Thổi hồn vào đường cong của gỗ

Kinh tế

Thổi hồn vào đường cong của gỗ

30/06/2017 17:02:44

Ngày nay, người ta chuộng loại lục bình được làm từ gỗ quý, không chạm trỗ công phu nhưng phải tận dụng tốt nét đẹp mộc mạc của những đường vân gỗ tự nhiên. Nắm bắt được xu hướng thị trường, ông Phạm Minh Đại thôn Quý Hải xã Long Hải, vì niềm đam mê và yêu nghề ông đã thổi hồn vào các khúc gỗ vô tri, vô giác thành những sản phẩm lục bình độc đáo.

Trước kia ông Phạm Minh Đại từng làm nghề “bản lề” cửa, nhưng vì do làm thủ công bằng tay nên không mang lại lợi nhuận nhiều. Năm 2014, ông đã quyết tâm tìm tòi một ngành nghề mới để kiếm thu nhập cho gia đình đó là nghề lục bình gỗ. Ông là một người nông dân bình thường không qua trường lớp nhưng bằng sự đam mê, yêu nghề ông đã tìm hiểu trên mạng sau đó quyết định đầu tư máy móc để làm nghề chạm trỗ lục bình. Thời gian đầu còn gặp rất nhiều khó khăn, trong quá trình làm ông không ngừng tìm kiếm học hỏi trên internet để trau dồi thêm kiến thức cho mình. Và bây giờ ông đã trở thành một người nghệ nhân thổi hồn vào các khúc gỗ tưởng chừng như bỏ đi. Mang lại những sản phẩm lục bình gỗ độc đáo, đẹp mắt, có hồn.

Lục bình gỗ có hình dáng đặc trưng là ở giữa phình to, cổ thắt lại như chất chứa tài lộc, lưu giữ sự sung túc; miệng loe ra, uốn lượn thể hiện sự sinh sôi, nảy nở, phát tài. Tuy toàn thân đặc, nhưng trên miệng lục bình bao giờ cũng được khoét rỗng một đoạn để giữ lộc. Lục bình có nhiều hình dạng và được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như thân cây cụ, mù u, bạch đằng, thông,...Giá cả loại lục bình gỗ thường khác nhau, phụ thuộc vào kích thước, loại gỗ làm nên nó. Khách hàng chọn mẫu mã yêu thích và đem gỗ đến sẽ được tính tiền công là 90.000/ 1 tất. Những loại lục bình được làm từ gỗ quý như cẩm hương, cẩm lai đang nhiều người săn lùng.

Để cho ra đời một sản phẩm, người làm thợ lục bình gỗ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp như: cưa xẻ gỗ, cắt theo quy cách sản phẩm, bào láng, lấy kích thước, vào khung từng loại, đồ mực trên gỗ, vẽ, chạm, lắp ráp, sơn… Từ đôi bàn tay khéo léo, ông đã thổi hồn vào các lục bình bằng những nét văn hóa truyền thống. Trong nghề lục bình gỗ, cái khó nhất là trang trí bông hoa, chạm khắc những chi tiết nhỏ trên lục bình và đặc biệt là miệng bình phải làm sao cho thật uyển chuyển, khéo léo. Chính vì vậy mà không thể ấn định thời gian cho từng loại tác phẩm. Tất cả đều tùy thuộc vào cảm xúc của nghệ nhân. Mỗi tác phẩm ngoài việc thể hiện đẳng cấp tay nghề còn ẩn trong đó cái chất tâm hồn và cá tính riêng của người nghệ nhân.

Huyền Nhung - Thanh Hiệp

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech