Tỉnh Bình Thuận quan tâm ban hành các chính sách đặc thù cho đồng bào dân tộc thiểu số
Theo báo cáo của Ủy ban Dân tộc, hiện nay, cả nước có 29 tỉnh, thành phố ban hành các chính sách đặc thù của địa phương. Các chính sách của địa phương tập trung chủ yếu vào việc hỗ trợ phát triển sản xuất, đầu tư kết cấu hạ tầng, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc; chăm lo đời sống cho người có uy tín, già làng, trưởng bản; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số; Trợ cấp cho học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số….

Đối với tỉnh Bình Thuận, đây là địa phương quan tâm đặc biệt đến công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc, nhất là việc ban hành các chính sách đạc thù. Trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đang triển khai 4 chính sách đặc thù của địa phương, đó là:

- Chương trình Hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng vùng đồng bào DTTS: Đầu tư hỗ trợ Chương trình đầu tư kết cấu hạ tầng vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021-2025 là 25.000 triệu đồng/12 công trình; Đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua tại kỳ họp chuyên đề tháng 9/2021.

- Thực hiện Nghị quyết số 17/2011/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh: Thực hiện giao khoán bảo vệ rừng cho hộ đồng bào DTTS; Diện tích giao khoán 86.179,42 ha/2.379 hộ/20.233,8 triệu. Đến nay, các đơn vị chủ rừng đã tổ chức nghiệm thu và chi trả tiền công bảo vệ rừng hết Quý II năm 2021 cho các hộ nhận khoán theo quy định.

- Thực hiện chính sách đầu tư ứng trước và trợ cước vận chuyển theo Quyết định số 05/2016/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh: Tổ chức thực hiện đầu tư cho 884 hộ/1.568,5 ha/9.200 triệu đồng (trong đó: Bắp lai 715 hộ/1.444 ha/8.500 triệu đồng; Lúa nước 169 lượt hộ/125,5 ha/698 triệu đồng); Đã thu mua được trên 400 tấn bắp lai thương phẩm; 256 tấn lúa thương phẩm; 18 tấn mủ cao su với tổng giá trị trên 3.600 triệu đồng.

- Thực hiện chế độ trợ cấp học sinh, sinh viên theo Quyết định số 09/2009/QĐ-UBND, Quyết định số 04/2013/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh: Tổng kinh phí được giao là 2.000 triệu đồng; đến nay, đã giải quyết chế độ hỗ trợ cho 19 hồ sơ/224,7triệu đồng; Đồng thời đã tham mưu Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 04/2021/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên DTTS.

Việc thực hiện các chương trình, chính sách đặc thù của địa phương đã góp phần giúp các hộ đồng bào dân tộc phát triển sản xuất, ổn định đời sống, củng cố an ninh-quốc phòng vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

V. Đ. Diện

Điểm tin cải cách hành chính

VĂN BẢN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG DVC TRỰC TUYẾN VÀ DV BƯU CHÍNH CÔNG ÍCH