến thiên từ 24 – 32oC, lưu tốc dòng chảy 2 - 4 m/giây, đây cũng là điều kiện để bào ngư sinh trưởng và phát triển, tại đây từng có nhiều bào ngư tự nhiên sinh sống. Mô hình được đầu tư 5 điểm/ 2 xã Tam Thanh và Long Hải, với quy mô 160 m3, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III đã hỗ trợ 100% con giống, 50% chi phí thức ăn, tập huấn chuyển giao kỹ thuật cùng các vật liệu phụ trợ khác.

Lồng bè nuôi thương phẩm bào ngư vành tai thiết kế tương tự như lồng bè nuôi tôm hùm. Lồng nuôi có 2 lớp lưới, kích thước lớp lưới bên ngoài là 3m x 3m x 3.5m và lớp lưới bên trong 2m x 2m x 2,5m. Kích thước mắt lưới bên ngoài 2a là 2 cm, bên trong 2a là 3 - 4 mm tùy thuộc vào cỡ bào ngư để tránh bào ngư thất thoát ra ngoài. Khung bè được làm bằng gỗ chịu mặn loại 2, khung gỗ có kích thước dài 8 m x 9cm x 8cm, gỗ được ghép với nhau bằng bu lon sắt Ф 10 – 12cm, 12 thanh xà được ghép thành 1 lồng gồm 4 ô. Lồng bè được nâng nổi nhờ hệ thống phuy nhựa loại 200 lít nước. Mỗi lồng được dùng từ 10 đến 12 phuy, phuy được buột chặt dưới khung lồng bằng dây giềng. Lồng bè được cố định bằng neo sắt có khối lượng 50 – 100kg/cái. Tùy theo bè mà có số lượng neo nhằm tạo sự bền vững cho lồng nuôi. Trên mỗi mặt lồng được thiết kế nắp lưới buộc chắc bằng dây và có thể mở ra khi cần, trên mặt lồng dùng các miếng xốp mỏng che chắn, tránh ánh sáng chiếu vào, vừa giảm quá trình tạo rong rêu, vừa tạo bóng mát cho bào ngư. Vật bám thường được làm bằng ống nhựa PPC, có màu tối, kích thước của một vật bám có chiều dài 30 - 40cm và đường kính 20cm, có hộ dùng phao tròn khoét lỗ và cho vật bám vào bên trong.

nuoi bao ngu bang long be.1 2018

Bào ngư 7 tháng tuổi

Mô hình tiến hành thả giống vào ngày 03/7/2017. Cỡ giống bào ngư thả nuôi khoảng 7 mm/con, mật độ thả nuôi 1000 con/m2, mật độ nuôi giảm dần khi bào ngư lớn, khi bào ngư đạt khoảng 3cm mật độ thả nuôi 400 - 500 con/m2. Thức ăn bào ngư là các loại rong sẵn có trên đảo (có thể tươi hoặc khô). Trước khi cho bào ngư ăn cần phải lấy hết thức ăn dư thừa ra, sau đó mới đưa rong mới vào. Lượng rong cho ăn phải thừa không được để thiếu, nếu thiếu thì lần sau cho ăn phải tăng lên. Lượng thức ăn cho ăn bằng 10% - 30% trọng lượng thân. Nếu thức ăn là các loại rong khô thì trước khi cho ăn phải ngâm trong nước biển khoảng 30 – 60 phút. Lượng thức ăn có thể thay đổi tùy theo nhiệt độ nước và mức độ tiếp nhận thức ăn của bào ngư. Thông thường, 2 - 3 ngày cho ăn 1 lần, mùa hè có thể 2 ngày 1 lần và mùa đông nếu nhiệt độ xuống thấp thì cho ăn 3 ngày 1 lần. Thường thì rải rong vào lúc 4-5 giờ chiều để tối bào ngư bò ra kiếm ăn.

Trong quá trình nuôi, định kỳ kiểm tra tỷ lệ sống và sinh trưởng của bào ngư. Thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường, độ mặn, nhiệt độ, độ trong và màu nước. Nếu thấy có hiện tượng bất thường cần có giải pháp khắc phục ngay, di chuyển bè đến những địa điểm khác, có điều kiện môi trường thuận lợi cho phát triển của bào ngư. Theo dõi chặc chẽ hoạt động bắt mồi của bào ngư, nếu thấy khả năng bắt mồi của bào ngư kém phải kiểm tra các loại thức ăn có bị hôi, thối không; kiểm tra dòng nước chảy tại địa điểm đặt bè nuôi; đặc điểm tập tính ăn của bào ngư, khi nước có dòng chảy sẽ kích thích bào ngư bắt mồi rất tốt. Hàng ngày phải kiểm tra lồng nuôi để trách các địch hại vào trong lồng, đặc biệt cua và còng. Khi có bào ngư chết phải vớt ra khỏi lồng nuôi ngay, bào ngư chết thường phân hủy rất nhanh làm cho môi trường trong lồng nuôi bị ô nhiễm dẫn đến nhiều cá thể bị chết. Định kỳ 4 đến 5 ngày, vệ sinh lưới và vật bám tạo điều kiện cho nước lưu thông bên trong lồng với bên ngoài tốt và tạo nơi sạch sẽ cho bào ngư ẩn, dùng bàn chải chà rửa sạch lưới và vật bám. Nếu lưới và vật bám quá nhiều hầu hà và rong rêu bám thì cần phải chuyển lồng và thay vật bám khác.

Sau thời gian nuôi 9 tháng bào ngư đạt kích cỡ trung bình đạt 6cm/con. Dự kiến sau 14 – 15 tháng nuôi sẽ thu hoạch bào ngư. Ngày 06/4/2018 Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III đã phối hợp với Trạm khuyến nông Phú Quý, tổ chức tập huấn - hội thảo đầu bờ cho nhân dân trên huyện. Hội thảo đã nghe các chủ mô hình báo cáo kết quả xây dựng mô hình, kinh nghiệm rút ra từ việc xây dựng mô hình. Đa số người nuôi đều có hướng phát triển nuôi bào ngư, vấn đề khó khăn là con giống, hy vọng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III sản xuất giống đủ lượng cung cấp cho người dân huyện đảo.

Từ kết quả mô hình cho thấy kỹ thuật nuôi bào ngư khá đơn giản, tỷ lệ sống khi nuôi thương phẩm đạt khá cao, đây là mô hình mới, có nhiều triển vọng phát triển. Với đặc điểm vùng biển Phú Quý có thể nuôi ở mật độ cao mà không sợ bị nhiễm bệnh. Thức ăn phong phú, đa dạng và có sẵn trong tự nhiên tại Phú Quý, vào mùa biển động không sợ thiếu thức ăn cho bào ngư, bên cạnh đó việc phát triển nuôi bào ngư sẽ kéo theo sự phát triển thêm nghề nuôi rong sụn đã bị mai một.

Huỳnh Phượng

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech