Tổng kết 10 năm (2011-2021) thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh ủy (khóa XII) về xây dựng và phát triển đô thị đến năm 2020 của Tỉnh ủy Bình Thuận
Lượt xem: 593

Nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 03/10/2011 của Tỉnh ủy (khóa XII) về xây dựng và phát triển đô thị đến năm 2020; Tỉnh ủy Bình Thuận đã có Báo cáo số 171-BC/TU ngày 28/01/2022 về tổng kết 10 năm (2011-2021) thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh ủy (khóa XII) về xây dựng và phát triển đô thị đến năm 2020; với những nội dung sau:

Báo cáo đã trình bày những kết quả thực hiện về công tác chỉ đạo, điều hành; công tác quản lý nhà nước về đô thị; công tác quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng; về xu thế phát triển đô thị; công tác xây dựng và quản lý xây dựng; kết quả thực hiện các mục tiêu đến năm 2020 và kết quả thực hiện các phương hướng, nhiệm vụ đến năm 2020; đồng thời qua đó đánh giá những ưu điểm, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân.  Trên cơ sở kết quả 10 năm (2011-2021) thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh ủy (khóa XII) về xây dựng và phát triển đô thị, Báo cáo đã đưa ra nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục xây dựng, phát triển đô thị đến năm 2030, với nội dung cụ thể:

(1) Quan điểm

- Xây dựng và phát triển đô thị theo hướng bền vững, văn minh, hiện đại, trên cơ sở tổ chức không gian phù hợp, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đất đai, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái với lộ trình thực hiện phù hợp với chương trình phát triển đô thị của tỉnh; góp phần nâng cao chất lượng sống của cư dân đô thị và phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu khách du lịch và khách vãng lai.

- Gắn phát triển đô thị hạt nhân với đô thị vệ tinh và xây dựng đô thị mới với quá trình đô thị hóa nông thôn, tạo sự phát triển gắn kết, hài hòa giữa các vùng trong tỉnh.

- Tập trung nâng chất lượng các đô thị hiện có để các đô thị sớm đạt được các tiêu chí theo quy định, ưu tiên phát triển thành phố Phan Thiết, thị xã La Gi, các đô thị là trung tâm kinh tế, chính trị của địa phương, đồng thời từng bước hình thành và phát triển hệ thống đô thị một cách hợp lý theo quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021 -2030 tầm nhìn đến năm 2050.

- Phân bổ hợp lý, sử dụng hiệu quả nguồn lực Nhà nước; huy động tối đa các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển đô thị. Phát huy hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về quy hoạch và phát triển đô thị; bảo đảm an ninh, quốc phòng và an toàn xã hội tại địa phương.

(2) Mục tiêu: Từng bước xây dựng hoàn chỉnh hệ thống đô thị tỉnh Bình Thuận có cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, văn minh, hiện đại; có nền kiến trúc đô thị tiên tiến, giàu bản sắc văn hóa con người Bình Thuận. Nâng cao chất lượng đô thị, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống phù hợp từng giai đoạn phát triển.

(3) Một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu

- Nghiên cứu xác định hệ thống đô thị đến năm 2030 cần phấn đấu đạt được để đưa vào quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đẩy nhanh việc rà soát, điều chỉnh các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và các đồ án quy hoạch chuyên ngành không còn phù hợp. Xem xét, rà soát điều chỉnh các đồ án quy hoạch cho đồng bộ, nhất quán, tránh chồng chéo tạo điều kiện thuận lợi trong triển khai thực hiện.

Tiến hành rà soát, điều chỉnh, bổ sung chương trình phát triển đô thị của tỉnh và của từng đô thị. Xây dựng kế hoạch để thực hiện chương trình phát triển đô thị đã được phê duyệt, xác định tiêu chí của từng đô thị cần tập trung đầu tư nhằm hoàn thiện tiêu chí cho từng loại đô thị, chú ý các tiêu chí về cấp nước, về thoát nước, về rác thải, về cây xanh, về giao thông, về nghĩa trang, cơ sở hoả táng, về hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, về thực hiện ngầm hóa đường dây, đường ống kỹ thuật, quan tâm đầu tư hạ tầng xã hội tại các đô thị.

- Trên cơ sở quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; các đồ án quy hoạch chung đô thị, quy hoạch phân khu; xây dựng danh mục các dự án kêu gọi đầu tư ngoài ngân sách Nhà nước.

- Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đô thị. Củng cố tổ chức bộ máy quản lý đô thị từ tỉnh đến cơ sở mang tính chuyên nghiệp, từng bước hiện đại. Tập trung xây dựng chính quyền điện tử, trước hết ở thành phố Phan Thiết và thị xã La Gi. Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ toàn diện cho cán bộ quản lý đô thị, bảo đảm yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

- Các cấp ủy, các sở, ngành, địa phương, Mặt trận và các đoàn thể tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và vận động cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia vào việc xây dựng, phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời qua đó kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương hoàn thiện về thể chế và hỗ trợ tỉnh về tài chính nhằm đảm bảo được lộ trình nâng loại đô thị theo chương trình phát triển đô thị đã được phê duyệt.

Ban Biên tập Sở Tài chính./.