KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI RƯỢU, BIA CỦA SỞ GTVT
Lượt xem: 1909

Thực hiện Kế hoạch số 2106/KH-UBND ngày 05/6/2020 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện công tác phòng, chống tác hai của rượu, bia trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, Sở GTVT đã ban hành Kế hoạch số 1685/KH-SGTVT ngày 11/6/2020 triển khai thực hiện công tác phòng, chống tác hai của rượu, bia.

Theo đó, Sở đã tổ chức, quán triệt, giáo dục cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trực thuộc Sở gương mẫu chấp hành các quy định về trật tự, an toàn giao thông; không uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc và nghỉ trưa.

Sở đã đăng tải các quy định về phòng chống tác hại của rượu bia lên Trang Thông tin điện tử của Sở,  đăng 30 bài viết về tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe và cộng đồng.

Phối hợp với Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức tuyên truyền cho 150 đơn vị kinh doanh vận tải Chủ đề năm An toàn giao thông: “Đã uống rượu, bia – không lái xe”.

Đã phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các lái xe chở quá tải, quá khổ; về tình trạng lái xe khi tham gia giao thông của người điều khiển phương tiện của các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là lái xe đã uống rượu bia khi tham gia giao thông, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là tại các đầu mối giao thông, các bến xe, bến cảng, bến đò ngang sông.

Chỉ đạo Bến xe tỉnh, Ban Quản lý Cảng Phú Quý đã tăng cường các hình thức tuyên truyền trực quan tại bến để nhân dân và người điều khiển phương tiện giao thông biết và nắm rõ tác hại của việc sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông, đặc biệt tại các tuyến cố định và tuyến vận tải Phan Thiết – Phú Quý.

Đã đề nghị Hiệp hội vận tải ô tô Bình Thuận, Công đoàn Ngành GTVT, Đoàn cơ sở Sở GTVT triển khai đến các đơn vị kinh doanh vận tải, các công đoàn cơ sở, đoàn viên thanh niên nhằm tuyên truyền cho người điều khiển phương tiện giao thông của đơn vị các quy định của pháp luật về đã uống rượu, bia không điều khiển phương tiện giao thông và các hình thức xử lý vi phạm quy tắc giao thông liên quan đến nồng độ cồn theo quy định pháp luật.

Đã gắn 22 pa nô tại các cơ sở đào tạo lái xe để tuyền truyền các quy định về xửi phạt vi phạm hành chính do uống rượu bia với số tiền 60 triệu đồng.

Ngoài ra, Sở GTVT còn tổ chức giảng dạy Bộ môn Đạo đức của lái xe trong chương trình đào tạo cấp GPLX tại các Cơ sở đào tạo cấp GPLX trên địa bàn tỉnh (bắt đầu từ năm 2020), trong đó có nội dung phòng, chống tác hại của rượu, bia trong chương trình đào tạo cấp GPLX.

Nguyễn Thị Ấu Liên - Văn phòng Sở