Phát triển kinh tế từ mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi

Khoa học công nghệ

Phát triển kinh tế từ mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi

11/01/2018 11:04:38

Thời gian qua, tại các địa phưong trên địa bàn huyện Phú Quý đã xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi tiêu biểu, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhiều hộ gia đình đã giảm nghèo và vươn lên làm giàu. Mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi của gia đình anh Huỳnh Hảo và chị Đỗ Thị Chang thôn Mỹ Khê, xã Tam Thanh là một trong những điển hình.

Anh nông dân Huỳnh Hảo thôn Mỹ Khê, xã Tam Thanh là một trong số những hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của hội nông dân xã Tam Thanh. Từ một hội viên có thu nhập kinh tế trung bình, anh đã vươn lên làm giàu từ mô hình trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi.

Với khu vườn rộng hơn 4 ha, anh Hảo cho biết trước đây công việc chính của anh chủ yếu làm biển, còn vợ anh ở nhà làm nội trợ thu nhập cũng chỉ đủ chi tiêu sinh hoạt trong gia đình. Với quyết tâm làm giàu phát triển kinh tế gia đình, năm 2014 gia đình anh đã tận dụng khu vườn rộng hơn 4 ha trồng cây ăn quả như xoài, mít, nhãn và mận. Đồng thời, kết hợp chăn nuôi gà thả vườn, đến nay mô hình này đã mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Trong quá trình lao động, sản xuất để mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao, anh Hảo vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm qua ti vi, sách báo và từ các mô hình chăn nuôi khác. Trong chăn nuôi, anh Hảo chỉ nuôi các loại gà cồ và gà ta, vì các giống gà này đang được thị trường ưa chuộng. Hiện loại gà này có giá 130 ngàn đồng/kg. Mỗi năm gia đình anh thu nhập vào từ mô hình trồng cây ăn trái kết hợp với chăn nuôi khoảng 80 triệu đồng. Từ đó, giúp gia đình anh có thu nhập ổn định và mua sắm tiện nghi đầy đủ và xây dựng nhà cửa khang trang

Với sự cố gắngtrong lao động, sản xuất vươn lên làm giàu chính đáng, nhiều năm liền gia đình anh Hảo được hội nông dân các cấp công nhận danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Ngoài ra anh còn là hội viên gưong mẫu trong cộng đồng. Anh luôn thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo”. Ngoài công việc trong lao động, sản xuất, anh còn tham gia câu lạc bộ đờn ca tài tử, là chủ nhiệm CLB, anh luôn tích cực vận động hội viên tổ chức nhiều chương trình biểu diễn, nhằm gây quỹ ủng hộ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Với sự nỗ lực trong lao động, sản xuất bằng mô hình trồng cây ăn quả và chăn nuôi của gia đình anh Hảo đang là giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế của gia đình, góp phần quan trọng vào việc giảm nghèo, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phưong.

Trúc Sinh – Anh Tuấn

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech