Tiếp tục thực hiện tốt chính sách đối với người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Ủy ban Dân tộc vừa ban hành Công văn số 143/UBDT-DTTS, ngày 05 tháng 02 năm 2021 về việc thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ  về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Lê Sơn Hải, Thứ Trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn người có uy tín tỉnh Bình Thuận năm 2020

Qua 10 năm (2011-2021) tham mưu, phối hợp triển khai, thực hiện chính sách đối với người có uy tín theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ , có thể đã khẳng định rằng, đây là một chính sách đúng đắn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác dân tộc và chính sách dân tộc, nhất là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Hiệu quả của chính sách đã giúp cho Người có uy tín thật sự là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, đã đóng góp thiết thực trong các phong trào thi đua yêu nước, nhất là công tác vận động quần chúng chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vận động, hướng dẫn nhân dân tích cực tham gia phát triển sản xuất, kinh doanh, xóa đói giảm nghèo; tham gia giải quyết nhiều vụ việc: mâu thuẫn, khiếu kiện, tranh chấp, đền bù, giải tỏa; gây rối mất trật tự an ninh ở cơ sở, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc...

Trong thời gian tới, Ủy ban Dân tộc giao Ban Dân tộc các tỉnh tham mưu, phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện triển khai tốt một số nội dung:

Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể các cấp; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hệ thống chính trị về vị trí, vai trò của người có uy tín và công tác quản lý, vận động, phát huy vai trò của người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có uy tín như: các chế độ, chính sách theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, như: Thực hiện việc cấp báo; tổ chức Đoàn đại biểu người uy tín đi thăm quan, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh; Hỗ trợ tạo điều kiện về vật chất và tinh thần đối với người uy tín tham gia thực hiện nhiệm vụ phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Tổ chức tổng kết, đánh giá tình hình triển khai và kết quả thực hiện, những khó khăn, hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm sau 10 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín./.

V.Đ. Diện

Điểm tin cải cách hành chính

VĂN BẢN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG DVC TRỰC TUYẾN VÀ DV BƯU CHÍNH CÔNG ÍCH