Huyện Hàm Thuận Nam phê duyệt Kế hoạch giảm nghèo giai đoạn 2020-2030
Huyện Hàm Thuận Nam có 1.521 hộ đồng bào dân tộc thiểu số với 5.802 khầu, chiếm 4,97 %, sống tập trung chủ yếu ở 20 xã thuần là Hàm Cần và Mỹ Thạnh và xen ghép tại các xã Tân Lập, Tân Thuận. Nhìn chung, đời sống kinh tế của đồng bào dân tộc thiểu số vẫn hoàn toàn dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, phụ thuộc vào tự nhiên, sản xuất bấp bênh dẫn đến hộ nghèo cao. Tính đến ngày 31/12/2020, hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số có 80 hộ/223 khẩu, chiếm 5,25%, giảm 17,25% so với năm 2016, trung bình hàng năm giảm 3,45%.

Nhằm góp phần giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, UBND huyện đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp sau: Phấn đấu mỗi năm giảm 10 hộ nghèo dân tộc thiểu số: xã Hàm Cần 05 hộ, xã Mỹ Thạnh 03 hộ, xã Tân Thuận và Hàm Minh 01 hộ;  Đến năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số còn dưới 5%. Quan tâm đến công tác hộ cận nghèo và tái nghèo vùng đồng bào DTTS.  Đảm bảo 100% hộ nghèo (thuộc diện đối tượng đã có đất để làm nhà ở) có nhà ở và không còn ở nhà tạm, nhà dột nát. 100% hộ nghèo có lao động được hỗ trợ học nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ chuyển đổi nghề theo Quyết định 2085 của Thủ tướng Chính phủ (do không có đất sản xuất); 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo được thụ hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định hiện hành của Nhà nước, được tiếp cận tốt các dịch vụ xã hội về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch hợp vệ sinh, tiếp cận thông tin. 100% cán bộ, công chức làm công tác giảm nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện tốt các chương trình, dự án đã xây dựng.

Huyện Hàm Thuận Nam cũng đề ra các giải pháp chủ yếu là: Tăng cường đầu  cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Hỗ trợ phát triển sản xuất hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển sản xuất nông, lâm, nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, tạo thu nhập ổn định cuộc sống, góp phần giảm nghèo bền vững; Rà soát hỗ trợ chuyển đổi nghề cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số (do không có đất sản xuất); Hướng dẫn giúp đỡ về các phương pháp thâm canh, xen canh để hộ nghèo sử dụng có hiệu quả diện tích đất đã cấp, tiếp tục tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số nhận khoán bảo vệ rừng, nâng cao thu nhập theo Nghị quyết 04 Tỉnh ủy;Thực hiện các dự án khuyến nông, lâm, ngư, nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng và chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, phát triển ngành nghề truyền thống cho người nghèo, cận nghèo; Tập trung giải quyết vốn cho vay, bảo đảm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu về vốn, được vay vốn ưu đãi theo Quyết định 2085 của Thủ tướng Chính phủ; Tuyên truyền đẩy mạnh các hoạt động nhằm phổ biến kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác giảm nghèo và truyền tải các thông tin phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, khoa học - kỹ thuật phục vụ vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Kế hoạch giảm nghẻo của huyện cũng xác định làm tốt công tác vận động, tuyên truyền trong đồng bào dân tộc thiểu số; Tăng cường vai trò của Cấp ủy, điều hành của chính quyền, giám sát của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong việc tổ chức, triển khai thực hiện Kế hoạch giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số;Thực hiện đa dạng nguồn vốn huy động để thực hiện Kế hoạch, ưu tiên nguồn vốn đầu tư thực hiện các nội dung tại các xã khu vực III, khu vực II, xã mới thoát khỏi chương trình 135; Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, ngành thuộc UBND huyện, các đoàn thể và Ủy ban nhân dân các xã trong thực hiện kế hoạch./.

V. Đ. Diện