Nâng cao vai trò của Ban Thanh tra nhân dân trong hoạt động giám sát tại cơ quan, đơn vị
Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BTTND ngày 18 tháng 02 năm 2020 của Ban Thanh tra nhân dân đã được Trưởng Ban Dân tộc phê duyệt; trong năm 2020, Ban Thanh tra nhân dân đã triển khai kế hoạch giám sát tại Văn phòng Ban Dân tộc và Trung tâm Dịch vụ miền núi. Qua kết quả giám sát tại cơ quan, đơn vị đã thực hiện tốt một số nhiệm vụ, cụ thể:

- Về công tác tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ công tác hàng năm của cơ quan: Đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu kỹ các nội dung, quan điểm, mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng về các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ công tác hàng năm của đơn vị, kết hợp lồng ghép với tổ chức học tập, quán triệt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chuyên đề năm 2020, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”,“tự chuyển hóa” trong nội bộ”; tổ chức thực hiện tốt các Kế hoạch của Trưởng Ban Dân tộc đã ban hành trong năm 2020.

- Việc sử dụng kinh phí hoạt động từ nguồn ngân sách nhà nước, sử dụng các quỹ, chấp hành chế độ quản lý tài chính, tài sản và công tác tự kiểm tra tài chính: Thực hiện tốt việc sử dụng kinh phí hoạt động từ nguồn ngân sách nhà nước, sử dụng các quỹ, chấp hành chế độ quản lý tài chính, tài sản và công tác tự kiểm tra tài chính của cơ quan, đơn vị theo quy định; chưa phát hiện sai phạm đến chế độ quản lý, sử dụng tài chính, tài sản và công tác tự kiểm tra tài chính của cơ quan, đơn vị, đảm bảo việc chi tiêu chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả theo đúng Quy chế chi tiêu nội bộ.

- Việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị công chức, viên chức, người lao động năm 2020: Triển khai và tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết Hội nghị công chức, viên chức và người lao động năm 2020 theo Nghị định số 04/2015/NĐ- CP của Chính phủ, như: Phát động các phong trào thi đua yêu nước cho các tập thể, cá nhân thi đua lập thành tích phấn đấu thực hiện thắng lợi đạt và vượt một số chỉ tiêu nhiệm vụ chính trị được giao; thực hiện tốt chương trình, kế hoạch công tác hàng tháng, quý, năm; thực hiện tốt các nội quy, quy chế làm việc, quy chế dân chủ ở cơ sở, gắn với thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực; do đó chưa phát hiện công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị vi phạm tiêu cực, tham nhũng bị kỷ luật hoặc bị dư luận xã hội phản ánh và cơ quan có thẩm quyền kết luận vi phạm.

- Việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với công chức, viên chức, người lao động: Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với công chức, viên chức, người lao động theo quy định của pháp luật; các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công chức, viên chức, người lao động được bảo đảm; tham gia tích cực các phong trào Đền ơn đáp nghĩa, hoạt động xã hội từ thiện do các cấp phát động.

- Về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực: Đã ban hành các Kế hoạch về công tác phòng, chống tham nhũng và Chương trình về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020; đồng thời, đã triển khai thực hiện đúng và trước kỳ hạn các kế hoạch đã đề ra; thường xuyên giáo dục, tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng gắn với việc thực hiện nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, góp phần ngăn ngừa các dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực; thực hiện tốt việc công khai các kế hoạch tài chính, kế hoạch thực hiện các chương trình, dự toán, số liệu quyết toán tài chính; công khai công tác tổ chức cán bộ và bình xét thi đua, khen thưởng gắn với thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở theo đúng quy định hiện hành.

Đa số công chức, viên chức, người lao động có nhận thức đúng đắn về vai trò, vị trí của việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong hoạt động cơ quan, làm tốt vai trò làm chủ tập thể trong việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại cơ quan, đơn vị, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Tích cực tham gia các hoạt động xã hội; thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đến thời điểm giám sát, chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm các quy định về tham nhũng, tiêu cực tại cơ quan, đơn vị./.

V.T. Nhung