Sau Tết, thanh long tiêu thụ tốt, giá bán ổn định

Những ngày đầu năm mới, thanh long ruột trắng tại Bình Thuận tiếp tục được thương lái đẩy mạnh thu mua, giá vẫn ở mức cao ổn định, nông dân phấn khởi.
         Sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại “thủ phủ” thanh long ở tỉnh Bình Thuận, thương lái tiếp tục đẩy mạnh thu mua thanh long để đáp ứng thị trường trong và ngoài nước.
         Ông Nguyễn Tánh, một nông dân trồng thanh long có thâm niên ở thôn 5, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc), cho biết, trước Tết giá thanh long ruột trắng thu mua xô tại vườn có thời điểm dao động từ 22 - 23 ngàn đồng/kg. Sau đó gần giáp Tết giá hạ xuống còn trung bình từ 17 - 18 ngàn đồng/kg.

Bước sang những ngày đầu năm mới, giá thanh long tại Bình Thuận tiếp tục giữ ổn định, dao động trung bình khoảng 20 ngàn đồng/kg, thậm chí nhiều nơi thu mua xô tại vườn ở mức cao từ 22 - 25 ngàn đồng/kg đối với hàng có tỷ lệ từ 80% trở lên.
         Theo ông Tánh, nông dân trồng thanh long Bình Thuận không ngờ qua Tết giá thanh long vẫn giữ ở mức cao, ổn định như vậy. Bởi với giá này, nếu nông dân thu hoạch sẽ có mức thu nhập khá, vì chi phí đầu tư cho 1 kg thanh long khoảng 10 ngàn đồng/kg.
         Như vườn thanh long 350 trụ của gia đình ông Trần Văn Bình, ở xã Hàm Minh (Hàm Thuận Nam), vừa mới thu hoạch hơn 3 tấn trái vào 30/1, tức mùng 9 tháng giêng. Ông Bình cho biết, nhờ tất bật chăm sóc nên vườn thanh long nhà ông cho trái rất chất lượng. Thương lái vào vườn ưng ý nên đã đặt hàng từ trước Tết. Với giá bán trung bình 23 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí ông lãi khoảng 50 triệu đồng, rất phấn khởi.
         Theo khảo sát của chúng tôi, dù giá thanh long ở mức cao song hiện nông dân thu hoạch lứa thanh long sau Tết tại Bình Thuận cũng không nhiều. Bởi cùng thời điểm 2 năm trước do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, giá thanh long giảm sâu, chỉ vài ngàn đồng/kg, thậm chí không ai mua dẫn đến nông dân thua lỗ nặng, ngán ngẩm. Hơn nữa nhiều vườn thanh long đã phá bỏ, không chăm sóc nên sản lượng giảm nhiều.
         Như tại khu vực thôn 5, xã Hàm Liêm thời điểm này cũng chỉ vài vườn có trái chín cho thu hoạch. Hầu hết vườn thanh long nông dân mới chong đèn và ra trái non. Tại vườn thanh long 450 trụ của nhà Nguyễn Văn Hồng, thôn 1, xã Hàm Liêm cũng mới ra búp, trái non, dự kiến khoảng 1 tháng nữa mới thu hoạch.
         “Gia đình tôi có gần 1.000 trụ thanh long chia ra 2 pha chong đèn ra trái nghịch để tránh dồn sản lượng cùng một lúc bán không được giá. Nhưng bất ngờ giá thanh long dịp Tết được thu mua ở mức cao. Vừa qua gia đình có 350 trụ đã cho thu hoạch 3,8 tấn, sau khi loại bỏ hàng dạt còn 3,5 tấn. Với giá bán bình quân khoảng 22 ngàn đồng/kg, doanh thu 80 triệu đồng, trừ chi phí gia đình “bỏ tủi” khoảng 65 triệu đồng, rất phấn khởi’, ông Hồng chia sẻ và cho biết thêm, do thấy giá thanh long trước và sau Tết được thu mua ở ổn định, ở mức cao nên hiện nhiều nông dân trên địa bàn đã chăm sóc vườn trở lại và tập trung chong đèn thanh long.
         Về vấn đề này, ông Huỳnh Cảnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cũng xác nhận giá thanh long được thu mua ở mức cao đã kích thích nông dân tập trung trở lại chăm sóc thanh long và chong đèn để thu hoạch trái.

Đối với thanh long vào những ngày đầu năm mới được tiêu thụ tốt và giá vẫn giữ ở mức cao, bình quân khoảng 20 ngàn đồng/kg tại vườn, bởi việc xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc hiện rất thuận lợi.
         “Sỡ dĩ giá thanh long thu mua ổn định, bởi việc xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc thuận lợi. Các cửa khẩu thông quan hàng hóa nhanh và các chợ bên phía Trung Quốc buôn bán bình thường, trái cây tiêu thụ ổn đinh như lúc chưa có dịch”, ông Cảnh cho hay.
         Ngoài yếu tố trên, cũng theo ông Cảnh, hiện sản lượng thanh long xuất sang thị trường Trung Quốc cũng không nhiều. Tại Bình Thuận sản lượng thanh long tỉnh này thu hoạch trước và sau Tết ước giảm khoảng 50% so với trước đây. Và, dự kiến trong 10 ngày nữa, sản lượng thanh long chín thu hoạch cũng ít và giá tiếp tục giữ ổn định và khó xuống.
         Theo Sở NN-PTNT Bình Thuận, đến cuối tháng 12/2022, diện tích thanh long trên địa bàn khoảng 26.977ha, giảm 5.283 ha so với năm 2021; sản lượng đạt hơn 600.000 tân, giảm hơn 80.000 tấn so với năm 2021. Để nâng cao chất lượng trái thanh long, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước thời gian qua tỉnh tập trung đẩy mạnh sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn GAP. Nhờ vậy, đến tháng 12/2022 có khoảng 11.264ha thanh long đạt tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó, toàn tỉnh cò có hơn 660ha thanh long đã được cấp giấy chứng nhận GlobalGAP, 3 doanh nghiệp sản xuất thanh long theo hướng hữu cơ gồm: Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Bình Anh (3ha), Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu (2ha) và Trang trại Kim Hải (1ha).

Nguồn: Theo báo nongnghiep.vn