Tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 61-KL/TW ngày 03/12/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X)

Thực hiện Kết luận số 61-KL/TW ngày 03/12/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X), Quyết định số 673/QĐ-TTg ngày 10/5/2011 của Thủ tướng Chính phủ; Ban Dân tộc đã tổ chức quán triệt, phổ biến cho toàn thể đội ngũ công chức, viên chức và người lao động tại cơ quan các văn bản của Trung ương và của tỉnh có liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn, cụ thể:  Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Kết luận số 61-KL/TW ngày 03/12/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020”..Đồng thời, Ban Dân tộc đã chủ động cụ thể hóa các văn bản trên gắn liền với các chương trình, dự án, chính sách đang triển khai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số như: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn, Chương trình 135 (Quyết định số 1772/QĐ-TTg), Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy và Nghị quyết số 17/2011/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh...

Ban Dân tộc đã chủ động phối hợp với Hội Nông dân tỉnh thực hiện một số nhiệm vụ có liên quan đến công tác dân tộc và chính sách dân tộc trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số như:

- Tổ chức ký kết chương trình phối hợp "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân các dân tộc phát triểnkinh tế - văn hóa - xã hội trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" giai đoạn 2007 – 2010 và giai đoạn 2010 – 2016; sau mỗi giai đoạn đều có tổ chức tổng kết và báo cáo kết quả thực hiện chương trình phối hợp qua từng giai đoạn. Đồng thời, Ban Dân tộc đã cử lãnh đạo Ban tham gia Ban Chấp hành Hội Nông dân.

- Trong quá trình triển khai các chương trình, chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số đều có sự tham gia tích cực của Hội Nông dân; đặc biệt trong việc triển khai các mô hình giảm nghèo bền vững và công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

- Phối hợp với Hội Nông dân tổ chức thực hiện các chương trình, dự án gắn với thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới” với nhiều hình thức.

Nhìn chung, qua triển khai thực hiện Kết luận số 61-KL/TW ngày 03/12/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày một phát triển; văn hóa dân tộc được bảo tồn và phát huy; hệ thống chính trị ở cơ sở ngày một vững mạnh; tình hình an ninh, chính trị và trực tự an toàn xã hội được giữ vững. Từ đó, lòng tin của đồng bào dân tộc thiểu số đối với Đảng và Nhà nước tiếp tục được nâng lên.

Tuy nhiên, thực trạng vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, kinh tế phát triển còn chậm, nhiều vùng sản xuất còn bấp bênh, tỷ lệ hộ nghèo còn cao; công tác phối hợp giữa Ban và Hội Nông dân chưa thường xuyên và chặt chẽ; công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm ở mốt số địa phương vùng dân tộc thiểu số vẫn còn thấp, việc đào tạo nghề có nơi, có lúc chạy theo phong trào, nhiều lao động đã qua đào tạo nghề nhưng không tìm được việc làm; kết cấu hạ tầng còn thiếu, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế, thiên tai, dịch bệnh ở một số nơi vẫn còn diễn biến phức tạp; tình hình an ninh trật tự xã hội vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kết luận số 61-KL/TW ngày 03/12/2009 của Ban Bí thư TW Đảng ( Khóa X); trong thời gian tới cần lưu ý:

- Khi xây dựng chương trình, chính sách, dự án phải xuất phát từ lợi ích của người dân, chủ trương đúng đắn, nội dung cụ thể, giải pháp sát hợp, đồng bộ, giải quyết búc xúc của địa phương, đáp ứng nguyện vọng của đồng bào dân tộc thiểu số.

- Cần phát huy đúng mức vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc phối hợp triển khai thực hiện các chính sách dân tộc./.

Vũ Đăng Diện

Điểm tin cải cách hành chính

VĂN BẢN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG DVC TRỰC TUYẾN VÀ DV BƯU CHÍNH CÔNG ÍCH