Đảm bảo lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu bán phục vụ giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại các cửa hàng, đại lý thuộc Trung tâm Dịch vụ miền núi
Thực hiện Công văn số 2297/UBND-KGVXNV ngày 24 tháng 6 năm 2021 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 từ 12 giờ ngày 24 tháng 6 năm 2021; Công văn số 2317/SYT-NV ngày 24 tháng 6 năm 2021 của Sở Y tế về Thông báo khẩn số 1 Liên quan đến các địa điểm, chuyến xe ca nghi nhiễm COVID -19 trên địa bàn tỉnh và Công văn số 1562/STC-QLTM ngày 24 tháng 6 năm 2021 của Sở Công Thương về việc tiếp tục triển khai công tác đảm bảo hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Nhằm đảm bảo hàng hóa cung ứng cho thị trường các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn toàn tỉnh dồi dào, giá cả ổn định; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến; bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của đồng bào trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Ngày 24 tháng 6 năm 2021, Trung tâm Dịch vụ miền núi đã ban hành Công văn số 796/CV-TTDV về việc tiếp tục đảm bảo lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu bán phục vụ giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại các cửa hàng, đại lý thuộc Trung tâm Dịch vụ miền núi.

Với hệ thống 11 cửa hàng và 04 đại lý trực thuộc đóng chân trên địa bàn 11 xã thuần vùng cao và các thôn dân tộc thiểu số xen ghép trên địa bàn của tỉnh; các cửa hàng, đại lý trực thuộc Trung tâm có chức năng là người đại diện cho Trung tâm tổ chức cung ứng các mặt hàng đầu tư ứng trước, thu mua sản phẩm, thu hồi vốn ứng trước của chính sách đầu tư ứng trước theo Quyết định số 05/2016/QĐ-UBND ngày 01 tháng 02 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận và bán các mặt hàng phục vụ sản xuất, đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Tại công văn nói trên, Trung tâm Dịch vụ miền núi yêu cầu các cửa hàng, đại lý trực thuộc Trung tâm tăng cường mua sắm các mặt hàng lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu để bán phục vụ nhu cầu tại địa phương; quá trình triển khai nếu khó khăn về nguồn vốn cũng như nguồn hàng dự trữ, các cửa hàng, đại lý có thể đề xuất cụ thể nhu cầu các mặt hàng, Trung tâm sẽ tiến hành mua sắm và cung ứng kịp thời. Yêu cầu giá bán các mặt hàng trên phải bằng hoặc thấp hơn giá mặt bằng chung cùng thời điểm tại các địa bàn, giá các mặt hàng phải được niêm yết công khai tại các cửa hàng, đại lý. Tuyệt đối không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để gim hàng, tăng giá; nếu phát hiện cửa hàng, đại lý nào vi phạm Trung tâm sẽ xem xét thanh lý hợp đồng.

Trung tâm yêu cầu các cửa hàng, đại lý bố trí người để mở cửa bán hàng ngày phục vụ kịp thời nhu cầu mua sắm của đồng bào địa phương. Đồng thời, khi xuất bán hàng hóa phục vụ sản xuất cho đồng bào phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã ban hành./.

Thế Tài