Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản
Lượt xem: 543

Chiều 1/12/2022, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2022. Buổi họp báo diễn ra ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 vào sáng cùng ngày dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính để thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của tháng 11 và 11 tháng năm 2022, những nhiệm vụ cần tập trung hoàn thành trong tháng còn lại của năm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 năm 2022

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí về các hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng nhằm giải quyết những khó khăn của thị trường bất động sản, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết:  Trước tình hình thị trường bất động sản nhiều biến động thời gian qua (nguồn cung có chiều hướng giảm; giao dịch bất động sản trầm lắng, tính thanh khoản giảm; một số doanh nghiệp bất động sản phải dừng hoạt động liên quan đến đầu tư dự án nhà ở, bất động sản), Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Tổ công tác tại Quyết định 1435/QĐ-TTg ngày 17/11/2022, do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Tổ trưởng. Tổ công tác có nhiệm vụ rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương, doanh nghiệp trong triển khai thực hiện các dự án bất động sản.

Ngay sau khi thành lập, Tổ công tác đã khẩn trương làm việc với các địa phương, một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản, nắm rõ các vấn đề vướng mắc về thể chế, pháp luật đất đai; về trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng dự án nhà ở, khu đô thị; về nguồn lực tài chính của doanh nghiệp, nguồn vay tín dụng; về triển khai giải quyết thủ tục hành chính, thủ tục phê duyệt dự án đầu tư phát triển nhà ở tại các địa phương.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trả lời báo chí tại buổi họp báo Chính phủ

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, qua nắm bắt tình hình, Tổ công tác đã trao đổi trực tiếp, hướng dẫn về mặt thực thi thể chế; phối hợp với các địa phương phân loại khó khăn vướng mắc, xác định thẩm quyền giải quyết từng nhóm vấn đề. Đối với các vướng mắc thuộc thẩm quyền địa phương, Tổ công tác rà soát, đề nghị địa phương khẩn trương triển khai phê duyệt dự án, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đối với những vướng mắc thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương đánh giá kỹ, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng xem xét, tháo gỡ.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã thúc đẩy tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án nhà ở, nhất là nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Tới đây, Tổ công tác sẽ tiếp tục làm việc với các thành phố trực thuộc Trung ương, một số địa phương, các doanh nghiệp để nắm bắt đầy đủ thông tin, đề xuất, kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn nhận định có 2 khó khăn lớn nhất là thủ tục về đất đai và nguồn tín dụng. Trong các giải pháp Thứ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra, cần lưu ý rà soát các phân khúc thị trường, tập trung vào nhà ở thương mại và nhà ở xã hội. Ngoài ra, yêu cầu một số chủ đầu tư các dự án bất động sản đưa ra mức giá hợp lý hơn để người dân tiếp tục đầu tư, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Với các giải pháp đồng bộ, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ tin tưởng thị trường bất động sản sẽ ổn định trong thời gian tới.

Nguồn: moc.gov.vn