Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, mại dâm, mua bán người trong đồng bào dân tộc thiểu số
Thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 06/7/2021 của Ban Chấp hành Trung ương; Chỉ thị số 07/CT-BCA-V28 của Bộ Công an và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác xây dựng phòng trào toàn dân bảo vệ ANTQ; phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người...

Ban Dân tộc đã tổ chức phổ biến, quán triệt nội dung, ý nghĩa và tầm quan trọng các văn bản có liên quan cho toàn thể công chức, viên chức và người lao động; đăng tải các tin, bài về thực hiện phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, mại dâm, mua bán người trên Trang thông tin điện tử của Ban. Đồng thời, đã chỉ đạo cụ thể hóa bằng Kế hoạch thực hiện các Đề án: “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 – 2021” theo Quyết định số 1163/QĐ-TTg; Kế hoạch tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bình Thuận theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg; Đề án “Bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2018 - 2025” theo Quyết định 771/QĐ-TTg...kết hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và “Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con” để tuyên truyền trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với phong tục tập quán, đặc điểm của đồng bào và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cấp ủy, chính quyền các cấp luôn duy trì Chương trình ký kết giao lưu, kết nghĩa giữa các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện với các xã, thôn trong vùng đồng bào DTTS; tổ chức các phong trào, hoạt động, từ thiện..; thường xuyên vận động, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy, mai dâm… ở địa bàn dân cư. Phát huy vai trò của lực lượng cốt cán chính trị, nhất là vai trò, vị thế và tầm quan trọng của các vị chức sắc, người có uy tín, già làng, trưởng bản trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tham gia các hoạt động tuyên truyền, vận động đồng bào xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trong tình hình mới, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”…

Từ việc tăng cường các hoạt động phổ biến, tuyên truyền và thực hiện Chương trình ký kết giao lưu, kết nghĩa.. đã giúp các hộ đồng bào thiểu số có kiến thức, hiểu rõ hơn về nguyên nhân, những tác hại của ma túy, HIV/AIDS, mại dâm, mua bán người trong tình hình hiện nay, nhất là việc lây nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS và cách phòng ngừa; không vận chuyển, tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, không trồng cây có chứa chất ma túy; không trồng cây cần sa... để từ đó có biện pháp phòng ngừa, chấp hành tốt các quy định của pháp luật./.

V. Đ. Diện

Điểm tin cải cách hành chính

VĂN BẢN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG DVC TRỰC TUYẾN VÀ DV BƯU CHÍNH CÔNG ÍCH