Ban hành các định mức khoán cho các địa bàn và Trạm cao su Đông Giang thuộc Trung tâm Dịch vụ miền núi năm 2020
Nhằm hiện thực hóa các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Ban Dân tộc giao tại Quyết định số 35/QĐ-BDT ngày 15 tháng 01 năm 2020 về việc ban hành Kế hoạch công tác dân tộc năm 2020 và Quyết định số 32/QĐ-TTDV ngày 05 tháng 02 năm 2020 của Trung tâm Dịch vụ miền núi về việc giao nhiệm vụ cho các Phòng và Trạm thu mua mủ cao su Đông Giang thuộc Trung tâm Dịch vụ miền núi năm 2020.

Ngày 20 tháng 10 năm 2020, Trung tâm Dịch vụ miền núi đã ban hành Quyết định số 1095/QĐ-TTDV về việc khoán công tác phí; khoán sản lượng thu mua bắp lai thương phẩm, thu nợ đầu tư và khoán thu mua mủ cao su, thu nợ đầu tư cao su năm 2020.

Quyết định giao rõ, cụ thể các chỉ tiêu cho từng địa bàn như sau:

1. Về đầu tư ứng trước bắp lai:

- Tổng sản lượng bắp lai thương phẩm thu mua: 6.000 tấn;

- Tỷ lệ thu hồi nợ đầu tư mới của hộ dân năm 2020: từ 90% đến 100%;

- Tỷ lệ thu hồi nợ đầu tư cũ có nhận đầu tư năm 2020: 50%;

- Tỷ lệ thu hồi nợ cũ các hộ không nhận đầu tư năm 2020: 20%;

- Tỷ lệ thu hồi nợ của các cửa hàng, đại lý: từ 20% đến 100%.

2. Về thu mua mủ cao su:

- Tổng sản lượng mủ cao su thu mua: 40 tấn;

- Tỷ lệ hao hụt: 15%;

- Tỷ lệ thu hồi nợ đầu tư cũ: 20%.

So với Quyết định số 32/QĐ-TTDV ngày 05 tháng 02 năm 2020 của Trung tâm Dịch vụ miền núi về việc giao nhiệm vụ cho các Phòng và Trạm thu mua mủ cao su Đông Giang thuộc Trung tâm Dịch vụ miền núi năm 2020 thì các chỉ tiêu đã giảm hơn do vụ hè thu 2020 nổi lên một số vấn đề ảnh hưởng quá trình thực hiện nhiệm vụ của Trung tâm như: Tiếp tục xuất hiện dịch sâu keo mùa thu phá hoại trên diện rộng, tập trung tại các địa bàn: xã Phan Sơn, Phan Lâm (huyện Bắc Bình); địa bàn xã Đông Tiến, Đông Giang và La Dạ (huyện Hàm Thuận Bắc) và địa bàn xã Mỹ Thạnh, Hàm Cần (huyện Hàm Thuận Nam) đã gây thiệt hại nặng cho đồng bào đầu tư ứng trước sản xuất bắp lai. Với số lượng đã ký hợp đồng nhận đầu tư ứng trước bắp lai ban đầu là 1.064 hộ/2.235 ha thì đến thời điểm hiện nay chỉ có 666 hộ/1.504 ha sản xuất với lượng bắp giống chỉ bằng 2/3 so với năm 2019. Theo thống kê sơ bộ tính đến thời điểm hiện nay toàn tỉnh (trong vùng đầu tư ứng trước) thiệt hại trên 547 ha (mức độ thiệt hại từ 50-70%); một số hộ mất trắng phải gieo trồng lại, một số thì chuyển sang các loại cây trồng khác; đồng thời giá mủ cao su thấp đã ảnh hưởng đến kế hoạch thu mua mủ cao su và thu nợ của Trung tâm, chính vì vậy những định mức khoán giảm đi so với năm 2020.

Việc ban hành các định mức khoán cho từng địa bàn, tỷ lệ % thu hồi nợ, sản lượng thu mua bắp lai, mủ cao su là chỉ tiêu để xem xét, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao của từng cán bộ phụ trách các địa bàn. Cuối năm, căn cứ vào khối lượng công việc thực hiện của từng địa bàn Trung tâm sẽ thanh toán tiền khoán công tác phí tương ứng với tỷ lệ thu hồi nợ, sản lượng thu mua bắp lai, mủ cao su được giao khoán. Riêng phần sản lượng thu mua bắp lai, mủ cao su vượt định mức khoán thì căn cứ vào tình hình hoạt động kinh doanh trong năm, Trung tâm sẽ xem xét mức hỗ trợ cụ thể cho các cán bộ phụ trách địa bàn. Đồng thời, cũng nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ, nâng cao vai trò trách nhiệm của viên chức từng địa bàn trong việc phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà UBND tỉnh và Ban Dân tộc giao cho Trung tâm năm 2020./.

Thế Tài

Điểm tin cải cách hành chính

VĂN BẢN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG DVC TRỰC TUYẾN VÀ DV BƯU CHÍNH CÔNG ÍCH