Trạm y tế Long Hải làm tốt công tác y tế trong 4 tháng đầu năm

Y tế

Trạm y tế Long Hải làm tốt công tác y tế trong 4 tháng đầu năm

07/06/2019 10:26:03

Trạm y tế xã Long Hải nằm cách xa trung tâm quân dân y huyện Phú Quý, nên trạm luôn xác định phải đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người dân, nhất là trong việc cung ứng đủ thuốc, đủ chủng loại là hết sức cần thiết. Trong 4 tháng đầu năm 2019, trạm đã khám và chữa bệnh cho 6.053 lượt người, góp phần hạn chế tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến.

Nhằm để đáp ứng công tác khám chữa bệnh cho người dân tại địa phương xã Long Hai, trạm y tế đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, ban ngành đoàn thể trên huyện, tập trung công tác khám chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Hiện nay trạm y tế xã long Hải gồm 10 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ chuyên khoa 1; 2 y sĩ, 2 dược sĩ và 3 điều dưỡng. Hiện trạm y tế xã có đầy đủ các phòng chức năng như: phòng khám bệnh và sơ cấp cứu bệnh nhân, phòng tiêm, phòng đông y, phòng dược, phòng hậu sản, phòng truyền thông… được bố trí khoa học, thuận tiện cho việc chăm sóc sức khỏe của nhạn dân. Cùng với đó, trạm y tế xã còn được tăng cường các trang thiết bị máy móc như: máy siêu âm, máy đo điện tiêm, máy đo đường huyết và các loại thuốc trong danh mục thiết yếu được quản lý theo quy chế của Bộ Y tế, sử dụng an toàn, không có tai biến về sử dụng thuốc; thuốc phục vụ khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, kế hoạch hóa gia đình, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Trong 4 tháng đầu năm, trạm đã tổ chức khám cho 6.053 lượt bệnh nhân. Thực hiện nghiêm túc quy chế kê đơn và đúng phác đồ điều trị. Công tác sơ cấp cứu kịp thời các bệnh nhân đến trạm, chuyển tuyến các trường hợp ngoài khả năng chuyên môn, không để xảy ra biến chứng do chuyển tuyến chậm, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Duy trì chế độ thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng hỗ trợ và tiếp bệnh nhân. Đối với các loại thuốc, trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh như: bình ô xy, máy nghe tim thai, máy châm cứu, máy siêu âm, máy đo điện tim …đều được rà soát bảo dưỡng định kỳ. Đặc biệt, kết hợp khám chữa bệnh tây và đông y, chăm sóc và phát triển vườn thuốc nam với hơn 30 loại cây theo danh mục quy định. Trong 4 tháng đầu năm đã có 2.532 lượt bệnh nhận điều trị theo phương pháp đông y, đạt trên 35 % theo quy định.

Bên cạnh đó, trạm cụng thực hiện tốt công tác phân loại theo dõi, quản lý người bệnh như lập danh sách quản lý sức khỏe người tàn tật, quản lý sức khỏe người cao tuổi. Riêng công tác tiêm chủng mở rộng, trạm đã quản lý 100% đối tượng trong diện tiêm chủng mở rộng, tổ chức tiêm chủng vào ngày 25 hàng tháng. Không để xảy ra tai biến trong tiêm chủng.

Trong 4 tháng đầu năm, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 95% trở lên. Tiêm phòng cho phụ nữ có thai đủ 2 mũi đạt trên 95%. Ngoài ra, tổ chức cân đo cho trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng để theo dõi và có biện pháp tư vấn chăm sóc trẻ hợp lý. Nhờ vậy, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng chiếm 8,97%. Công tác phòng chống dịch luôn được trạm quan tâm và giám sát chặt chẽ. Nhờ vậy, từ đầu năm đến nay trên địa bàn xã không để xảy ra dịch sốt xuyết huyết, sốt rét hay vụ ngộ độc thức phẩm nào.

Để công tác khám chữa bệnh cho người dân ngày càng được nâng lên, trong thời gian tới, Trạm y tế xã Long Hải sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân hiểu và biết cách phòng chống bệnh và chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đổi mới và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của trạm y tế, để đáp ứng như cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Tập trung công tác phòng chống dịch, giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh để kịp thời khoanh vùng, không để dịch lan rộng.

                                                     Trúc Sinh – Anh Tuấn

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Huyện Phú Quý, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech