Bình Thuận đẩy mạnh thực hiện các nhiêm vụ trọng tâm, cấp thiết trước mắt để gỡ thẻ vàng IUU theo khuyến nghị của Đoàn Thanh tra EC lần 3

Ngày 23/10/2017, Ủy ban châu Âu (EC) áp thẻ vàng đối với hải sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này vì chưa đáp ứng quy định chống khai thác bất hợp pháp (IUU). Đợt thanh tra lần thứ 3 vào tháng 10/2022 vừa qua, đoàn Thanh tra của EC ghi nhận tình hình chống khai thác IUU tại Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn rất nhiều so với lần thanh tra thực tế lần thứ 2 vào năm 2019. Theo đó, cải thiện đáng kể nhất là ở cấp trung ương trong việc hoàn thiện khung pháp lý, công tác theo dõi, quản lý đội tàu, giám sát sản lượng lên bến, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản. Tuy nhiên, Đoàn Thanh tra của EC chưa hài lòng về việc thực thi các quy định của tuyến cơ sở vẫn còn yếu. Đó là, đội tàu của Việt Nam vẫn lớn so với lượng nguồn lợi, việc đăng ký, đăng kiểm tàu cá vẫn chưa hoàn thành. Tình trạng tàu cá mất kết nối VMS, vượt ranh giới trên biển vẫn diễn ra phổ biến. Công tác điều tra, xử lý vi phạm tại địa phương còn rất hạn chế... Theo EC, đợt thanh tra tiếp theo dự kiến sẽ triển khai vào tháng 4/2023.
         Tại tỉnh Bình Thuận, trên cơ sở quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về thực hiện các khuyến nghị của EC trong việc gỡ thẻ vàng IUU. Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 220/KH-UBND ngày 30/01/2023 triển khai các nhiêm vụ trọng tâm, cấp thiết trước mắt về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Theo đó, mục đích xác định rõ nhiệm vụ trước mắt và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương về chống khai thác IUU, khắc phục các khuyến nghị của EC trên địa bàn tỉnh để tập trung thực hiện đạt kết quả góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo thẻ vàng của EC, hướng đến xây dựng nghề cá có trách nhiệm, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Các cơ quan, đơn vị, địa phương xác định rõ trách nhiệm, vào cuộc với tinh thần "nghĩ thật, nói thật, làm thật, có kết quả thật, không quan liêu, hình thức, hành động quyết liệt”, quyết tâm khắc phục các tồn tại, hạn chế, tạo chuyển biến tích cực, rõ rệt về công tác chống khai thác IUU tại địa phương.

Kế hoạch đặt ra 21 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể quyết liệt, mạnh mẽ tập trung 4 nhóm chính:
        Thứ nhất, kiên quyết chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài.
         Thứ hai, quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá.
         Thứ ba, thực hiện việc xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác đúng quy định, đảm bảo 100% hồ sơ các lô hàng xuất khẩu truy xuất được nguồn gốc nguyên liệu thủy sản khai thác.
         Thứ tư, thực thi pháp luật, xử lý vi phạm hành chính.
         Các nhiệm vụ, giải pháp được phân công cụ thể, chi tiết cho các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố vùng biển và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có liên quan tổ chức thực hiện. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các Hội, Hiệp hội nghề nghiệp thủy sản phối hợp thực hiện và giám sát. Các cơ quan thông tin, truyền thông đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền.

- Minh Phước -