Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài.
Lượt xem: 830

Ngày 21/10/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 4107/ UBND-ĐTQH về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài.

Theo đó, để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài, UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành và các đơn vị liên quan tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nội dung sau:

1. Thường xuyên quán triệt thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; có quyết tâm chính trị cao hơn nữa, coi nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2020; Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29 tháng 5 năm 2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19; ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 242/TB-VPCP ngày 18 tháng 7 năm 2020 về kết luận tại Hội nghị giao ban trực tuyến đôn đốc triển khai công tác đầu tư công năm 2020 với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương, Thông báo số 310/TB-VPCP ngày 27 tháng 8 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận tại Hội nghị giao ban trực tuyến tháng 8 năm 2020 với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 (bao gồm cả vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài); Văn bản số 1755-CV/TU ngày 03 tháng 6 năm 2020 của Thường trực Tỉnh ủy về tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020; Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 09 tháng 6 năm 2020 của Ủy
ban nhân dân tỉnh về tiếp tục thực hiện đẩy nhanh tiến độ đầu tư, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2020, xây dựng kế hoạch giai đoạn 2021-2025; các
Thông báo số: 87/TB-UBND ngày 29 tháng 4 năm 2020, 164/TB-UBND ngày 10 tháng 8 năm 2020, 181/TB-UBND ngày 31 tháng 8 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh; ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 3432/UBND-ĐTQH ngày 08 tháng 9 năm 2020 và Văn bản số 3501/UBND- ĐTQH ngày 11 tháng 9 năm 2020.

2. Đối với vốn nước ngoài đã phân bổ các năm trước còn lại: Nếu có khả năng giải ngân, khẩn trương rà soát kế hoạch đầu tư công còn thiếu, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét.

3. Đối với các Chương trình, dự án cần điều chỉnh chủ trương đầu tư:Các chủ dự án khẩn trương rà soát, tổng hợp đề xuất, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh (thông qua Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Tài chính) gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính theo quy định; đồng thời, phối hợp với Bộ Tài chính điều chỉnh thời hạn giải ngân, điều chỉnh phân bổ vốn theo Hiệp định đã ký (nếu có).

4. Đối với các chương trình/dự án thực hiện cho vay lại: Các chủ đầu tư rà soát, khẩn trương đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh (thông qua Sở Tài chính và Sở Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Bộ Tài chính trong việc ký hợp đồng cho vay lại.

5. Rà soát, bố trí đủ vốn đối ứng để thanh toán theo dự toán được giao; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính để kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh.

6. Yêu cầu các chủ dự án, vào các ngày 15 và 30 hàng tháng, chủ động phối hợp rà soát, đối chiếu số liệu giải ngân với Bộ Tài chính để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và công khai số liệu giải ngân trên trang điện tử của Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đồng thời, có văn bản báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh (thông qua Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Tài chính) để theo dõi, chỉ đạo.

7. Khẩn trương tổng hợp số liệu các dự án chưa kịp hoàn thành thủ tục ghi thu ghi chi đã giải ngân từ năm 2019 trở về trước, gửi Sở Tài chính tổng hợp, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Bộ Tài chính theo quy định.

8. Khẩn trương xử lý các khó khăn, vướng mắc trong việc đấu thầu hợp đồng, đặc biệt là các tranh chấp hợp đồng (nếu có) để có khối lượng hoàn thành đủ điều kiện thanh toán. Trường hợp vượt thẩm quyền thì có báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh giải quyết theo quy định.

9. Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo định kỳ về tình hình giải ngân vốn đầu tư công vốn nước ngoài, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Văn phòng UBND tỉnh và Kho bạc Nhà nước tỉnh theo đúng quy định. Không để chậm trễ trong xử lý hồ sơ công việc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ban Biên tập Sở Tài chính./.