Hội nghị tập huấn Luật dân quân tự vệ và Luật dự bị động viên
Ngày 8 tháng 10 năm 2020, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn Luật dân quân tự vệ và Luật sĩ quan dự bị. Tham dự tại điểm cầu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Thuận có các đồng chí lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Trong thời gian 01 ngày, Hội nghị đã được nghe các đồng chí lãnh đạo  Cục Dân quân tự vệ, Cục Quân lực, Cục Chính sách, Cục Quân huấn của Bộ Tổng tham mưu trình bày các nội dung cơ bản của  Luật Dân quân tự vệ, Luật dự bị động viên; các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành các luật như: Nghị định số 02/NĐ-CP, ngày 30/8/2020 về quy định hoạt động phối hợp dân quân tự vệ;  Nghị định số 03/2020/NĐ-CP, ngày 03/7/2020 quy định việc huy động lực lượng dự bị động viên khi chưa tới mức tổng động viên; Nghị định số 04/2020/NĐ-CP, ngày 8/7/2020 quy định hạng mục phương tiện kỹ thuật dự bị và việc đăng ký, quản lý phương tiện kỹ thuật dự bị;  Nghị định số 78/2020/NĐ-CP, ngày 6/7/2020 về quy định sỹ quan dự bị; Nghị định số 79/2020/NĐ-CP, ngày 8/7/2020 quy định chính sách đối với lực lượng dự bị động viện và Nghị định số 92/2020/NĐ-CP, ngày 17/8/2020 quy định về cơ sở huấn luyện dự bị động viên cấp tỉnh.

Đây là những cơ sở quan trọng để các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thi hành luật đảm bảo thống nhất, hiệu quả.

Đối với cơ quan Ban Dân tộc tỉnh, đã đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh thành lập Ban Chỉ huy quân sự của cơ quan gồm 3 đồng chí, do đồng chí Trưởng Ban Dân tộc làm Chỉ huy trưởng kiêm Chính trị viên; Thành lập Tiểu đội tự vệ cơ quan làm nhiệm vụ trực tác chiến, trực bảo vệ an toàn tài sản của cơ quan trong các đợt cao điểm theoi chỉ đạo của Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh, trực bảo vệ cơ quan trong các ngày nghỉ lễ, tết. Đồng thời, hàng năm cử lực lượng tự vệ tham gia các lớp huấn luyện do Ban Chỉ huy quân sự thành phố Phan Thiết tổ chức.

Trong thời gian tới, Ban Dân tộc sẽ tiếp tục tuyên tuyền Luật dân quân tự vệ, Luật dự bị động viên cho công chức, viên chức của cơ quan và đồng bào các dân tộc thiểu số; Đồng thời, thường xuyên củng cố tiểu đội tự vệ của cơ quan, đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao./.

Vũ Đăng Diện

Điểm tin cải cách hành chính

VĂN BẢN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG DVC TRỰC TUYẾN VÀ DV BƯU CHÍNH CÔNG ÍCH